9 món ăn quen thuộc giúp kiểm soát chỉ số huyết áp

Kiểm soát chỉ số huyết áp, là vấn đề quan đối với sức khỏe, nhất là những người mắc bệnh cao huyết áp.

1. Cao huyết áp có nguy hiểm không?

Bệnh tăng huyết áp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Các thống kê đã cho thấy 95% ca tử vong do bệnh tim mạch vì huyết áp lên quá cao. Tim đập loạn nhịp, những cơn đau thắt ngực xuất hiện. Từ đó dẫn đến suy tim, nhồi máu cơ tim có thể gây đột tử.

Ở những người bị huyết áp cao, thận cũng phải làm việc nhiều hơn để đào thải độc tố và muối ra khỏi cơ thể. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến suy thận.

Ngoài ra, huyết áp tăng lên quá cao khiến mắt của bạn phải chịu đựng rất nhiều vấn đề. Đầu tiên là mờ mắt sau đó các bệnh lý về võng mạc sẽ xuất hiện. Tệ nhất là xuất huyết võng mạc có thể khiến người mắc bị mù vĩnh viễn.

2. Những món ăn giúp kiểm soát chỉ số huyết áp

Rau diếp sốt cà chua làm tăng huyết áp nội tiết

Rau diếp (xà lách) 150g, cà chua 50g, thịt lợn băm, dầu ăn làm sốt chấm rau ăn.

Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, an thần, nhuận trường, lợi sữa… Ngoài ra, món này còn giúp chữa tăng huyết áp nội nhiệt nóng khó ngủ, đại tiểu tiện không thông hoạt.

Rau cần xào giúp tránh cơn tăng huyết áp

Rau cần xào là món ăn giúp kiểm soát cao huyết áp rất tốt
Rau cần xào là món ăn giúp kiểm soát cao huyết áp rất tốt (Ảnh: Internet)

Rau cần ta 100g, thịt lợn hoặc thịt bò 30g, dầu ăn, tỏi gia vị vừa đủ xào.

Đây là món ăn có tác dụng thanh nhiệt trừ phong, lợi thấp, giảm ho, sáng mắt, kiểm soát tăng huyết áp, chữa cao huyết áp âm huyết hư đau đầu chóng mặt, miệng khô khát.

Mướp đắng nấu canh khiến huyết áp giảm nhẹ

Mướp đắng 1-2 quả, đậu hũ, nấm mèo, thịt lợn băm, hành mùi, tiêu, gia vị vừa đủ. Các vị băm nhỏ nhồi vào quả mướp hầm nhừ.

Tác dụng của món ăn này là trừ tạng nhiệt, sáng mắt, mát tim, bổ hư tổn, thích hợp cho người nóng quá, huyết áp cao, miệng khô đắng khát nước…

Bí đao nấu canh kiểm soát tốt huyết áp cao

Bí đao 150g, thịt vịt hoặc thịt ngan 50g, hành mùi gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Bí đao nấu canh có tác dụng giải khát, mát tim, trừ phiền nhiệt, thông tiểu tiện, hạ áp… , thích hợp kiểm soát tăng huyết áp nội nhiệt miệng khô khát, tâm phiền khó ngủ.

Rau cải cúc nấu canh cá điều hòa huyết áp

Rau cải cúc nấu canh cá có tác dụng kiểm soát huyết áp, điều trị cao huyết áp
Rau cải cúc nấu canh cá có tác dụng kiểm soát huyết áp, điều trị cao huyết áp (Ảnh: Internet)

Rau cải cúc (tần ô) 150g, cá thát lát 100g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Tác dụng kiện tỳ vị, tiêu đàm, giáng hỏa, hạ áp, kiểm soát tăng huyết áp do âm huyết hư, đàm hỏa ho tức ngực.

Rau má nấu canh cá giúp hạ nhiệt, ổn định huyết áp

Rau má 100g, thịt lợn băm 100g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, mát gan, giải độc, lợi tiểu… Món này có tác dụng hỗ trợ điều trị cao huyết áp nội nhiệt, nóng bứt rứt khó ngủ, miệng khô khát.

Xem thêm

7 cách giúp bạn kiểm soát chỉ số huyết áp

Rau cải nấu canh tác dụng tiêu đàm

Cải canh 100g, cá rô nướng lấy thịt 100g, gừng mắm muối gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Món này có tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, kiểm soát chỉ số huyết áp, ngực sườn đầy tức, đàm nhiều.

Rau đay nấu canh cua hỗ trợ tim đập nhanh

chỉ số huyết áp
Ngoài tác dụng kiểm soát chỉ số huyết áp, canh cua rau đay còn có tác dụng nhuận tràng, tiêu đàm, … (Ảnh: Internet)

Rau đay 100g, mướp hương 60g, thịt cua 100g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Rau đay nấu canh cua có tác dụng bổ dưỡng, nhuận tràng, tiêu đàm, thông kinh, kiểm soát chỉ số huyết áp, tim hồi hộp, nóng bứt rứt, khó ngủ, tiểu ít, phù thũng.

Cà tím om đậu làm giảm triệu chứng cơn tăng huyết áp

Cà tím 150g, thịt ốc nhồi 50g, đậu phụ 50g, lá lốt, gia vị vừa đủ om ăn.

Món này rất tốt cho người bệnh cao huyết áp biểu hiện đau đầu, hoa mắt, tai ù, mặt đỏ, họng khô, ít ngủ, miệng đắng, nước tiểu đỏ, mạch huyền sác.

Quỳnh Trang (Thầy thuốc Việt Nam)

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận