Bé trai 6 tuổi ngưng thở do lõi kèn nhựa kẹt trong khí quản

Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa cứu sống một bé trai 6 tuổi ở Đồng Nai nhập viện trong tình trạng tím tái, ngưng tim, ngưng thở vì hóc phần đầu cây kèn nhựa trong khí quản.

Sau khi lõi kèn nhựa được lấy ra, sức khỏe của bé trai đã dần ổn định (nguồn: internet)
Sau khi lõi kèn nhựa được lấy ra, sức khỏe của bé trai đã dần ổn định (nguồn: internet)

Chiều 18/1, bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và cứu sống bé trai L.M.H ( 6 tuổi, ngụ tại Định Quán, Đồng Nai) do mặc dị vật trong ống khí quản.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tím tái, tim rời rạc, không thở, các bác sĩ phải tích cực hồi sức ấn tim. Khoảng 5 phút sau, bé dần tỉnh lại nhưng tiếp tục ngưng tim, ngưng thở, các bác sĩ phải đặt nội khí quản và cho bé dùng thuốc an thần.

Sau khi hội chẩn với khoa tai mũi họng, các bác sĩ quyết định nội soi ngay lấy dị vật trong đường thở để tránh bé bị biến chứng và nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. “Dị vật mà các bác sĩ lấy ra là một lõi kèn trong đồ chơi. Hiện sức khỏe của bé đã ổn định, tự thở và nói chuyện được. Bác sĩ Phương cho biết, hóc dị vật ở trẻ nhỏ là tai nạn nguy hiểm, nếu bệnh nhi đến muộn khoảng 5 phút, bé có thể sẽ tử vong do ngạt và tràn khí màng phổi.

Theo lời kể của người nhà, khi bé đang chơi một mình ở trước nhà với cây kèn nhựa (loại kèn có một đầu là kẹo được bán nhiều ngoài đường phố), bất ngờ bị sặc. Thậm chí, khi bé ho còn nghe âm thanh của tiếng kèn.

Gia đình đưa bé đi cấp cứu tại bệnh viện ở Định Quán. Kết quả chụp X-quang cho thấy một phần đầu của cây kèn nhựa nằm sâu trong khí quản khiến người bé tím tái, ngưng tim, ngưng thở. Ngay lập tức, người nhà chuyển bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

Đây không phải là những trường hợp hóc dị vật đường thở hiếm gặp. Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh phải hết sức thận trọng trong việc cho trẻ tiếp xúc với các đồ chơi hoặc các dị vật. Khi cho trẻ chơi, phụ huynh nên lựa chọn các đồ vật có kích thước phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Ngoài ra, phụ huynh cũng không nên để trẻ chơi một mình với các dị vật nhỏ và không nên cố ép trẻ ăn.

Khi thấy trẻ đột ho sặc sụa, tím tái, khó thở, nếu trẻ còn hồng hào thì đưa đến cơ quan y tế gần nhất. Nếu trẻ tím tái, phải thực hiện vỗ lưng, ấn ngực để làm tăng áp lực lồng ngực đột ngột tống dị vật ra ngoài. Nếu bé đã không còn phản ứng thì phải ấn tim và hà hơi, thổi ngạt. Sau đó, gia đình cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu và kiểm tra đường thở.

Thầy thuốc Việt Nam (t/h)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận