5 cách điều trị ngoại tâm thu thất hiệu quả nhất

Ngoại tâm thu thất là tình trạng xuất hiện những nhịp đập phụ và nghỉ bù do buồng tim phía dưới (tâm thất) tự động phát nhịp trước khi buồng tim phía trên (tâm nhĩ) báo hiệu phải co bóp. Không chỉ gây hụt hẫng, trống ngực, tim bỏ nhịp ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, ngoại tâm thu thất còn có thể làm tăng nguy cơ ngưng tim đột ngột, huyết khối, đột quỵ. Vậy có những cách nào điều trị ngoại tâm thu thất hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Các phương pháp điều trị ngoại tâm thu thất

Ở những người khỏe mạnh, không mắc kèm các bệnh tim mạch nào, ngoại tâm thu thất thường vô hại và có thể tự hết mà không cần điều trị bằng thuốc hay can thiệp. Các triệu chứng bệnh có thể được kiểm soát thông qua thay đổi lối sống cũng như các giải pháp không dùng thuốc khác.

Trường hợp có các bệnh lý nền khác, bạn sẽ cần kết hợp thay đổi lối sống, điều trị bệnh lý nền, sử dụng thuốc, can thiệp nếu cần để hạn chế tần suất xuất hiện cơn ngoại tâm thu.

1.1. Thuốc Tây y chữa ngoại tâm thu thất

Sử dụng thuốc là phương pháp điều trị ngoại tâm thu thất đầu tay của bác sĩ Tây y
Sử dụng thuốc là phương pháp điều trị ngoại tâm thu thất đầu tay của bác sĩ Tây y

Các thuốc ức chế ngoại tâm thu thất thường được sử dụng khi bệnh nguy hiểm đến tính mạng hay các triệu chứng (hụt hẫng, tim đập không đều, bỏ nhịp, trống ngực…) xảy ra thường xuyên. Các thuốc này bao gồm:

1.1.1. Thuốc điều trị bệnh lý nền

Ngoại tâm thu thất có thể xuất phát từ các bệnh lý tim mạch như bệnh van tim, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim cục bộ… Khi các bệnh lý này được điều trị sẽ giúp giảm các đợt xuất hiện bệnh.

Phương pháp thông thường để điều trị và kiểm soát tiến triển của các bệnh lý này là sử dụng thuốc. Loại thuốc sẽ được bác sĩ chỉ định dựa trên loại bệnh, mức độ tổn thương, tình trạng sức khỏe của người bệnh…

1.1.2. Thuốc chống rối loạn nhịp tim

Amiodaron (thuộc thuốc chống loạn nhịp nhóm III) là lựa chọn đầu tay trong điều trị ngoại tâm thu thất. Sau đó là thuốc chẹn beta giao cảm, chẹn kênh canxi. Ngoài ra, thuốc chống loạn nhịp nhóm IC cũng được sử dụng.

  • Thuốc chống loạn nhịp nhóm III – Amiodaron: Amiodaron làm giảm số lượng và mức độ nguy hiểm của ngoại tâm thu thất. Thuốc thường được sử dụng cho bệnh nhân ngoại tâm thu thất sau nhồi máu cơ tim, trong gắng sức, viêm cơ tim mạn tính, giảm chức năng tim, bệnh mạch vành ổn định. Amiodaron cũng được sử dụng khi người bệnh không đáp ứng với các thuốc điều trị khác.
  • Thuốc chẹn beta: Tác dụng của nhóm thuốc này là điều trị và giảm mức độ nguy hiểm của ngoại tâm thất ở bệnh nhân bệnh mạch vành sau phẫu thuật bắc cầu, sa van hai lá, nhồi máu cơ tim. Thuốc cũng có tác dụng giảm ngoại tâm thu thất xảy do gắng sức. Các thuốc ức chế beta thường được sử dụng bao gồm: Metoprolol, Atenolol, Pindolol, Propranolol.
  • Thuốc chẹn canxi: Thuốc chẹn canxi sẽ được sử dụng khi ngoại tâm thất thu gây ra bởi thiếu máu cấp do co thắt động mạch vành. Diltiazem là thuốc nhóm ức chế canxi thường dùng cho bệnh nhân ngoại tâm thu thất.
  • Thuốc nhóm IA: Đại diện nổi bật của nhóm này là Disopyramide, Lidocaine. Disopyramide được chỉ định điều trị cho bệnh nhân ngoại tâm thu thất không mắc bệnh tim hay bệnh cơ tim phì đại. Trong khi đó Lidocaine thường được sử dụng trong trường hợp cấp cứu, đặc biệt do nhồi máu cơ tim bằng cách tiêm bắp hoặc tĩnh mạch.

1.2. Thuốc nam điều trị ngoại tâm thu thất

Có nhiều cây thuốc nam, thảo dược cũng giúp điều trị ngoại tâm thu thất hiệu quả
Có nhiều cây thuốc nam, thảo dược cũng giúp điều trị ngoại tâm thu thất hiệu quả

Trong những năm gần đây, các thảo dược đông y, cây thuốc nam được nhiều người bệnh ngoại tâm thu thất ưa chuộng bởi tính hiệu quả, an toàn và giảm sự phụ thuộc vào thuốc Tây.

Mỗi thảo dược lại có những điểm mạnh riêng. Có thảo dược giúp tăng lưu thông máu, cải thiện khả năng bơm máu của tim nhằm kiểm soát các bệnh lý nền gây ngoại tâm thu. Có thảo dược lại tác động trực tiếp vào hệ thống điện điều khiển nhịp tim để ổn định nhịp tim, giúp tim đập đều đặn và giảm thiểu các triệu chứng khó chịu do ngoại tâm thu thất gây ra.

Với người bệnh ngoại tâm thu thất, lựa chọn thảo dược, cây thuốc nam chuyên biệt cho người rối loạn nhịp tim sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị.

1.3. Xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh

Rất nhiều trường hợp xuất hiện ngoại tâm thu thất liên quan trực tiếp đến lối sống thiếu lành mạnh. Vì thế, thay đổi lối sống lành mạnh là một phần cực kỳ quan trọng, giúp tăng và duy trì hiệu quá của quá trình điều trị. Người bệnh ngoại tâm thu thất nên:

  • Lựa chọn chế độ ăn có lợi cho tim mạch: Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, hạn chế sử dụng chất béo không lành mạnh. Hạn chế lượng muối ăn dưới 5g/ngày.
  • Tập thể dục đều đặn: Các bài tập được chứng minh có lợi cho tim mạch bao gồm đi bộ, đạp xe, bơi, yoga… Bạn hãy dành 30 phút mỗi ngày thực hiện các bài tập này để làm giảm ảnh hưởng của các bệnh lý tim mạch trong đó có ngoại tâm thu thất lên cuộc sống hàng ngày.
  • Duy trì cân nặng hợp lý: Béo phì làm gia tăng gánh nặng cho tim và nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Vậy nên hãy giảm cân (ăn giảm calo, tập thể dục thường xuyên hơn…) nếu thừa cân.
  • Không uống quá nhiều rượu, bia, caffeine và nói không với thuốc lá. Bởi việc sử dụng các chất kích thích có thể là nguyên nhân kích hoạt các cơn ngoại tâm thu thất.
  • Học cách quản lý căng thẳng và mệt mỏi: Giữ cơ thể trong trạng thái thoải mái, thư giãn sẽ giúp giảm tần suất xuất hiện cơn ngoại tâm thu thất.

Ngoài ra, bạn cần cẩn trọng khi sử dụng các thuốc lợi tiểu, Cocaine, thuốc cường giao cảm… Bởi đây có thể là nguyên nhân làm cơn ngoại tâm thu thất xuất hiện.

Xem thêm

Tim đập nhanh khó thở là bệnh gì? Cách giảm nhịp tim ngay tại nhà

1.4. Đốt điện tim chữa ngoại tâm thu thất

Nếu bị ngoại tâm thu thất nghiêm trọng, bạn cần đốt điện tim
Nếu bị ngoại tâm thu thất nghiêm trọng, bạn cần đốt điện tim

Đốt điện tim được chỉ định cho người bệnh ngoại tâm thu thất khi thuốc và các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả. Ngoài ra nếu ngoại tâm thu thất dày kết hợp với rối loạn co bóp tâm thất hoặc số lượng ngoại tâm thu thất trên 10.000 nhịp/24 giờ, bạn cũng được áp dụng phương pháp này.

Tỷ lệ thành công của đốt điện tim là trên 90%, tỷ lệ tái phát thấp. Người bệnh sau khi đốt điện tim có thể quay trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên biện pháp này không ngăn ngừa được sự hình thành ổ loạn nhịp khác trong tim.

1.5. Cấy máy khử rung tim (ICD)

Đây là lựa chọn cuối cùng khi việc điều trị bằng đốt điện tim và thuốc không còn hiệu quả. Người bệnh sẽ được cấy máy khử rung tim chạy bằng pin ICD vào lồng ngực. Khi phát hiện nhịp tim bất thường, thiết bị này sẽ tạo xung điện để khôi phục lại nhịp tim bình thường.

2. Ngoại tâm thu thất có chữa khỏi được không?

Do có nhiều nguyên nhân gây khởi phát các cơn ngoại tâm thu thất nên bệnh thường khó có thể điều trị dứt điểm. Các bệnh lý tim mạch có sẵn, sẹo ở tim, thiếu máu, tăng huyết áp… có thể là nguyên nhân của ngoại tâm thu thất. Ngoài ra, thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh như sử dụng caffeine, hút thuốc lá, uống rượu, lo lắng quá mức cũng có thể dẫn đến bệnh lý này.

Thực tế nhiều trường hợp ngoại tâm thu thất xuất hiện thoáng qua và lành tính nhưng bệnh có thể diễn biến bất thường, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuân thủ điều trị, sử dụng các thảo dược đông y hỗ trợ và duy trì lối sống lành mạnh sẽ giúp người bệnh vượt qua các cơn ngoại tâm thu thất an toàn.

BS. Vũ Thị Anh Đào

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận