Bé gái 8 tuổi ở Đăk Lăk có tim đập nhanh hơn 200 lần/phút

Bé gái 8 tuổi, người dân tộc thiểu số ở Đăk Lăk không thể vui chơi như bao bạn cùng trang lứa khác vì tim đập nhanh.  có thời điểm, nhịp tim của bé gái này lên tới 200 lần/phút, liên tục cả ngày dài, phải nhập viện để điều trị.

Bệnh nhi được chẩn đoán bị hội chứng kích thích sớm với nhiều cơn nhịp nhanh trên thất. Các thuốc điều trị hầu như không làm giảm số lần lên cơn nhịp nhanh. Hiện hội chứng kích thích sớm có thể được điều trị triệt để bằng phương pháp triệt đốt điện sinh lý, ít xâm lấn.

Bé được chuyển tới Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) để điều trị. Các bác sĩ tại bệnh viện đã phối hợp chẩn đoán, quyết định điều trị triệt để các cơn tim đập nhanh bằng phương pháp thăm dò và đốt điện sinh lý. Gia đình bé ở bản làng xa xôi, có hoàn cảnh hết sức khó khăn, chi phí điều trị được một quỹ từ thiện hỗ trợ.

Đăk Lăk: Bé gái 8 tuổi có nhịp tim 200 lần/phút
Bé gái 8 tuổi, không thể chạy nhảy vui chơi như các bạn, bởi có nhịp tim quá nhanh (Ảnh: sưu tầm)

Các bác sĩ cố gắng đưa các catheter từ tĩnh mạch đùi lên đến tim, thăm dò và triệt đốt bằng sóng cao tần. Ê kíp đã đốt triệt để đường dẫn truyền phụ, một bó cơ dư thừa trong tim gây ra những cơn tim đập nhanh tái đi tái lại. Bất thường này gây ra những cơn tim đập nhanh trên thất tái đi tái lại nhiều lần và trong vài trường hợp có thể gây đột tử do nhịp tim đập quá nhanh khi kèm theo rung nhĩ.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Trưởng Khoa Điều trị rối loạn nhịp, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết hội chứng kích thích sớm là một bất thường bẩm sinh gặp ở khoảng 1-3 người trên 1.000 dân. Hội chứng này do tồn tại một đường dẫn truyền phụ vắt qua rãnh nhĩ thất. Bệnh nhân có thể phát hiện hội chứng này trên điện tâm đồ bằng hình ảnh sóng delta hoặc khi thăm dò điện sinh lý.

(Tổng hợp)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận