Ai là thủ phạm trong vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương?

Nước “RO” chính là “thủ phạm” dẫn tới thảm họa

Theo kết luận giám định của Viện khoa học hình sự; mẫu nước vào máy lọc thận số 10, số 13 có độ PH rất thấp; độ dẫn điện rất cao, hàm lượng Floura cao gấp 245 và 260 lần mức cho phép. Ngoài 2 máy trên, mẫu nước tại các máy  khác cũng không đạt tiêu chuẩn. Cũng có hàm lượng Florua vượt ngưỡng an toàn hàng trăm lần…

Công an xác định; ông Quốc sử dụng Axít clohydric (HCL) và Axít Flohydric (HF) để sục rửa hệ thống lọc nước RO. Hai đầu ống cấp nước vào máy chạy thận không được sục xả vệ sinh nên tồn dư hóa chất.

Nước RO chính là “thủ phạm” dẫn tới thảm họa tại đơn nguyên thận nhân tạo BVĐK Hòa Bình.

ai-la-thu-pham-trong-vu-an-bac-si-hoang-cong-luong
Hệ thống lọc nước RO. Ảnh: Báo Lao Động

Diễn tiến sự việc

– Cuối tháng 4, nhân viên của Khoa HSTC đề xuất với Phòng vật tư; bảo dưỡng- nâng cấp hệ thống lọc nước RO2 và RO mini theo định kỳ (♣BS LƯƠNG♣ ký đề nghị)

– Chiều ngày 28/05/2018; Bị cáo Quốc gọi điện thoại thông báo với Sơn (cán bộ phòng vật tư) là đã sữa chữa xong. Do không có mặt nên Sơn gọi điện nhờ một điều dưỡng viên đến khóa cửa phòng. Quá trình bàn giao không có văn bản.

– 7h, ngày 29/5/2017, điều dưỡng viên khởi động hệ thống lọc nước. Lúc này, đồng hồ báo các chỉ số đều an toàn.

Sau khi chạy thử máy lọc thận, và thăm khám xác định chỉ số sinh tồn của người bệnh. Bác sĩ Lương đã ra y lệnh chạy thận cho từng bệnh nhân

– 45 phút sau xuất hiện biểu hiện nôn, ngứa, buồn đi ngoài và chóng mặt của 3 bệnh nhân. Không lâu sau, 15 bệnh nhân chạy thận còn lại cũng đồng loạt có biện hiện tương tự.

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị khởi tố về hành vi; “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”. Được xác định là người trực tiếp ký đề xuất sửa chữa, khử trùng hệ thống nước RO. Chưa nhận được bàn giao việc sửa chữa bằng văn bản. Chưa biết nguồn nước RO số 2 có đạt tiêu chuẩn hay không. Nhưng ông Lương vẫn cho chạy thận, dẫn đến sự cố đáng tiếc.

Nhiệm vụ và trách nhiệm của bác sĩ Hoàng Công Lương

ai-la-thu-pham-trong-vu-an-bac-si-hoang-cong-luong-
Bác sĩ Hoàng Công Lương vẫn miệt mài với công việc. ( Ảnh: Báo Lao Động)

Đại diện Bộ Y tế, Tổng Hội y học, Hội HSCC và đông đảo bác sĩ  đều có quan điểm;

Bác sĩ Hoàng Công Lương đơn thuần là bác sĩ điều trị. Nhiệm vụ và trách nhiệm của bác sĩ Lương đã được qui định trong luật khám chữa bệnh.

Người hành nghề khám, chữa bệnh không phải chịu trách nhiệm về; chất lượng của các trang thiết bị y tế.

Trách nhiệm đối với  TTB-YT thuộc về phòng TTB-YT, vật tư y tế

Giới bác sĩ cả nước lo ngại; Gắn trách nhiệm hình sự cho nhân viên y tế trước những tai biến y khoa sẽ trở thành tiền lệ; đặc biệt đó lại là công việc và trách nhiệm do bộ phận khác phụ trách.

Bác sĩ Lương có trách nhiệm gì trong việc nước RO không đạt chuẩn; Bác sĩ Lương có được giao nhiệm vụ. Có được đào tạo và có được trang bị những thiết bị cần thiết để kiểm nghiệm…  Vậy cơ sở pháp lý gắn trách nhiệm của bác sĩ Lương vào “nguồn nước RO” là; Do ký đề nghị bảo dưỡng và ký y lệnh vận hành thiết bị!!! . Điều này sẽ tới với bất kỳ ai, dù đó là chuyên gia đầu ngành.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận