Bác sĩ vẫn phẫu thuật, bệnh nhân vẫn hát

Hôm qua, 28/1, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành một ca phẫu thuật u não đặc biệt bằng phương pháp thức tỉnh cho một bệnh nhân nam 36 tuổi. Tức các bác sĩ vẫn phẫu thuật, bệnh nhân vẫn hát và nói chuyện.

phẫu thuật bằng phương pháp thức tỉnh
Phẫu thuật bằng phương pháp thức tỉnh (nguồn: internet)

Đây là lần đầu tiên, tại Việt Nam áp dụng kỹ thuật phẫu thuật thức tỉnh, dù phương pháp này đã được các nước phát triển trên thế giới ứng dụng từ lâu – PGS-TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc BV Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh thuộc Bệnh viện cho biết.

Ca phẫu thuật lần này được tiến hành trên bệnh nhân nam 36 tuổi làm nghề kinh doanh ở Hà Nội, có khối u tế bào thần kinh đệm với đường kính khối u ở não khoảng 6 cm, gây chèn ép não. Khối u của bệnh nhân rất lớn, lại nằm đúng vùng ngôn ngữ, chèn sang vùng vận động nên khi mổ có nhiều khả năng rủi ro khiến bệnh nhân nguy cơ bị liệt và cấm khẩu.

Trước khi được phát hiện bệnh, anh K. có dấu hiệu đau đầu và từng bị động kinh 2 lần. Năm 2018, bệnh nhân K. đã từng được phẫu thuật để cắt bỏ khối u ở não. Ở lần phẫu thuật đầu tiên, bác sĩ không cắt hết khối u vì nếu cắt rộng khối u bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ bị câm nếu chạm phải dây thần kinh liên quan đến chức năng nói và vận động.

Để chuẩn bị cho ca phẫu thuật lần này, bệnh viện đã cử nhiều chuyên gia đi học hỏi kinh nghiệm ở các nước và mời các chuyên gia từ Nhật Bản sang, cùng việc trang bị cơ sở vật chất tại các phòng mổ. Ngoài ra, bệnh nhân đầu tiên được mổ bằng phương pháp này cũng yêu cầu phải biết tiếng Anh để trao đổi với các chuyên gia người nước ngoài trong cuộc mổ.

Ca phẫu thuật diễn ra từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Nếu như áp dụng phương pháp phẫu thuật trước nay vẫn áp dụng thì để an toàn cho bệnh nhân, các bác sĩ đã cố gắng phẫu thuật cắt khối u nhưng vẫn bảo tồn chức năng nói và vận động của bệnh nhân bằng cách tránh xa các tế bào quan trọng nên khiến bệnh dễ tái phát.

Tuy nhiên, với phương pháp mổ thức tỉnh lần này, bệnh nhân chỉ được gây tê da đầu, màng não và khi phẫu thuật yêu cầu bệnh nhân vẫn nói và hát để bác sĩ nhận biết vùng não là chức năng nói, vận động. Phương pháp này cũng sẽ giảm thiểu rủi ro như liệt, cấm khẩu nếu theo phương pháp phẫu thuật kinh điển. Do đó, suốt 6 giờ đồng hồ ca phẫu thuật diễn ra thì bệnh nhân có khoảng 2 giờ tỉnh táo để nói chuyện với các bác sĩ, thời gian còn lại, bệnh nhân vẫn được gây mê. Điều đặc biệt ở đây là trong thời gian tỉnh táo, bệnh nhân không chỉ nói chuyện mà còn hát với trạng thái tâm lý rất vui vẻ.

Đến tối cùng ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo, dự kiến khoảng 1 tuần nữa bệnh nhân sẽ được xuất viện. So với phương pháp mổ kinh điển, chi phí gần như tương đương.

Được biết phương pháp mổ thức tỉnh có thể phẫu thuật cho nhiều loại tổn thương u hoặc tổn thương không phải u trong não, như: các u ở vùng chức năng quan trọng như nói, nhận thức, vùng ngôn ngữ, vùng vận động, vùng cảm giác hay thị giác, mà nếu mổ bằng phương pháp kinh điển khó tránh khỏi các di chứng, hay những không mong muốn của ca mổ, còn mổ bằng phương pháp này sẽ tránh được những rủi ro như bệnh nhân bị câm, bị liệt…

Thầy thuốc Việt Nam (t/h)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận