Bà bầu nên ăn gì để con khỏe mạnh và thông minh?

19/02/2019

Bà bầu nên ăn gì để sinh con khỏe mạnh, thông minh là một câu hỏi được khá nhiều ông bố, bà mẹ quan tâm, đặc biệt là khi bắt đầu thai kỳ. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng biết được điều ấy và xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vậy hãy cùng trả lời câu hỏi đó thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vai trò của thực phẩm đối với bà bầu và thai nhi

Thai nhi lấy nguồn dinh dưỡng trực tiếp từ cơ thể mẹ để lớn lên, phát triển trong suốt chín tháng. Suốt khoảng thời gian này, các thực phẩm mẹ ăn không chỉ còn dành riêng cho mẹ nữa mà là cả cho con. Do đó, cơ thể con sẽ phát triển thế nào, được nuôi dưỡng ra sao phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ dinh dưỡng của người mẹ.

Có rất nhiều bà bầu đặt câu hỏi nên ăn gì để con thông minh khỏe mạnh. (Ảnh Internet)

Có rất nhiều bà bầu đặt câu hỏi nên ăn gì để con thông minh khỏe mạnh. (Ảnh Internet)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bổ sung các loại siêu dưỡng chất như protein, acid béo, canxi, sắt, folate, colin rất có lợi cho sự phát triển não bộ của trẻ và tăng sức đề kháng cho trẻ sau khi ra đời. Tiến sĩ Kate Di Prima cho biết, 70% sự phát triển não trẻ xảy ra khi em bé còn trong bụng mẹ. Vì vậy những gì bạn ăn trong quá trình mang thai là rất quan trọng.

2. Một số thực phẩm tốt cho mẹ bầu và trí tuệ của thai nhi

2.1 Cá có chứa DHA và EPA

Những loại cá có chứa DHA và EPA có thể cần phải kể đến là cá hồi và và ngừ đại dương. Đây chính là thực phẩm lý tưởng để mẹ bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và sự phát triển trí tuệ của trẻ. DHA chính là một trong nhiều dưỡng chất không thể thiếu đối với sự hình thành não bộ và tế bào thần kinh. EPA lại là chất giúp tăng cường tốc độ dẫn truyền thần kinh và chống viêm rất tốt.

Cá chứa nhiều DHA/ EPA rất tốt cho bà bầu. (Ảnh Internet)

Cá chứa nhiều DHA/ EPA rất tốt cho bà bầu. (Ảnh Internet)

Mẹ sử dụng những loại cá có chứa DHA và EPA giúp phát triển tối đa não bộ của trẻ, mẹ nếu như ăn cá ít hơn 2 lần mỗi tuần có nguy cơ sinh con ra có chỉ số IQ thấp hơn đối với những bà mẹ ăn cá nhiều hơn 2 bữa mỗi ngày.

2.2 Rong biển

Đây là loại thực phẩm có chứa nhiều acid folic, choline và iot… Có tác dụng rất tốt đối với sự phát triển của trí tuệ trẻ cũng như phòng ngừa nguy cơ biến chứng về ống thần kinh. Do đó mẹ khi mang thai cũng có thể sử dụng hàng ngày để sinh ra em bé được khỏe mạnh và thông minh.

2.3 Sữa chua

Sữa chua có chứa nhiều chất dinh dưỡng và men tiêu hóa. Nó giúp cho cơ thể của người mẹ tăng cường trao đổi chất và có tác dụng tổng hợp các tế bào thần kinh của bé ngay trong bụng mẹ. 

2.4 Trứng

Trong trứng có hàm lượng choline dồi dào . Đây là một chất có khả năng dẫn truyền thần kinh, làm tăng khả năng ghi nhớ và học tập của não. Vì thế khi mang thai chị em cũng nên tích cực dùng trứng để bổ sung lượng choline cho cơ thể. Trứng cũng là thực phẩm có chứa nhiều protein, sắt nên cũng giúp tăng cân cho trẻ đều đặn khi còn trong bụng nhẹ. 

2.5 Rau cải bina, thịt gà và sản phẩm từ đậu

Đây là những thực phẩm có chứa nhiều sắt, giúp ngăn chặn chứng thiếu máu trong quá trình mang thai. Nó giúp tổng hợp hemoglobin để tăng cường vận chuyển oxy đến não bộ của bé và giúp não phát triển tốt hơn. Nếu như trong não thiếu máu thì chắc chắn là não không được nuôi dưỡng và phát triển không tốt.

Gà là một trong những thực phẩm chứa nhiều sắt, rất tốt cho bà bầu. (Ảnh Internet)

Gà là một trong những thực phẩm chứa nhiều sắt, rất tốt cho bà bầu. (Ảnh Internet)

2.6 Vitamin D

Vitamin D là một trong nhiều tiền tố đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Trẻ em nếu như được sinh ra từ người mẹ bị thiếu vitamin D trong quá trình mang thai thì bé sẽ có tư duy và phản xạ chậm hơn trẻ khác. Đặc biệt là những trẻ được sinh ra thiếu vitamin D trong quá trình mang thai còn có thể phải đối mặt với nguy cơ trầm cảm khi trưởng thành. Những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin D như trứng, thịt bò, các loại rau quả,..

2.7 Những thực phẩm chống oxy hóa

Những thực phẩm có khả năng chống oxy hóa cần phải kể đến là bưởi, quả việt quất, atiso, cà chua, các loại đậu, ngũ cốc giúp loại bỏ những chất có hại ra khỏi cơ thể nhằm bảo vệ não bộ của thai nhi. Ngoài ra còn giúp tăng cường miễn dịch cho mẹ bầu và thai nhi, ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng hiệu quả.

2.8 I – ốt

Đây cũng là dưỡng chất cực kì quan trọng trong thời gian mang thai, nếu như qua 12 tuần đầu mang thai cơ thể mẹ thiếu dưỡng chất này thì chắc chắn làm ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Chính vì thế mẹ nên bổ sung bằng muối I ốt vào bữa ăn hàng ngày hoặc từ các loại cá biển, sò hoặc sữa chua…

2.9 Những thực phẩm có chứa Acid folic

Măng tây là một trong nhũng thục phẩm giàu axid folic rất tốt cho bà bầu. (Ảnh Internet)

Măng tây là một trong những thực phẩm giàu axid folic rất tốt cho bà bầu. (Ảnh Internet)

Acid folic có vai trò quan trọng đối với việc hình thành tế bào thần kinh của trẻ và giúp ngăn chặn dị tật ống thần kinh. Vì thế đây cũng là nhóm thực phẩm giúp làm tăng chỉ số IQ ở trẻ. Mẹ nên ăn những sản phẩm như rau có màu xanh đậm hoặc viên uống tổng hợp trước, trong và sau quá trình mang thai.

Dược sĩ Thu Trang

Theo Nội Khoa Việt Nam

(Visited 15 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *