Bài tập thở giúp tăng cường sức khỏe của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện

Bài tập thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện là sự tổng hợp của khí công, thiền, yoga, tai chi, dưỡng sinh của phương Đông từ ngàn xưa qua cái nhìn bằng sinh lý học hô hấp hiện đại của một bác sĩ. Chính nhờ phương pháp thở này, ông đã sống thêm được 50 năm nữa sau khi đã cắt bỏ hoàn toàn lá phổi bên trái và một phần ba lá phổi bên phải.

Phương pháp hít thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện 

Hội chứng ngưng thở khi ngủ

Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện bị lao phổi vào thời điểm mà bệnh lao chưa có thuốc chữa như bây giờ. Trải qua 7 lần phẫu thuật, cắt bỏ 8 cái xương sườn, cắt một phần ba lá phổi bên trái và toàn bộ lá phổi bên phải, sự sống của ông ở vào thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Lúc đó, các bác sĩ tiên lượng ông chỉ sống thêm chừng 2 năm nữa.

bai-tap-tho-giup-tang-cuong-suc-khoeBác sĩ Nguyễn Khắc Viện

Trong khoảng thời gian đó, ông đã tự tìm ra phương pháp để tự chữa bệnh cho mình. kết quả là, ông sống khỏe mạnh, cống hiến hết mình cho tới năm 85 tuổi. Bác sĩ Viện từng nói rằng, sau này ông mất đi, điều quan trọng ông để lại không phải là những tác phẩm triết học, văn học, … mà chính là bài vè dạy thở với 12 câu:

Thót bụng thở ra

Phình bụng thở vào

Hai vai bất động

Chân tay thả lỏng

Êm chậm sâu đều

Tập trung theo dõi

Luồng ra luồng vào

Bình thường qua mũi

Khi gấp qua mồm

Đứng ngồi hay nằm

Ở đâu cũng được

Lúc nào cũng được!

Tầm quan trọng của việc hít thở đối với cuộc sống con người

Thở đúng sẽ đưa được lượng ôxy hữu ích vào phổi càng nhiều càng tốt và tống ra được càng nhiều càng tốt khí CO2, giảm bớt được khối không khí độc trong đáy phổi. Làm được điều đó khiến người tập tăng đáng kể việc chuyển hóa máu đen thành máu đỏ, tăng cường ôxy, nguồn sống cho con người.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện từng tâm sự, trong lúc nhiều người giảng bài, nói chuyện, hội họp,… thấy uể oải, hụt hơi, thì một người chỉ còn hai phần ba lá phổi như ông lại vẫn ung dung, thư thái. Ông bật mí, những buổi hội họp dông dài, vô bổ, ông chỉ ngồi… thở. Cũng chính nhờ thở đúng cách mà ông không bị stress, không bị mệt.

Bài tập thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện

Thở khi đi bộ:

Phương pháp này kết hợp giữa tập thở với đi bộ, thích hợp cho người cao tuổi. Đây là phương pháp vừa đơn giản vừa phù hợp với điều kiện sinh hoạt của người cao tuổi. Trong khi đi bộ, kết hợp với thở bụng êm dịu và sâu theo công thức:

– 4 bước hít vào, nhớ phình bụng ra;

– 2 bước ngừng thở;

– tiếp theo 8 bước thở ra, thót bụng lại.

Đi nhanh hay chậm, quãng đường ngắn hay dài tùy khả năng sức khỏe mỗi người. Việc tập luyện sẽ phát huy tác dụng tốt hơn khi đi bộ ở nơi thoáng khí, trong lành, người tập có tinh thần thư thái, thoải mái.

Thở 4 thì bằng nhau:

bai-tap-tho-giup-tang-cuong-suc-khoe-
     Phương pháp tập thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện

Thì 1: hít vào từ từ và nhẹ nhàng bằng mũi, hít sâu, êm dịu kéo dài đến mức có thể chịu được, đồng thời phình bụng ra.

Thì 2: nín thở giữ hơi, thời gian bằng khi hít vào.

Thì 3: thở ra từ từ, êm nhẹ và kéo dài, đồng thời bụng thót vào hết cỡ, thời gian bằng thì 1.

Thì 4: nín thở, thời gian bằng thì 1. Lúc mới tập, người tập có thể đếm 1, 2, 3, 4, 5 ở mỗi thì. Sau tăng thời gian lên bằng cách đếm đến 7, 8, 9, 10.

Cái khó của phương pháp này là phải hít vào đến mức tối đa, lại nín thở kéo dài, sau đó mới thở ra từ từ, ít người tập có đủ sức nín thở lâu như thế mà cơ bắp vẫn thả lỏng, nét mặt bình thản thoải mái. Người tập cần tập từ từ, nâng dần thời gian mỗi thì thở lên đến mức tối đa.

Việc tập hít thở đúng mỗi ngày kết hợp với một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý sẽ mang đến cho bạn một sức khỏe tuyệt vời để có thể học tập, làm việc và tận hưởng cuộc sống!

Tham gia CLB Giải pháp 4T để chúng tôi có thể đồng hành chăm sóc sức khỏe cùng bạn

Tham gia trực tiếp TẠI ĐÂY

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận