4 bệnh cần phải tiêm phòng trước khi mang thai

Việc tiêm vắc-xin phòng bệnh là việc làm hết sức quan trọng, đặc biệt là đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai. Đặc biệt có 4 bệnh cần phải tiêm phòng trước khi mang thai mà bất kỳ ai có ý định mang thai cần hết sức chú ý.

Trước khi mang thai cần tiêm phòng vắc xin Rubella

Trước khi muốn có con, các bạn nên tiêm phòng vắc-xin Rubella muộn nhất là 3 tháng trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện của con. Bởi căn bệnh này rất nguy hiểm. Nếu mẹ bầu bị nhiễm rubella khi thai nhỏ hơn 12 tuần thì 90% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật. Còn khoảng thời gian từ 13 đến 14 tuần 30 – 40% sẽ bị dị tật. Mang thai được 15-16 tuần, người mẹ nhiễm Rubella thì 20% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật. Thai nhi được 16-20 tuần tuổi, nếu mẹ nhiễm Rubella thì 10% thai nhi sẽ bị dị tật. Thai nhi trên 20 tuần tuổi dù mẹ nhiễm Rubella thì tỷ lệ thai nhi bị dị tật cực kì thấp (dưới 1%).

Tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai

Viêm gan siêu vi B là do virut gây ra, chúng dễ dàng lây truyền qua đường máu và dịch cơ thể, vì thế khi mang thai bà mẹ nhiễm virus viêm gan B dễ dàng lây virus sang cho thai nhi hoặc viagra women lây cho trẻ sơ sinh trong quá trình sinh nở. Theo nhiều thống kê cho thấy, các mẹ bầu vị nhiễm viêm gan siêu vi B trong 3 tháng giữa của chu kỳ mang thai nguy cơ lây truyền cho con là 10-20%, tỷ lệ này sẽ tăng lên 90% nếu mẹ nhiễm bệnh trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

Cần tiêm phòng trước khi mang thai ( Ảnh: Internet)
Cần tiêm phòng trước khi mang thai ( Ảnh: Internet)

Cần tiêm phòng bệnh thủy đậu

Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu bị mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Vì thế, cần tiêm vắc xin thủy đậu trước khi mang thai muộn nhất là 2 tháng trước khi mang bầu để phòng bệnh thủy đậu hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong suốt thời kì mang thai và khi con chào đời. Theo các thống kê cho thấy, tỷ lệ phụ nữ mang thai bị tử vong do thủy đậu cao nhất trong số các trường hợp bình thường khác mắc bệnh thủy đậu.

Tiêm phòng cúm trước khi mang thai

Cảm cúm là căn bệnh khá phổ biến mà bất kỳ người nào cũng có thể gặp phải đặc biệt là khi thời tiết chuyển mùa, thay đổi thất thường như ở Việt Nam. Trong quá trình mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu mẹ bầu mắc phải những cơn cúm kéo dài sẽ dẫn đến khả năng thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Chính vì vậy, chị em cần tiêm phòng cúm trước khi có ý định mang thai nhằm đảm bảo bào thai có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện.

Có thể thấy, tiêm phòng trước khi mang thai là rất cần thiết cho cả mẹ và bé. Tùy theo điều kiện mà bạn có thể lựa chọn cho mình những loại vắc xin phù hợp. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự an toàn và phát triển cho bé thì các bà mẹ nên tiêm đủ 4 loại vắc xin trên trước khi mang thai.

Thầy Thuốc Việt Nam tổng hợp

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận