Bệnh da tiếp xúc do mỹ phẩm

Sở hữu một làn da đẹp là điều mà bất cứ chị em nào cũng đều mong ước. Song, không phải ai cũng có làn da đẹp sẵn như mong đợi. Chính vì thế, mỹ phẩm là lựa chọn tối ưu nhất đối với việc làm đẹp của chị em. Tuy nhiên, khi sử dụng mỹ phẩm, nhiều chị em lại gặp phải tình trạng bệnh da tiếp xúc dẫn tới việc làm đẹp không thành mà lại còn gây ra nhiều tác hại cho làn da gốc.

Mỹ phẩm đã phần nào không thể thiếu được đối với phái đẹp: Một đôi má phớt hồng, một khoé mắt xanh lơ, một đôi môi màu đỏ – đã trở thành việc làm thường có của nhiều chị em trong những ngày vui, ngày lễ, ngày tết. Tuy vậy nhiều khi chỉ một sơ suất nhỏ trong việc dùng kem, phấn, mà dẫn tới hậu quả tai hại, hoặc cảm thấy càng ngày da mình càng không được vừa ý. Thực tế đã có nhiều trường hợp vài ngày trước khi lên xe hoa chỉ vì nóng vội đã dùng kem thử trên da của mình sau đó 30 phút đã xuất hiện ngứa, đỏ, rát làm suýt nữa phải hoãn việc trăm năm của mình.

Mỹ phẩm có thể gây ra bệnh da tiếp xúc (ảnh minh họa)
Mỹ phẩm có thể gây ra bệnh da tiếp xúc (ảnh minh họa)

Nguyên nhân có thể do cơ thể đã phản ứng với kháng nguyên của mỹ phẩm. Phản ứng thường sảy ra từ thể nhẹ: rát, đỏ, ngứa, phù mặt gây khó chịu chỉ vài ngày sau nếu không dùng lại mỹ phẩm sễ hết. Phản ứng mạnh hơn có thể nề mi mắt, viêm kết mạc, ho, hen, sốc anaphylaxi. Hoặc có trường hợp viêm da do tiếp xúc, eczema tiếp xúc làm mặt phù nề, chảy nước xuất dịch nhiều làm đau đớn, bệnh nhân không đi lại được ảnh hưởng đến niềm vui và công tác.

Từ 10 năm trở lại đây bệnh da do tiếp xúc với mỹ phẩm ngày một tăng, lý do đơn giản là ngày nay điều kiện kinh tế tương đối bớt khó khăn, hơn nữa số lượng mỹ phẩm ngày càng nhiều, càng sẵn có trên thị trường do đó khả năng dị ứng với kháng nguyên thường có trong mỹ phẩm ngày càng tăng. Theo bác sĩ La Chariae (1995) điều tra trên 3300 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên thì thấy rằng: khi dùng mỹ phẩm có 51% có cảm giác da nhạy cảm (nóng, rát, đỏ) 30 % có cảm giác vừa phải bình thường, không thấy gì, 10% có phản ứng với mỹ phẩm. Đây là một tỷ lệ đáng lưu ý.

Kháng nguyên gây nên phản ứng của da có nhiều loại, người ta hay gặp nhất là các thương hiệu như dầu thơm (hoa nhài tự nhiên,Fragance, Baume de Perou, Colophan, Fragracemix); các chất bảo quản Kathon C. G, hoặc Parabens, Fomạdehyde, Dowicil 200, Euxyl K 400, acid sorbique alcobbenzylique, thyomrol, … và các tá dược: Lanoline, Propylènne glycol, Glycénrin, crotein Q Eneyl 400, …

Thường gặp nhất  các bệnh do mỹ phẩm gây nên là: nhuộm tóc gây đỏ da viền rìa tóc, sau đó có thể gây phù nề mặt, da đầu rớm dịch, thậm chí thành kiểu ban đỏ dạng; bệnh do đánh móng tay: vùng rìa móng chân, móng tay viêm đỏ gây viêm quanh móng, giòn móng, bệnh do nước tắm, son môi, do kem phấn cũng thường sảy ra làm da đỏ, nhiều vảy trắng, xù xì, viêm da đầu hoặc đỏ mặt.

Để tránh hiện tượng viêm da do mỹ phẩm gây nên cần thiết phải xem da mình có bị phản ứng với loại kem phấn, nước gội đầu, nước tắm … mình sắp dùng không?

Chỉ cần một thời gian ngắn sau 30 phút nếu cẩn thận hơn sau 24 đến 48 giờ hãy dùng kem, phấn, mình sắp dùng, chọn vùng da không bị tổn thương (hay dùng mặt trong cánh tay, để dễ quan sát) sát khuẩn sạch bằng cồn 70ºC, bôi lên vùng da. Nếu thấy đỏ, ngứa, nổi mẩn thì phải ngừng ngay. Nếu không thấy hiện tượng trên thì có thể dùng được. Tuy nhiên, để chắc chắn mọi người hãy đến một cơ sở da liễu nào đó hoặc bác sĩ chuyên khoa da liễu để xác định bệnh và hướng dẫn cụ thể là tốt nhất.

Ngô Xuân Nguyệt

Trưởng khoa Da Liễu BV Bạch Mai

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận