Ai dễ mắc ung thư vú?

Ung thư vú là một bệnh lý ác tính xuất hiện trong các tế bào ở mô của vú. Những tế bào này thường phát sinh từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy ở vú. Sau đó có thể lây lan trong các mô hoặc cơ quan và các bộ phận khác của cơ thể.

Có người thân trong gia đình bị ung thư vú

Phụ nữ có mẹ, chị em gái bị ung thư vú có nguy cơ mắc cao 2-3 lần so với phụ nữ bình thường. Những phụ nữ ung thư vú có liên quan đến tiền sử gia đình thường có xu hướng trẻ hơn và có tỷ lệ ung thư vú hai bên cao hơn.

Do tuổi tác

Tuổi càng cao, nguy cơ mắc ung thư vú càng tăng. Số bệnh nhân bắt đầu bị bệnh lúc trên 50 tuổi chiếm trên 70% tổng số bệnh nhân. Phụ nữ dưới 30 tuổi rất hiếm khi mắc.

ung thư vú
Ai có thể mắc ung thư vú? (Ảnh internet)

Có kinh sớm

Tuổi bắt đầu có kinh sớm làm tế bào tuyến vú sớm tiếp xúc estrogen. Những người có kinh sớm cũng có nồng độ estrogen cao hơn những người có kinh muộn.

Người ở tuổi mãn kinh

Tuổi mãn kinh muộn hoặc đã mãn kinh nhưng dùng nội tiết thay thế có chứa estrogen cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nguy cơ ung thư vú có thể giảm một nửa ở phụ nữ mãn kinh trước 45 tuổi so với mãn kinh sau 55 tuổi. Những phụ nữ chưa mãn kinh nhưng phải cắt bỏ buồng trứng vì một lý do nào đó cũng giảm nguy cơ mắc bệnh.

Không cho con bú

Không cho con bú cũng là một yếu tố nguy cơ. Nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm 4% mỗi năm mà người phụ nữ cho con bú.

Phụ nữ không sinh con

Những phụ nữ không sinh con có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp 1,4 lần phụ nữ sinh con. Nếu phụ nữ mang thai lần đầu sau 30 tuổi có nguy cơ bị bệnh cao gấp 2 đến 5 lần.

Tiền sử bị các bệnh tại vú

Những người bị các bệnh tại vú như: Viêm vú trong khi sinh đẻ; một số bệnh vú lành tính khác cũng là các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Những người lười vận động, béo phì

Những phụ nữ béo, đặc biệt khi đã mãn kinh liên quan với nguy cơ ung thư vú tăng. Estrogen được sinh ra trong mô mỡ đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở những người này. Nguy cơ ung thư vú tăng khoảng 9% ở người ít vận động. Phụ nữ mãn kinh cân nặng trên 70kg có nguy cơ cao gấp 2 lần so với những phụ nữ dưới 60kg.

Tiếp xúc với tia phóng xạ

Phụ nữ tiếp xúc với tia phóng xạ khi còn trẻ như phải điều trị bằng tia xạ tại vùng ngực vì các bệnh ác tính khác (như u lymphô ác tính không Hodgkin hoặc Hodgkin) có nguy cơ bị cao hơn những phụ nữ khác gấp 12 lần.

Thầy thuốc Việt Nam

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận