8 nhóm thực phẩm giúp bạn có mái tóc chắc khỏe, mượt mà

30/06/2021

Giống như da của chúng ta, mái tóc cũng phản ánh tình trạng sức khỏe bên trong của cơ thể. Tóc được cấu tạo chủ yếu từ một loại protein gọi là keratin. Các tế bào tạo thành mỗi sợi tóc đòi hỏi được cung cấp chất dinh dưỡng thường xuyên. Do vậy, để có một mái tóc khỏe đẹp cần bổ sung cho tóc đầy đủ bao gồm protein, vitamin và khoáng chất. Ăn gì tốt cho tóc sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

1. Ăn gì tốt cho tóc?

1.1 Chất đạm

Vì tóc được cấu tạo từ protein nên cần đảm bảo đủ chất đạm (protein) trong chế độ ăn uống. Đạm là thành phần là rất quan trọng để có được một mái tóc khỏe như ý. Nếu không được cung cấp đủ trong chế độ ăn, tóc sẽ trở nên khô, giòn và yếu đi. Chế độ ăn protein cực kỳ thấp khiến tóc lâu mọc hơn và thậm chí rụng tóc.

Ăn gì tốt cho tóc?

Ăn gì tốt cho tóc? (Ảnh internet)

Nhiều người thắc mắc tóc rụng nhiều nên ăn gì? Một trong số các thực phẩm không thể bỏ qua là chất đạm có trong thịt gà, thịt lợn, thịt bò, cá, trứng, sữa… Đậu và các loại hạt cũng là nguồn cung cấp protein từ thực vật tuyệt vời.

1.2 Sắt

Sắt là một khoáng chất đặc biệt quan trọng đối với tóc. Thiếu máu thiếu sắt là nguyên nhân chính gây rụng tóc. Bởi vì chân tóc và nang lông lấy các chất dinh dưỡng từ máu để nuôi dưỡng sợi tóc. Nếu bị thiếu quá trình cung cấp dinh dưỡng không được đầy đủ. Do vậy gây ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển của tóc và có thể dẫn đến rụng tóc.

Thực phẩm giàu sắt

Thực phẩm giàu sắt (Ảnh internet)

Thịt đỏ, thịt gà và cá cung cấp sắt dễ hấp thu cho cơ thể. Đậu lăng, rau chân vịt và các loại rau lá xanh khác như bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn, xà lách là các loại rau củ có chứa nhiều sắt nên dùng.

1.3 Vitamin C

Vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt. Vì vậy thực phẩm giàu vitamin C rất tốt để kết hợp với thực phẩm giàu sắt. Vitamin C còn giúp tăng cường hệ mạch máu nuôi dưỡng cho tóc chắc khỏe. Trái cây là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào như quả việt quất, ổi, kiwi, cam, đu đủ, dâu tây…

1.4 Omega-3

Cá biển giàu omega 3

Cá biển giàu omega 3 (Ảnh internet)

Axít béo Omega-3 là chất béo quan trọng nhưng cơ thể không thể tự tạo ra. Mà lấy chúng từ thức ăn hàng ngày. Omega-3 có khả năng dưỡng ẩm cho da đầu và mái tóc. Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều omega-3 như cá hồi, cá trích, cá thu, bơ, hạt bí ngô, quả óc chó sẽ giúp cho tóc thêm bóng đẹp.

1.5 Vitamin A

Vitamin A cần thiết cho cơ thể để tạo ra chất nhờn từ các tuyến bã nhờn của lông tóc. Chúng như một loại dầu xả tự nhiên cho da đầu khỏe mạnh. Không có chất nhờn, da đầu có thể bị khô ngứa và tóc trở nên xơ xác, dễ gãy rụng. Vitamin A có nhiều trong loại củ quả màu cam đỏ như cà rốt, bí ngô, gấc, khoai lang…

1.6 Kẽm

Thiếu kẽm có thể là tác nhân dẫn đến rụng tóc và khô da đầu. Ngũ cốc nguyên hạt, cá hồi, hàu, thịt bò, trứng… là các thực phẩm có chứa một lượng kẽm phong phú cho cơ thể.

1.7 Biotin

Bổ sung biotin cho tóc

Bổ sung biotin cho tóc (Ảnh internet)

Biotin là một vitamin B tan trong nước. Quá ít biotin có thể gây ra tình trạng rụng tóc. Các loại thực phẩm giàu biotin có thể kể đến như ngũ cốc nguyên hạt, lòng đỏ trứng, bột đậu nành.

1.8 Nước

Để cung cấp đủ độ ẩm cho mái tóc cần đảm bảo uống đủ nước từ 2-3 lít mỗi ngày.

2. Một số món ăn tốt cho tóc

Ăn gì để tóc khỏe? Cùng tham khảo một vài món ăn dưới đây.

2.1 Thịt bò xào thập cẩm

Thịt bò xào thập cẩm

Thịt bò xào thập cẩm (Ảnh internet)

– Nguyên liệu: Thịt bò 300 g, súp lơ 1/2 chiếc, cà rốt 1 củ, ớt Đà Lạt 1 củ, hành tỏi, gia vị

– Cách làm:

  • Thịt bò thái miếng mỏng ướp muối tiêu và tỏi băm cho ngấm. Cà rốt tỉa hoa, súp lơ, ớt Đà Lạt thái miếng vừa ăn.
  • Phi thơm tỏi cho thịt bò vào xào tái chín. Trút ra bát.
  • Tiếp tục cho ít dầu vào chảo và cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho súp lơ, cà rốt, ớt Đà Lạt vào xào. Khi rau gần chín bỏ thịt bò vào xào cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Rắc thêm chút tiêu và rau mùi ngò.
  • Bày ra đĩa ăn nóng với cơm.

– Công dụng: Thịt bò cung cấp protein và các khoáng chất, trong khi đó súp lơ, cà rốt, ớt Đà Lạt giúp bổ sung vitamin A, B, C… nuôi dưỡng cho mái tóc.

2.2 Cá hồi sốt cam tươi

Cá hồi sốt cam tươi

Cá hồi sốt cam tươi (Ảnh internet)

– Nguyên liệu: 2 khúc cá hồi tươi, 1 trái cam, 1 muỗng canh nước tương Nhật, bột nêm, tiêu xay, dầu ăn.

– Cách làm:

  • Cá rửa sạch thấm qua giấy cho ráo nước. Cam cắt đôi vắt lấy nước.
  • Ướp cá với nước cam, bột nêm, tiêu cho thấm khoảng 15 đến 30 phút.
  • Đun nóng chảo rồi cho thêm chút dầu ăn. Tiếp theo cho cá vào trở 2 mặt cho vàng đều. Cho tiếp nước ướp cá vào chảo đun thêm khoảng 2 phút cho ngấm.
  • Bày cá ra đĩa, dưới sốt lên trê. Ăn kèm cơm trắng hoặc bánh mì rất ngon.

– Công dụng: Cá hồi không chỉ cung cấp protein mà còn có hàm lượng omega-3 và kẽm dồi dào tốt cho tóc.

2.3 Salad trộn rau củ

– Nguyên liệu: Xà lách 4 cây, dưa chuột 2 quả, cà chua bi 10 quả, bắp cải tím 1/4 cái, dầu mè, rau mùi, đường, muối, giấm, sốt mayonnaise

– Cách làm:

  • Rửa sạch các loại rau củ. Sau đó thái lát mỏng dưa chuột. Rau xà lách, rau mùi cắt khúc nhỏ vừa ăn. Cải tím thái sợi. Cà chua bi bổ đôi.
  • Pha hỗn hợp nước trộn rau củ: Cho 3 muỗng giấm + 1 muỗng nước lọc + 1 muỗng dầu mè + 2 thìa cà phê đường + 1/4 thìa cà phê muối hòa tan chúng với nhau. Ta được hỗn hợp nước dầu giấm để trộn salad.
  • Trộn đều rau mùi, dưa leo, cà chua, bắp cải tím với nước dầu giấm. Để khoảng 10 phút cho các nguyên liệu thấm đều phần nước sốt.
  • Xếp salad trộn dầu giấm ra đĩa và rưới sốt mayonaise lên trên. Trộn đều và thưởng thức.

Như vậy bạn đã được món ăn thanh đạm giàu vitamin cho cơ thể và mái tóc rồi.

Ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng ăn gì để tóc khỏe từ bên trong, cũng cần phải chú ý vệ sinh tắm gội sạch sẽ. Hạn chế các tác động làm tổn hại tới tóc. Như sấy nhuộm tóc hay đi ngoài trời nắng không che chắn. Đắp mặt nạ cho tóc mỗi tuần 1-2 lần cũng là một mẹo hay để mái tóc thêm khỏe đẹp.

BS Huyền Hương

Theo Nội khoa Việt Nam 

(Visited 6.414 times, 8 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *