Bệnh mất ngủ

Hiện nay, mất ngủ đã không cò là bệnh của riêng người cao tuổi. Ngày càng có nhiều người trẻ tuổi bị mất ngủ. Mất ngủ dẫn tới những hệ lụy không nhỏ về sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Cách giải quyết tình trạng này như thế nào?

1. Nguyên nhân bệnh mất ngủ

Ở người cao tuổi, nguyên nhân gây mất ngủ có thể là do tâm lý, do một số bệnh lý như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, thoái hóa khớp, … Hoặc người già có thể bị cô đơn, buồn bã vì con cái không ở bên cạnh dẫn tới việc khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.

Nguyên nhân mất ngủ ở trẻ tuổi thì đa dạng hơn. Người trẻ tuổi thường mất ngủ do “nghiện” các thiết bị công nghệ (điện thoại, máy vi tính, …) hoặc lạm dụng các chất kích thích (cà phê, ma túy, cần sa, …). Áp lực trong công việc, những mâu thuẫn trong tình yêu cũng có thể dẫn tới mất ngủ.

2. Hậu quả của mất ngủ

Hậu quả dễ dàng nhận thấy nhất chính là sự uể oải, mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần do thiếu ngủ. Các cơ quan trong cơ thể không được nghỉ ngơi hợp lý dẫn tới làm việc kém hiệu quả, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.

Mất ngủ còn có thể là nguyên nhân dẫn tới hàng loạt các căn bệnh nguy hiểm khác như tim mạch, huyết áp, rối loạn tiền đình, …

3. Cách khắc phục tình trạng mất ngủ

  • Ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, tập thể dục thể thao thường xuyên
  • Không sử dụng các chất kích thích, chất gây nghiện, …
  • Giữ tinh thần thư thái, lạc quan, tránh căng thẳng quá và hưng phấn quá
  • Tránh xa các thiết bị điện tử
  • Điều trị các căn bệnh mà bản thân mắc phải để tránh ảnh hưởng tới giấc ngủ

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận