Dấu hiệu nhận biết ung thư xương

08/03/2018

Ung thư xương là căn bệnh gây ra rất nhiều đau đớn và đặc biệt ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày cho người bệnh. Để đối phó và phòng ngừa bệnh ung thư xương bạn nên biết một số kiến thức về căn bệnh này.

Cơ thể người có 206 chiếc xương với các hình dạng và kích thước khác nhau. Xương có các tế bào sống kết nối với nhau bởi một loại vật chất cứng như Canxi . Vật chất này giúp cho bộ xương khỏe và cứng. Xương có cấu tạo rỗng bên trong chứa một loại chất xốp gọi là tủy để sản xuất ra các tế bào máu.

1.Ung thư xương là gì ?

Ung thư xương là tổn thương  ác tính (ung thư)  xương, gây phá hủy mô xương bình thường. Không phải tất cả các khối u xương  đều ác tính.Trong thực tế, u xương lành tính (không phải ung thư)  phổ biến hơn so với những u xương ác tính. Cả hai khối u xương ác tính và lành tính có thể phát triển từmô xương khỏe mạnh, nhưng khối u lành tính không lây lan, không phá hủy mô xương, và hiếm khi một mối đe dọa cho cuộc sống.

Các khối u ác tính bắt đầu trong mô xương được gọi là ung thư xương nguyên phát. Ung thư di căn (lan) đến xương từ các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như vú, phổi, hoặc tuyến tiền liệt, được gọi là ung thư thứ phát, và được đặt tên theo cơ quan hoặc mô, trong đó nó bắt đầu. Ung thư xương nguyên phát là ít phổ biến hơn so với ung thư xương thứ phát.

2. Nguyên nhân

Ung thư xương không có nguyên nhân rõ ràng ( Ảnh : ST)

Ung thư xương không có nguyên nhân rõ ràng, các nhà nghiên cứu đã xác định được một số yếu tố làm tăng khả năng phát triển các khối u.

Bệnh lành tính của xương: có thể chuyển hóa thành ung thư – u tế bào khổng lồ, các chồi xương.

Chấn thương mãn tính: tỉ lệ ung thư xương cao hơn ở những bệnh nhân có chấn thương tại đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chày do tai nạn. Những chấn thương mãn tính có thể kích thích tạo nên ung thư.

U xương ác tính xảy ra thường xuyên hơn ở những người đã có liều bức xạ cao bên ngoài điều trị hoặc điều trị bằng thuốc chống ung thư nhất định; trẻ em rất nhạy cảm.

Một số ít bệnh ung thư xương là do di truyền. Ví dụ, trẻ bị retinoblastoma di truyền (bệnh ung thư phổ biến của mắt) có nguy cơ cao phát triển ung thư xương, đặc biệt nếu họ được điều trị bằng bức xạ.

Ngoài ra, người có khuyết tật di truyền của xương và những người có cấy ghép kim loại, mà các bác sĩ đôi khi sử dụng để sửa chữa gãy xương, có nhiều khả năng phát triển u xương ác tính .

Riêng, Ewing sarcoma không liên quan chặt chẽ với các hội chứng ung thư di truyền nào, bệnh trẻ em bẩm sinh, hoặc tiếp xúc với bức xạ trước đó

3. Các triệu chứng thường gặp

Những cơn đau hoặc mềm mềm ở khu vực khối u

Bắt đầu bằng những cơn đau kéo dài và đau nhiều vào ban đêm khi cơ bắp thư giãn. Đối với trẻ em, triệu chứng này có thể bị nhầm thành bong gân hoặc sự phát triển của xương lúc dậy thì. Nếu trẻ có các triệu chứng  đau xương nhiều vào đêm thì tốt nhất bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ.

Sưng vù xung quanh vùng xương bị ảnh hưởng

Biểu hiện sẽ không rõ cho đến khi khối u phát triển tương đối to. Không phải lúc nào cũng nhìn thấy hoặc cảm nhận thấy khối u nếu phần xương bị ảnh hưởng nằm sâu trong các mô thịt.

Giảm khả năng cử động

Nếu ung thư nằm ở gần khớp, khối u có thể làm khớp đó cử động khó khăn và do vậy ảnh hưởng đến sự di chuyển của toàn bộ chi này. Nếu ung thư nằm ở xương sống, nó sẽ tạo sức ép lên các dây chằng trong xương sống và làm các chi yếu đi, tê liệt hoặc đau nhói.

Gãy xương

Trong một số trường hợp, ung thư xương đôi khi được phát hiện ra khi một xương nào đó bị yếu đi do ung thư và gẫy khi bạn bị ngã nhẹ hoặc bị tai nạn.

Các triệu chứng trên toàn cơ thể: mệt mỏi, sốt cao hoặc ra mồ hôi, giảm cân, và triệu chứng của ổ tổn thương nguyên phát di căn tới xương nhử phổi, vú, tuyến thượng thận.

BSNT .Đặng Tài Vóc 

Trích: Bệnh ung thư nhận biết – dự phòng & chiến thắng

 

(Visited 3 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *