5 sai lầm thường gặp khi cho bé ăn dặm

Sáu tháng, các bé bắt đầu được mẹ cho ăn dặm. Đây là một việc không dễ dàng vì các bé phải làm quen với thức ăn đặc, phải nếm những mùi vị lạ, phải học cách “ăn” thay vì “bú”… Đây cũng là giai đoạn mà mẹ thường rất lúng túng khi chế biến thức ăn cho bé. Chúng tôi ghi nhận năm sai lầm thường gặp khi cho bé ăn dặm như sau:

1. Dùng nước hầm xương để nấu bột (cháo) cho bé

Một số phụ huynh nghĩ rằng nước hầm xương sẽ giúp bé mau “cứng”. Điều này hoàn toàn sai. Trong nước xương, nước thịt có rất ít chất đạm (0.6g/100ml), rất ít canxi (33.5 mg/100 ml). Chất đạm và canxi rất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Sai lầm cho trẻ ăn dặm
Sai lầm cho trẻ ăn dặm

Nó lại là những chất khó hòa tan trong nước nên bé cần phải được ăn cả xác thịt. Nên chỉ dùng nước hầm xương thôi thì không cung cấp được các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé.

2. Không cho bé ăn dầu ăn

Loại thực phẩm này thường bị nghi  là “thủ phạm” làm cho bé ho, táo bón, biếng ăn… Nhưng thực ra dầu ăn thuộc nhóm thực phẩm giàu chất béo. Trẻ em rất dễ tiêu hóa dầu mỡ. Trong sữa mẹ, tỷ lệ chất béo chiếm 50% năng lượng mà bé vẫn tiêu hóa tốt và rất nhanh đói. Dầu ăn có nhiều năng lượng giúp bé chóng lớn và là nguồn cung cấp acid béo không no cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của bé.

3. Không hiểu rõ giá trị dinh dưỡng thực phẩm

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng của bé là mẹ không hiểu rõ giá trị dinh dưỡng của thực phẩm nên không cung cấp đúng và đủ những chất dinh dưỡng mà bé cần. Ví dụ:

– Cháo của bé được nấu theo công thức gồm: gạo, khoai tây, cà rốt, nước hầm xương.

Gạo và khoai tây cùng chung nhóm bột đường, cà rốt thuộc nhóm rau, nước hầm xương không có giá trị dinh dưỡng đối với bé, nên bữa ăn của bé thừa chất bột đường mà thiếu chất đạm và chất béo.

– Thay thực phẩm giàu chất đạm như  thịt, cá, trứng, tôm… bằng bơ.

Mẹ cần biết rằng: Bơ (Butter) và phô mai (Cheese) đều là sản phẩm của sữa. Nhưng bơ là thực phẩm giàu chất béo (83.5% chất béo, 0.5% chất đạm). Phômai là thực phẩm giàu đạm (25.5% chất đạm, 30.9% chất béo). Nguyên tắc là các thực phẩm trong cùng một nhóm mới thay thế được lẫn nhau .

Vì vậy, bơ chỉ có thể thay cho cho dầu ăn mà thôi.

4. Không quan tâm đến thông tin dinh dưỡng của sản phẩm.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bột được pha chế sẵn, tiện lợi cho các bà mẹ. Tuy nhiên, một số bà mẹ quan tâm đến hàng “nội” hay hàng “ngoại” hơn là thông tin dinh dưỡng. Một số bé được ăn toàn loại bột “xách tay” mà càng ngày càng suy dinh dưỡng vì lý do; hàng ngoại nên hướng dẫn cũng bằng tiếng nước ngoài, không đọc được nên mẹ không biết rằng phải cho thêm sữa hoặc các thực phẩm giàu đạm vào bột, vì thực ra đó chỉ là bột gạo thuần túy mà thôi!

5. Cho bé ăn “cháo dinh dưỡng” không chất lượng.

Một số bà mẹ cho con ăn cháo dinh dưỡng khi chính họ cũng không tin vào chất lượng sản phẩm. Rất dễ nhận ra  loại “cháo dinh dưỡng” mà “không dinh dưỡng” vì các thực phẩm giàu đạm (theo lời người bán): cá, thịt, tôm, lươn… đều có dạng sền sệt như bột.

cần sáng suốt lựa chọn thực phẩm cho bé ăn dặm
Cần sáng suốt lựa chọn thực phẩm cho bé ăn dặm

Cần sáng suốt khi chọn thực phẩm cho con. Bạn phải nhận diện rõ ràng các loại thực phẩm: rau ra rau, thịt ra thịt … chứ không phải một hỗn hợp bột màu đỏ mà gọi là tôm, hỗn hợp màu trắng mà gọi là thịt gà! Và nhớ rằng một chén cháo đủ chất dinh dưỡng cho bé phải có : 1 muỗng canh thực phẩm giàu đạm (thịt, cá..), 1 muỗng canh rau và 1 muỗng canh dầu ăn.

Tránh sai lầm để bé yêu có sức khỏe tốt, các bạn nhé!

CNĐD Tôn Nữ Thu Trang

Bệnh viện Nhi đồng 1

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận