6 nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng ở trẻ nhất định cha mẹ phải biết

30/03/2021

Sức đề kháng bị suy giảm khiến cho cơ thể dễ mắc bệnh tật hơn. Vậy những nguyên nhân nào gây suy giảm sức đề kháng ở trẻ. 

1. Suy giảm hệ miễn dịch – nguyên nhân chính gây suy giảm sức đề kháng 

Hệ miễn dịch là phòng tuyến bảo vệ cơ thể con người,”hàng rào chắn” trước các tác nhân xâm nhập như virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng. Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp đẩy lùi sự xâm nhập của các tác nhân gây hại giúp trẻ tránh được các loại bệnh, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh nhờ tác động tăng sinh lympho B (miễn dịch thể dịch) và tăng sinh lympo T (miễn dịch tế bào).

Suy giảm hệ miễn dịch - nguyên nhân chính gây suy giảm sức đề kháng

Suy giảm hệ miễn dịch – nguyên nhân chính gây suy giảm sức đề kháng (Ảnh: Internet)

Hệ miễn dịch suy giảm liên quan tới rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể chia ra thành 2 loại nguyên phát và thứ phát.

1.1. Suy giảm miễn dịch tiên phát thường

Suy giảm miễn dịch tiên phát thường là hậu quả do sự khiếm khuyết về mặt di truyền, do rối loạn các tế bào mầm dòng lympho, suy giảm chức năng của tế bào T hoặc B, khiếm khuyết hệ thống thực bào,rối loạn bổ thể…Tất cả những nguyên nhân kể trên đều khiến cho hệ miễn dịch của trẻ suy yếu ngay từ lúc sinh ra, nhạy cảm với nhiều tác nhân nhiễm trùng khác nhau, không có khả năng chống lại sự nhiễm trùng, nhiễm virus, đặc biệt dễ mắc các bệnh suy giảm miễn dịch (tức là tự cơ thể mình chống lại mình).

1.2. Suy giảm miễn dịch thứ phát 

Suy giảm miễn dịch thứ phát thường do các bệnh xảy ra ở trẻ khỏe mạnh bình thường trước đó. Gây suy giảm miễn dịch thứ phát còn do nguyên nhân bên ngoài như bức xạ X-quang, điều trị kìm tế bào, việc sử dụng glucocorticoid, chấn thương và can thiệp phẫu thuật.

Ngoài ra, trẻ mắc phải các bệnh lý như bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, đái tháo đường, suy dinh dưỡng protein năng lượng.. cũng làm cho hệ miễn dịch suy giảm, làm cho sức đề kháng của trẻ không còn được “tốt” để chống lại các tác nhân gây bệnh.

2. Cơ địa

Sức đề kháng của trẻ em là một phần do người mẹ truyền cho. Do đó, một số trẻ em từ khi mới sinh ra đã ốm yếu, không khỏe mạnh là do bản thân người mẹ cũng không có sức đề kháng tốt nên không truyền được cho con bao nhiêu. Sức đề kháng của mẹ truyền cho con bao gồm những yếu tố chung về khả năng sống, khả năng chống đỡ với một số tác động của ngoại lai và cả khả năng thích ứng (thời tiết, khí hậu, vệ sinh môi trường…), nhất là các loại kháng thể chống lại tác nhân gây nhiễm khuẩn (kháng thể chống vi khuẩn, virut, vi nấm).

3. Môi trường sống bị ô nhiễm 

Sống trong môi trường ô nhiễm, bạn thường xuyên hít phải khói bụi, hơi hóa chất, thuốc trừ sâu… dẫn tới tình trạng bị nhiễm bẩn phổi. Không khí bị ô nhiễm ngăn chặn các tế bào T (tế bào cần thiết của hệ miễn dịch) gây ra viêm nhiễm đường hô hấp ở trẻ em.

Không khí bị ô nhiễm ngăn chặn các tế bào T gây ra viêm nhiễm đường hô hấp ở trẻ em

Không khí bị ô nhiễm ngăn chặn các tế bào T gây ra viêm nhiễm đường hô hấp ở trẻ em (Ảnh: Internet)

Khói thuốc lá được coi là một trong những nguồn ô nhiễm nguy hiểm nhất trong không khí trong nước, và những nạn nhân đầu tiên là trẻ em. Thật vậy, nó đặc biệt có hại cho trẻ em bởi vì chúng hít thở với tốc độ nhanh hơn và hệ thống giải độc tự nhiên của chúng kém phát triển hơn. Bằng cách hít thở một cách thụ động khói thuốc, trẻ em hít vào hơn 4000 chất độc hại. Khói thuốc này có chứa nhiều chất độc hại hơn như carbon monoxide hoặc oxit nitơ và nhiều chất gây ung thư, hầu hết trong số đó có thể kích thích hoặc tiêu diệt các tế bào trong cơ thể. Nó cũng tạo ra những thay đổi trong chức năng miễn dịch làm suy giảm sức đề kháng ở trẻ em.

4. Cách chăm sóc trẻ của cha mẹ

4.1. Trẻ không được ăn sữa mẹ sẽ có sức đề kháng yếu hơn

Sữa mẹ là nguồn thức ăn vô giá, chứa một lượng lớn các yếu tố-đặc biệt là kháng thể, giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại sự nhiễm khuẩn đường hô hấp và các loại nhiễm khuẩn khác. Nếu người mẹ không cho con uống sữa mẹ, thay vào đó uống các loại sữa bột bên ngoài thị trường thì sức đề kháng của trẻ sẽ yếu đi, dễ mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn hơn.

4.2. Trẻ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng 

Khi trẻ mới ốm dậy cũng là lúc trẻ có sức đề kháng yếu, trẻ rất biếng ăn. Vào thời điểm này, cha mẹ không biết cách chăm con, không cho trẻ ăn thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như các thuốc bổ hỗ trợ khác thì trẻ sẽ tiếp tục mắc các bệnh do virus khác. Đây là 1 vòng tròn luẩn quẩn.

4.3. Không cho trẻ tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài khiến hệ miễn dịch của trẻ bị suy yếu 

Việc lơ là trong việc giữ vệ sinh cho trẻ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công cơ thể, dẫn đến hệ miễn dịch của trẻ suy yếu, trẻ sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến hô hấp và tiêu hóa.

Sức đề kháng của trẻ nhỏ kém, sợ con ra ngoài tiếp xúc với nhiều mầm bệnh nên nhiều cha mẹ cứ giữ khư khư con trong nhà. Điều này khiến cho trẻ dễ ốm đau, yếu ớt khi thay đổi thời tiết, môi trường, do thiếu tổng hợp các vitamin D- cần thiết cho sự phát triển chiều cao, tăng cường miễn dịch của trẻ em.

5. Lạm dụng kháng sinh 

Thuốc kháng sinh là “con dao hai lưỡi”. Theo các chuyên gia, trẻ ốm được uống kháng sinh sẽ khỏi bệnh rất nhanh nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc cơ thể bé sẽ càng yếu hơn, càng có nhiều nguy cơ mắc bệnh ở những lần sau, giảm khả năng tự chống chịu được với vi khuẩn, virus.

Bên cạnh đó, sử dụng kháng sinh thường xuyên dẫn đến giảm lượng cytokine – một hooc môn rất cần thiết cho hệ miễn dịch. Suy giảm lượng cytokine này dẫn tới việc hệ thống miễn dịch của trẻ cũng suy giảm, sức đề kháng cũng giảm theo. Lạm dụng thuốc kháng sinh dài ngày sẽ làm giảm số lượng vi khuẩn đường ruột có lơi, phá vỡ sự cân bằng miễn dịch, có thể dẫn đến rối loạn tự miễn, dễ làm phát sinh những bệnh mạn tính hoặc nhiễm trùng.

6. Stress

Khi trẻ bị áp lực căng thẳng về học tập thì nồng độ hormon như testosteron và estrogen bị suy giảm gây mất cân bằng, làm cho hệ miễn dịch giảm, sức đề kháng giảm và giảm khả năng chống lại vi khuẩn gây bệnh. Bởi vậy, phụ huynh cần cho trẻ nghỉ ngơi, thư giãn, tránh tạo áp lực nhiều cho trẻ nhỏ.

DS Nguyễn Thị Bạch Tuyết

Theo Nội khoa Việt Nam 

(Visited 3.196 times, 8 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *