5 nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy không phải ai cũng biết

Tiêu chảy đặc biệt là tiêu chảy cấp là tình trạng hay gặp ở trẻ. Thông thường, khi thấy bé bị tiêu chảy, cha mẹ sẽ sàng lọc lại những gì bé đã ăn trước đó để tìm nguyên nhân. Nhưng thực tế không phải nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy đều là do ăn uống. Vậy còn nguyên nhân nào khiến bé bị tiêu chảy?

Nhiễm trùng đường tiêu hóa

Nhiễm trùng do virut, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây hại là một trong những nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em. Trẻ có thể bị nhiễm bệnh qua nước, đồ uống hoặc thức ăn bị ô nhiễm, hay thậm chí qua tiếp xúc giữa người với người.

Nhiễm trùng đường tiêu hóa - nguyên nhân bé bị tiêu chảy
Nhiễm trùng đường tiêu hóa – nguyên nhân bé bị tiêu chảy (Ảnh Internet)

Sau khi bị nhiễm trùng, một số trẻ sẽ có vấn đề về tiêu hóa carbonhydrate như lactose hoặc protein có trong sữa, sản phẩm từ sữa hoặc đậu nành. Điều này có thể gây tiêu chảy kéo dài đến 6 tuần sau khi bị nhiễm trùng. Ngoài ra, một số bệnh nhiễm khuẩn và ký sinh trùng không dễ dàng biến mất nhanh chóng nếu không dùng thuốc điều trị.

Bệnh celiac (không dung nạp gluten)

Với tỷ lệ ước tính 1/133 người mắc bệnh, bệnh celiac có các triệu chứng mãn tính bao gồm táo bón, tiêu chảy, tăng cân kém, giảm năng lượng và đau bụng. Trẻ mắc bệnh tiểu đường loại I và các rối loạn tự miễn dịch khác cũng như hội chứng Down có nguy cơ mắc bệnh Celiac cao hơn.

Mắc bệnh Celilac cũng có thể khiến bé bị tiêu chảy
Mắc bệnh Celilac cũng có thể khiến bé bị tiêu chảy

Bệnh Celiac là một rối loạn tiêu hóa gây hại cho ruột non. Bệnh được kích hoạt bằng cách ăn các loại thức ăn có chứa gluten. Gluten là một loại  protein được tìm thấy nhiều trong lúc mì, lúc mạch, lúa mạch đen, bánh mì, mì ống, bánh ngọt… Bệnh celiac có thể gây tiêu chảy ở trẻ em trong mọi lứa tuổi.

Rối loạn chức năng tiêu hóa

Trong rối loạn chức năng tiêu hóa, các triệu chứng xảy ra do sự thay đổi trong hoạt động của đường tiêu hóa. Trẻ bị rối loạn chức năng tiêu hóa có triệu chứng thường xuyên nhưng đường tiêu hóa không bị hư tổn. Rối loạn chức năng tiêu hóa không phải là bệnh mà là các triệu chứng xuất hiện cùng nhau.

Rối loạn tiêu hóa cũng là một trong những nguyên nhân bé bị tiêu chảy
Rối loạn tiêu hóa cũng là một trong những nguyên nhân bé bị tiêu chảy (Ảnh Internet)

Hai rối loạn chức năng tiêu hóa gây tiêu chảy mạn tính ở trẻ  là tiêu chảy của trẻ chập chững biết đi và hội chứng ruột kích thích (IBS)

Nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ chập chững biết đi

Tiêu chảy chức năng hay tiêu chảy không đặc hiệu của tuổi thơ là nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy mãn tính ở trẻ (1 đến 3 tuổi) và trẻ em tuổi đi học (từ 3 đến 5 tuổi). Tiêu chảy của trẻ mới phát triển trong độ tuổi từ 6 tháng đến 3 năm, và nó thường tự biến mất khi trẻ bắt đầu đi học lớp. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng uống quá nhiều đồ uống có đường , đặc biệt là những loại có hàm lượng sirô ngô fructose cao và sorbitol có thể gây tiêu chảy cho trẻ.

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Việc mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) cũng có thể khiến bé bị tiêu chảy. Các triệu chứng phổ biến nhất của IBS là đau bụng, khó chịu, hoặc chuột rút; cùng với tiêu chảy, táo bón, hoặc cả hai. Sự đau đớn hoặc khó chịu của IBS thường hết sau khi đi ngoài hoặc thả khí. IBS không gây ra các triệu chứng như sụt cân, ói mửa hoặc máu trong phân.

IBS là nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy mãn tính ở trẻ em và thanh thiếu niên ở độ tuổi đi học. Các bác sĩ hiếm khi chẩn đoán IBS ở trẻ nhỏ vì trẻ nhỏ không thể báo cáo các triệu chứng của IBS như đau bụng hoặc khó chịu.

Dị ứng thực phẩm và không dung nạp

Dị ứng thực phẩm, không dung nạp lactose, không dung nạp fructose, và không dung nạp đường sucrose là nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy mãn tính.

Không dung nạp thức ăn là một nguyên nhân bé bị tiêu chảy
Không dung nạp thức ăn là một nguyên nhân bé bị tiêu chảy (Ảnh Internet)

Dị ứng thực phẩm

Sữa, các sản phẩm sữa và dị ứng đậu nành là những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ảnh hưởng đến đường tiêu hóa ở trẻ em. Dị ứng thực phẩm thường xuất hiện trong năm đầu đời. Nhiều trẻ em phát triển các dị ứng với sữa, các sản phẩm từ sữa và đậu nành khi lên 3 tuổi. Dị ứng với các thực phẩm khác như ngũ cốc, trứng và hải sản cũng có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa ở trẻ em.

Không dung nạp đường lactose

Lactose là tình trạng phổ biến có thể gây tiêu chảy sau khi ăn thức ăn hoặc uống đồ uống có chứa sữa hoặc các sản phẩm từ sữa. Mức lactase thấp – enzyme giúp tiêu hóa lactose – hoặc thiếu hụt lactase, và kém hấp thu lactose gây không dung nạp lactose.

Loại thiếu lactase phổ biến nhất ở trẻ em phát triển theo thời gian, bắt đầu sau khoảng 2 tuổi, khi cơ thể trẻ bắt đầu tiết ra ít lactase hơn. Trẻ em bị thiếu lactase có thể không bị các triệu chứng không dung nạp lactose cho đến khi trẻ trở thành thanh thiếu niên hoặc người lớn tuổi hơn.

Trẻ sơ sinh – trẻ sơ sinh đến tuổi 1 – hiếm khi bị không dung nạp lactose khi sinh. Tuy nhiên, trẻ sinh non có thể không dung nạp lactose trong một thời gian ngắn sau khi sinh. Đôi khi người ta nhầm lẫn dị ứng sữa, có thể gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh, không dung nạp lactose.

Không dung nạp fructose

Fructose là một tình trạng có thể gây tiêu chảy sau khi ăn thức ăn hoặc uống đồ uống có chứa fructose, một loại đường có trong trái cây, nước trái cây và mật ong. Fructose được thêm vào nhiều loại thực phẩm và nước giải khát làm chất làm ngọt được gọi là xi-rô ngô fructose cao. Fructose kém hấp thu gây fructose không dung nạp. Lượng fructose mà cơ thể của trẻ có thể hấp thụ khác nhau. Khả năng hấp thụ fructose của trẻ tăng theo độ tuổi. Một số trẻ có thể chịu đựng được nhiều fructose hơn khi chúng lớn lên.

Không dung nạp Sucrose

Sucrose là một tình trạng có thể gây tiêu chảy sau khi ăn thức ăn hoặc uống đồ uống có chứa sucrose, còn được gọi là đường hoặc đường trắng. Sucrose kém hấp thu gây ra sucrose không dung nạp. Trẻ em không dung nạp sucrose thiếu enzyme giúp tiêu hóa sucrose. Hầu hết trẻ em không dung nạp sucrose có khả năng chịu đựng tốt hơn sucrose khi chúng lớn lên.

Bệnh viêm ruột (Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn)

Một căn bệnh có viêm ruột hoặc đại tràng có thể dẫn đến tiêu chảy mãn tính. Các triệu chứng khác bao gồm sụt cân hoặc tăng cân kém, tăng trưởng kém và đau bụng.

Tiêu chảy sau khi sử dụng kháng sinh (viêm kết tràng kháng sinh)

Có thể thấy tiêu chảy sau khi sử dụng kháng sinh và được cho là do sự mất cân bằng giữa vi khuẩn ‘tốt và xấu’ trong ruột. Một loại vi khuẩn như vậy được gọi là Clostridium difficile

Sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột nhỏ (SIBO)

SIBO là sự gia tăng về số lượng vi khuẩn hoặc sự thay đổi về loại vi khuẩn trong ruột non của bạn. SIBO thường liên quan đến các bệnh gây hại cho hệ tiêu hóa như bệnh Crohn.

BS. Nguyễn Nga

Xem thêm:Phòng bệnh tiêu chảy cấp cho bé qua đường ăn uống

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận