5 món ăn duy trì đường huyết ổn định dành cho người bệnh tiểu đường

12/07/2018

Việc ăn gì và ăn như thế nào để duy trì đường huyết ổn định là những băn khoăn chung của người bệnh tiểu đường. Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì chế độ ăn uống có tác động rất lớn đến việc kiểm soát đường huyết. Vậy người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì? Dưới đây là các thực phẩm vừa là món ăn vừa là bài thuốc tốt đối với sức khỏe của người bệnh tiểu đường.

1. Mướp đắng xào thịt heo tốt cho người bệnh tiểu đường

Mướp đắng (khổ qua) được biết đến là thực phẩm có nhiều công dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường. Mướp đắng xào thịt heo không chỉ là món ăn lành mạnh đối với người tiểu đường mà còn đem lại nhiều lợi ích trong việc phòng một số bệnh khác.

Người bệnh tiểu đường nên ăn mướp đắng xào thịt

Người bệnh tiểu đường nên ăn mướp đắng xào thịt (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

– 300gr thịt heo

– 500gr mướp đắng

– 1 trái ớt

– 3 củ hành tím, 1 thìa hành băm, một ít hành lá

– Gia vị, dầu ăn

Thực hiện:

– Khổ qua rửa sạch, thái thành lát mỏng.

– Thịt heo rửa sạch, thái thành lát vừa ăn.

– Hành tím rửa sạch, lột vỏ và thái thành sợi nhỏ.

– Cho vào chảo một ít dầu ăn và bỏ hành tím đã băm.

– Trộn hành cho đến khi bắt đầu vàng, bỏ thịt heo vào xào.

– Đến khi thịt gần chín cho khổ qua vào.

– Khi thấy khổ qua vừa chín tới cho hành tím vào xào chung, sau đó cho thêm một ít hành lá.

2. Nấm xào cải xanh và bắp non – món ăn tốt cho người bệnh tiểu đường

Món ăn nấm xào cải xanh và bắp non phù hợp cho người bị tiểu đường có bệnh động mạch vành, cao huyết áp, mỡ máu cao.

Nấm xào cải xanh và bắp non - món ăn tốt cho người bệnh tiểu đường

Nấm xào cải xanh và bắp non – món ăn tốt cho người bệnh tiểu đường (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

– 300gr cải xanh

– 5 tai nấm hương

– 50g bắp non

– 1 củ hành tím

– Gia vị, dầu ăn

Cách thực hiện:

– Rửa sạch nấm, cải xanh và cắt nhỏ vừa ăn.

– Hành tím băm nhuyễn cho vào dầu để phi thơm.

– Sau đó cho nấm vào, khi nấm có dấu hiệu chuyển màu, tiếp tục cho cải xanh và bắp non vào xào cùng. Nêm gia vị vừa ăn.

– Nên xào vừa chín tới, không để quá lâu trên bếp để tránh mất chất dinh dưỡng.

3. Gỏi cà rốt dưa chuột (dành cho 1 người) 

Dưa chuột (dưa leo) và cà rốt đều là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, tốt cho sức khỏe của người tiểu đường.

Dưa chuột còn rất tốt cho người bị tăng huyết áp, đào thải những chất cặn bã ra ngoài, giảm cholesterol xấu có trong máu. Cà rốt giúp chuyển hóa đường chậm, chất beta – carotene giúp kiểm soát được đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Dưa chuột (dưa leo) và cà rốt đều là thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường

Dưa chuột (dưa leo) và cà rốt đều là thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

–  Cà rốt: 1 củ

– Dưa chuột: 2 quả

– Chanh tươi: 1 quả

– Ớt: 1 quả

– Rau mùi

– Đậu phộng

– Gia vị: đường ăn kiêng

Cách thực hiện:

– Rửa sạch cà rốt và dưa leo.

– Gọt vỏ và bào thành sợi dài.

– Vắt nước chanh để lấy cốt.

– Ớt cắt thành sợi, rau mùi cắt nhỏ.

– Đậu phộng đem rang.

– Trộn cà rốt chung, dưa leo với nước cốt chanh, cho vào khoảng 2 thìa đường.

– Chế biến nước mắm có vị chua ngọt vừa ăn để nêm gỏi, sau đó rưới vào gỏi và trộn đều.

– Cho thêm đậu phộng rang và ớt. Để thấm đều khoảng 5 – 10 phút trước khi ăn.

4. Thịt heo nạc xào cần tây 

Món thịt heo nạc xào cần tây có tác dụng hạ đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ tăng huyết áp cho người bệnh tiểu đường.

Nguyên liệu:

– Thịt heo: 50g

– Cần tây: 300gr

– Trứng gà: 1 quả

– Khoai mài khô: 15g, bột năng: 10g

– Gừng: vài lát

– Hành tím

– Gia vị, dầu ăn

Cách thực hiện:

– Thịt heo rửa sạch, thái lát mỏng.

– Gừng rửa sạch, gọt vỏ sau đó thái lát mỏng.

– Cần tây rửa sạch, cắt khúc.

– Hành tím băm nhuyễn.

– Cho khoai mài vào chảo dầu xào đến khi mềm, cho thêm cần tây và gừng vào trộn đều và nêm thêm gia vị.

– Trộn thịt heo, bột năng và trứng gà

– Phi hành tím với dầu ăn, sau đó cho phần thịt heo trộn đều, khi thịt chín thì cho thêm phần hỗn hợp khoai đã xào trước đó vào chung và trộn đều.

– Trộn đều thịt heo với bột năng cùng trứng gà và một chút muối.

– Nêm gia vị vừa ăn cho ăn trước khi tắt bếp.

5. Canh thập cẩm (dành cho 4 người ăn) 

Món canh thập cẩm dễ chế biến, phù hợp cho cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Nguyên liệu:

– Nước dùng: 500ml (được nấu từ sườn, xương heo hoặc nấm hương)

– Rau củ: 250g (cà rốt, su hào, bông cải, đậu Hà Lan…)

– Thịt heo (nạc thăn): 50g

– Tôm khô: 10g

– Gia vị

Cách thực hiện:

– Rau củ rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.

– Thịt heo rửa sạch, thái nhỏ.

– Đun sôi nước dùng, sau đó thả thịt vào, nêm thêm một ít bột ngọt (hạt nêm)

– Nấu đến khi thịt gần chín thì cho thêm rau củ vào.

– Nêm gia vị, cho thêm một ít hành lá hoặc ngò rí (rau mùi) sau đó tắt bếp.

xem thêm: Mách bạn 5 thức uống tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường

Thầy thuốc Việt Nam sưu tầm và tổng hợp

(Visited 12 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *