Bài tập hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hoá đốt sống cổ là tình trạng viêm khớp dày và lắng tụ can-xi ở các dây chằng dọc cổ, gây hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh gây mỏi, tê, đau. Việc chèn ép rễ thần kinh và tuỷ sống còn có thể đưa đến sự thoát vị của các nhân đĩa đệm chèn vào tuỷ sống chính là nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ.

1. Bài tập hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Chuẩn bị:

Ngồi thẳng lưng, hai chân chạm sàn, lưng thẳng, mắt nhìn hướng về phía trước.

Động tác 1:

Giữ nguyên hai vai, từ từ gập đầu xuống sao cho cằm chạm ngực là tốt nhất. Hít vào, giữ nguyên tư thế trong vòng 5-10 giây rồi từ từ đưa đầu trở lại vị trí ban đầu.

Bài tập hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ
Bài tập hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ (Ảnh: Internet)

Động tác 2:

Nhẹ nhàng đưa đầu ngửa ra phía sau, mắt hướng lên nhìn trần nhà. Ngửa đến đoạn cổ cảm thấy căng thì dừng lại. Giữ nguyên tư thế 5-10 giây rồi đưa đầu về vị trí cân bằng.

Động tác 3:

Nghiêng đầu sang bên tai trái đồng thời dùng tay tác động một lực ngược lại với chiều đẩy của tay. Đầu giữ thẳng ở trạng thái cân bằng là đúng nhất. Hít vào thở ra khoảng 5 nhịp thấy cơ cổ được tác động một lực căng ra thì dừng lại. Làm tương tự với bên còn lại.

Động tác 4:

Giữ thẳng vai, từ từ quay đầu sang bên trái càng nhiều càng tốt, mắt hướng ra sau. Tùy thể trạng của mỗi người quay đến khi cảm thấy đau cổ không chịu được thì dừng lại, giữ nguyên đầu ở vị trí đó khoảng 10 giây rồi từ từ trở lại trạng thái cân bằng. Làm tương tự với bên phải.

Động tác 5: Thả lỏng cơ cổ

Với bài tập này, bạn có thể thực hiện nhiều lần trong ngày, mỗi khi cảm thấy mỏi cổ. Sử dụng ngón trỏ và 3 ngón còn lại miết nhẹ từ chân tóc đến khu vực cổ, hai vai gáy và ngược lại. Thực hiện động tác liên tục trong khoảng 2-3 phút với lực tay vừa phải nhằm giúp các cơ và khớp cổ được thả lỏng.

2. Những lưu ý khi thực hiện bài tập thoái hóa đốt sống cổ

  • Mỗi lần tập từ 5-10 nhịp, mỗi nhịp được tính bằng một lần hít vào thở ra.
  • Luôn giữ lưng và vai thẳng trong quá trình tập.
  • Hít thở điều hòa khi tập.
  • Tập chậm rãi, từ từ.
  • Tập liên tục, đều đặn hằng ngày hoặc nhiều lần trong ngày khi cảm thấy nhức mỏi vùng cổ và vai gáy.
  • Giữ tinh thần thoải mái, thư giãn, có thể vừa nghe một bản nhạc vừa tập.
  • Tuyệt đối không được bẻ vặn cổ khi mỏi
  • Sau khi kết thúc bài tập, dùng hai tay mát xa nhẹ nhàng vùng cổ và vai gáy theo hình xoáy trôn ốc.

Các động tác chữa thoái hóa đốt sống cổ này tuy đơn giản, tiết kiệm thời gian, chỉ khoảng 10 phút mỗi ngày nhưng sẽ sẽ tạo cho bạn một thói quen tốt, rèn luyện độ dẻo dai cho vùng cổ, chống lại thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều như trên đây khi tập để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Theo Nội khoa Việt Nam

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận