4 người trong một gia đình mắc cúm A/H1N1 do ăn trứng của gà chết

Ngày 5/7, bác sĩ Phạm Văn Lào – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đối với mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân trong cùng một gia đình ở thôn 1, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đều dương tính với cúm A/H1N1.

16 bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1 tại bệnh viện Từ Dũ

Theo đó, 4 trường hợp mắc cúm A/H1N1 lần này là vợ chồng anh Nguyễn Tuấn H. sinh năm 1989 và chị Nguyễn Thị N. sinh năm 1988 cùng hai đứa con nhỏ của mình.

Vào ngày 23/6, hai đứa con của gia đình anh H có triệu chứng sốt, đau đầu nhưng dùng thuốc Tây vẫn không khỏi. Vài ngày sau vợ chồng anh H cũng xuất hiện các triệu trứng tương tự nên đã đến Khoa Nhiễm và Khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk để điều trị. Tại đây các bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán theo dõi cúm gà.

BVĐK Đắk Lắk, nơi các bệnh nhân đã được điều trị
BVĐK Đắk Lắk, nơi các bệnh nhân đã được điều trị

Ngay sau khi ghi nhận các triệu trứng lâm sàng từ các bệnh nhân trên, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đăk Lắk phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Krông Bông đã tiến hành điều tra yếu tố dịch tễ và phát hiện gia đình anh H nuôi 100 con gà, khoảng bốn tuần trước có xảy ra tình trạng gà nuôi bị chết. Đến nay đã có khoảng 70 con gà chết và được chôn qua loa ngay sau vườn nhà. Dẫu gà bệnh chết nhưng gia đình anh H vẫn ăn trứng gà bình thường. Một số gia đình khác ở địa phương cũng xảy ra tình trạng gà chết bất thường.

Xác định có thể các bệnh nhân đã nhiễm cúm A/H1N1 nên các nhân viên y tế vừa nỗ lực dập dịch vừa cách li bệnh nhân điều trị theo đúng quy trình, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân là bác sỹ, điều dưỡng, bệnh nhân cùng phòng, người nhà cũng được lấy mẫu xét nghiệm. Sau khi có kết quả dương tính với A/H1N1, gia đình anh H được chăm sóc, chữa trị chu đáo nên đến chiều ngày 5/7 sức khỏe đã ổn định. Ổ dịch cũng đã cơ bản được khống chế.

Trước đó ngày 3/6, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk cũng đã tiếp nhận bệnh nhân L.T.K.T sinh năm 1977, trú ở xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn cũng bị lây nhiễm cúm A/H1N1 trong quá trình về Bệnh viện Từ Dũ khám bệnh. Đến nay, bệnh nhân T cũng đã được điều trị ổn định.

Theo Ngọc Anh (suckhoedoisong.vn)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận