Bài tập sau tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não đang là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nếu sống sót, đa phần các bệnh nhân tai biến đều gặp di chứng rất nặng nề. Hiểu biết về căn bệnh nguy hiểm này sẽ giúp chúng ta có biện pháp phòng ngừa và điều trị tốt nhất.

1. Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần của bộ não bị gián đoạn hoặc suy giảm trầm trọng, làm mất oxy và dinh dưỡng mô não. Trong vòng một vài phút, các tế bào não bắt đầu chết đi, dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề cho bệnh nhân. Bệnh thường xuất hiện ở nhiều độ tuổi và giới tính. Tuy nhiên, nam giới từ 50 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn cả.

Loại tai biến này thường gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng. Theo thống kê, khoảng 30% số người mắc sau đó bị liệt nửa người.

Di chứng sau tai biến mạch máu não khiến bệnh nhân khó có thể vận động, đi lại được. Khi trở về nhà sau giai đoạn cấp cứu, bệnh nhân vẫn cần phải được chăm sóc và điều trị theo phác đồ riêng. Tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não là phương pháp giúp bệnh nhân phục hồi tốt nhất. Chúng còn hạn chế tối đa di chứng và biến chứng sau tai biến mạch máu não.

2. Các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Quá trình phục hồi chức năng cho bệnh nhân được chia làm 2 giai đoạn:

  • các bài tập khi cơ thể người bệnh chưa cử động được
  • các bài tập khi cơ thể người bệnh bắt đầu cử động trở lại.

Viễn Trinh (Thầy thuốc Việt Nam)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận