Ai dễ mắc bệnh ung thư dạ dày và cách phòng tránh căn bệnh này

31/10/2018

Ung thư dạ dày là bệnh có tỷ lệ mắc cao ở cả nam và nữ, đứng thứ ba trong số các bệnh ung thư ở nước ta. Ước tính, nước ta có đến hơn 15000 người chết vì ung thư dạ dày năm 2018. Vậy hãy cùng tìm hiểu những ai dễ mắc bệnh ung thư dạ dày và cách phòng tránh căn bệnh này.

1. Thế nào là bệnh ung thư dạ dày?

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính của dạ dày. Tế bào của dạ dày bị đột biến trở thành các tế bào ung thư. Các tế bào ung thư phát triển thành khối u gây tổn thương cho dạ dày. Đồng thời các tế bào ung thư này còn có khả năng lan tràn tới các cơ quan khác như gan, màng bụng… và hình thành khối u ác tính gọi là di căn.

Nhiều người thắc mắc rằng bệnh ung thư dạ dày có lây không? Câu trả lời là đây không phải bệnh lây nhiễm. Bạn có thể nói chuyện, tiếp xúc, dùng chung bát đũa và đồ dùng với người bệnh mà không sợ bị lây bệnh.

Ung thư dạ dày là bệnh ác tính của dạ dày.

Ung thư dạ dày là bệnh ác tính của dạ dày (Ảnh Internet)

2. Ai dễ mắc bệnh ung thư dạ dày?

Hiện nay, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày vẫn chưa thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, có những yếu tố được cho là làm tăng khả năng mắc bệnh gọi là các yếu tố nguy cơ. Những người có các yếu tố nguy cơ là những người dễ mắc bệnh hơn người khác.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư dạ dày là:

2.1. Giới tính nam

Theo thống kê, số người nam giới mắc ung thư dạ dày cao gấp hai lần nữ giới.

2.2. Độ tuổi:

  • Ung thư dạ dày thường gặp ở những người trong độ tuổi 50-60 tuổi.
  • Mặc dù độ tuổi dưới 40 hay trẻ hơn cũng có thể mắc bệnh này, nhưng tỷ lệ nhỏ.

2.3. Yếu tố di truyền:

  • Nếu bạn có người thân trong gia đình như bố, mẹ, anh chị em mắc ung thư dạ dày, thì bạn có khả năng mắc bệnh cao hơn người khác khoảng 2-4 lần.
  • Vậy bệnh ung thư dạ dày có di truyền không? Hiện nay, khoa học chưa tìm thấy nguyên nhân cụ thể về gen hay nhiễm sắc thể gây bệnh. Do đó, bệnh này chỉ được coi là có tính chất gia đình chứ không di truyền.

2.4. Có tiền sử mắc bệnh dạ dày:

Những người có tiền sử mắc bệnh dạ dày, dù bệnh lành tính, có khả năng mắc ung thư dạ dày cao hơn những người khác:

  • Người đã cắt dạ dày do loét, thủng dạ dày trước đây. Nguy cơ lớn nhất là khoảng 20 năm sau khi phẫu thuật lần đầu.
  • Người có polyp dạ dày. Polyp là những u nhỏ ở niêm mạc dạ dày. Phần lớn polyp là lành tính. Nhưng những polyp tuyến thường là tiền ung thư, có khả năng phát triển thành ung thư. Đặc biệt là các polyp lớn trên 1cm.
  • Người bị viêm dạ dày bất sản, viêm loét dạ dày – tá tràng…
ung thư dạ dày

Hình ảnh Polyp dạ dày trên nội soi dạ dày (Ảnh Internet)

2.5. Nhóm máu A:

Người có nhóm máu A có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn các nhóm máu khác. Mặc dù, khoa học chưa tìm ra mối liên hệ nào giữa nhóm máu và căn bệnh này.

2.6. Nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (Vi khuẩn H.P)

  • Vi khuẩn Helicobacter Pylori (H.P) gây viêm loét dạ dày và bị cho là có liên quan đến bệnh ung thư.
  • Người bị nhiễm vi khuẩn H.P. có khả năng bị ung thư dạ dày cao gấp 2 – 6 lần những người khác
  • Tuy nhiên, nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn H.P cũng không nên quá lo lắng. Có đến 2/3 dân số thế giới bị nhiễm Helicobacter Pylori, nhưng không phải ai trong số đó cũng bị ung thư dạ dày. Các nhà khoa học cho rằng còn những yếu tố khác quyết định ai mẫn cảm hơn với bệnh này.

2.7. Béo phì.

Nam giới thừa khoảng 11-13,5kg so với cân nặng lý tưởng có thể dễ mắc ung thư dạ dày hơn những người khác.

2.8. Chế độ ăn:

  • Chế độ ăn nhiều thực phẩm hun khói, đồ muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.
  • Ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt là thịt được quay, nướng.
  • Mặt khác, ăn nhiều rau quả giúp chống lại bệnh ung thư dạ dày. Đặc biệt là những loại rau quả màu đỏ và màu vàng đậm, như cà chua, cà rốt, khoai tây…

    Ăn nhiều thịt đỏ và đồ nướng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

    Ăn nhiều thịt đỏ và đồ nướng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày (Ảnh Internet)

xem thêm: Người bị ung thư dạ dày nên kiêng ăn gì?

2.9. Thói quen hút thuốc, uống rượu.

Hút thuốc lá, thuốc lào và uống rượu làm kích thích niêm mạc dạ dày. Về lâu dài, có thể dẫn tới các tổn thương dạ dày như viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày.

2.10. Các vấn đề khác:

  • Người có trình độ kinh tế xã hội thấp dễ bị ung thư dạ dày hơn so với những người có thu nhập cao hơn. Lý do có thể là do sự lây lan của vi khuẩn H.P trong điều kiện sống chật chội. Ngoài ra, nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp bảo vệ trẻ không nhiễm H.P.
  • Phơi nhiễm chất độc hại từ môi trường. Một số chất như bụi than đá, amiăng và niken,.. làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
  • Người sống ở Nhật Bản, Hàn Quốc, một số vùng của Đông Âu, và châu Mỹ La-tin có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn so với những vùng khác. Điều này có thể có liên quan đến chế độ ăn và nhiễm H. pylori.
Phơi nhiễm bụi than đá làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Phơi nhiễm bụi than đá làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày (Ảnh Internet)

3. Làm thế nào để phòng tránh ung thư dạ dày?

3.1.Những yếu tố nguy cơ không thể thay đổi:

  • Một số yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày đã nêu trên là những yếu tố không thể thay đổi. Ví dụ tuổi, giới, nhóm máu.
  • Bạn không thể thay đổi số tuổi hay nhóm máu của mình để phòng tránh ung thư dạ dày.
  • Nhưng bạn có thể khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư và được điều trị kịp thời.

3.2. Điều trị bệnh về dạ dày:

  • Nếu bạn có bệnh về dạ dày, hoặc nhiễm vi khuẩn H.P, hãy tuân thủ chế độ điều trị của bác sĩ.
  • Vi khuẩn H.P có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh theo đúng phác đồ. Điều này giúp giảm đáng kể khả năng mắc ung thư dạ dày của bạn.

3.3. Thực hiện lối sống lành mạnh:

  • Tập thể dục thường xuyên để rèn luyện sức khỏe và kiểm soát cân nặng.
  • Hạn chế ăn thịt đỏ và các thực phẩm chế biến sẵn, đồ muối. Thay vào đó, bạn nên ăn nhiều rau củ quả, tôm, cá…
  • Nói không với hút thuốc lá, thuốc lào và uống rượu.
  • Điều này không chỉ giúp bạn phòng bệnh ung thư dạ dày mà còn giúp bạn phòng ngừa nhiều bệnh khác.
Lối sống lành mạnh giúp phòng tránh ung thư dạ dày.

Lối sống lành mạnh giúp phòng tránh ung thư dạ dày (Ảnh Internet)

3.4. Thực hiện bảo hộ lao động

  • Thực hiện bảo hộ lao động đúng tiêu chuẩn nếu môi trường làm việc của bạn độc hại.
  • Ví dụ công nhân khai thác than đá cần đeo khẩu trang phòng hộ để tránh phơi nhiễm bụi than đá.

Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp và chưa rõ nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, chúng ta vẫn biết ai dễ mắc bệnh và cách phòng tránh căn bệnh này dựa vào những yếu tố nguy cơ của bệnh. Hãy phòng tránh bệnh ngay từ hôm nay, vì chính bản thân và gia đình bạn nhé.

BS. Hồng Hạnh

Bệnh viện Ung Bướu Thanh Hóa

(Visited 2 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *