Tiêu chảy cấp do ngộ độc thức ăn

16/05/2018

Ngộ độc thức ăn là một trong những nguyên nhân tiêu chảy cấp. Vậy dấu hiệu của bệnh là gì? Cần làm gì khi gặp trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy cấp do ngộ độc thức ăn?

1. Triệu chứng tiêu chảy cấp do ngộ độc thức ăn

Dưới đây là những triệu chứng bạn sẽ gặp phải nếu bị tiêu chảy cấp do ngộ độc thức ăn:

– Đi ngoài phân lỏng nhiều lần (> 4 lần/ngày) nhưng không phải kiểu đi xối xả như những người bị tả.

– Phân có mùi khó chịu, phân nát hoặc lỏng, có thể có lẫn chất nhầy hoặc máu.

Ngộ độc thức ăn là một trong những nguyên nhân tiêu chảy cấp

Ngộ độc thức ăn là một trong những nguyên nhân tiêu chảy cấp

– Người bị ngộ độc thức ăn sẽ có dấu hiệu buồn nôn, nôn ra thức ăn.

– Đau bụng, có những cơn đau quặn vùng bụng khiến bệnh nhân vô cùng đau đớn, khó chịu

– Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể bị sốt. Hầu hết là sốt nhẹ.

2. Điều trị bệnh nhân bị tiêu chảy cấp do ngộ độc thức ăn

Khi bị tiêu chảy cấp do ngộ độc thức ăn, việc sơ cấp cứu ban đầu tại nhà là vô cùng cần thiết.

2.1. Bù dịch cho bệnh nhân tiêu chảy cấp

Việc đi ngoài phân lỏng liên tục, có thể kèm theo nôn sẽ khiến cơ thể bạn bị mất đi một lượng dịch (bao gồm nước và các chất điện giải) đáng kể. Chính vì vậy mục tiêu điều trị đầu tiên là bù lại lượng dịch này.

Khi bị tiêu chảy cấp, bệnh nhân cần được cho uống oresol và nước lọc để bù nước và điện giải

Khi bị tiêu chảy cấp, bệnh nhân cần được cho uống oresol và nước lọc để bù nước và điện giải

Khi bị tiêu chảy cấp, bệnh nhân cần được cho uống oresol và nước lọc:

  •  Uống nước lọc, nước hoa quả như nước dừa, nước cam, nước chanh…
  •  Uống nước Oresol thành từng ngụm nhỏ, uống từ từ, từng chút một.

xem thêm: Cách dùng oresol để bù nước cho bệnh nhân tiêu chảy

2.2. Điều trị sốt

Thường xuyên theo dõi sát nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân. Nếu người bệnh sốt trên 38,5 độ thì nên cho bệnh nhân uống thuốc hạ sốt Paracetamol 10 -15mg/kg cân nặng, 2 lần cách nhau tối thiểu 4 – 6h, uống không quá 4 lần/ngày.

2.3. Kiểm soát nôn, buồn nôn:

+ Tránh ăn những thức ăn đặc cho đến khi không còn nôn nữa.

+ Không ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên, xào, nướng, …. để tránh bị đầy bụng gây đau bụng khó chịu. Không ăn thức ăn có vị cay hoặc các thức ăn chứa nhiều đường.

2.4. Chế độ dinh dưỡng:

  • Khi bị tiêu chảy, bệnh nhân bị mất nước, mất sức, cơ thể mệt mỏi. Cần phải đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh bằng cách cho bệnh nhân ăn thành nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa ăn một lượng thức ăn vừa phải.
  • Người bệnh nên ăn những thức ăn mềm, được nấu loãng như cháo hoặc súp. Đây là những món ăn vừa giàu chất dinh dưỡng, lại dễ hấp thu.
  • Người bệnh có thể uống thêm sữa.
  • Không nên ăn cơm hoặc những đồ ăn cứng khó nuốt.

2.5. Một số lưu ý khi dùng thuốc

  • Không nên dùng thuốc chống nôn hoặc chống tiêu chảy cấp khi chưa có ý kiến của bác sĩ.
  • Tuyệt đối không nên sử dụng Loperamid. Đây là thuốc làm giảm nhu động ruột, khiến độc tố không thải trừ được ra ngoài, gây nguy hiểm với cơ thể người bị ngộ độc thức ăn.

3. Khi nào bệnh nhân tiêu chảy cấp cần tới gặp bác sĩ?

Bệnh nhân tiêu chảy cấp cần tới gặp bác sĩ ngay khi có một trong các biểu hiện sau:

– Đi ngoài phân lỏng nhiều lần liên tục, buồn nôn và nôn nhiều, không có dấu hiệu thuyên giảm.

– Sốt cao, uống thuốc hạ sốt mà không đỡ.

– Đau bụng quằn quại.

– Các dấu hiệu bất thường khác nghi ngờ nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

4. Phòng tránh ngộ độc thức ăn, cách tốt nhất để phòng tiêu chảy cấp

4.1. Ăn chín, uống sôi

Đây là một trong những điều quan trọng nhất để đảm bảo cho bạn tránh được nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bạn nên thực hiện một số nguyên tắc sau để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, nhất là đối với trẻ nhỏ:

  • Không ăn các thức ăn tái, sống như các món gỏi, tiết canh, các loại nem làm từ thịt sống, …
  • Không uống nước mưa, nước lã, …

4.2.  Chọn thực phẩm an toàn

Thực phẩm không đảm bảo an toàn, chứa chất bảo quản hay hóa chất chính là nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn. Để đảm bảo an toàn, nên mua thực phẩm ở những địa chỉ uy tín.

xem thêm: Chuyên gia mách bạn cách chọn thực phẩm tươi ngon, an toàn

4.3. Giữ vệ sinh sạch sẽ

Nên rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Việc làm này sẽ giúp các vi khuẩn từ tay chân không có cơ hội tấn công, xâm nhập vào cơ thể trẻ.

4.4. Bổ sung men vi sinh để đảm bảo cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Các lợi khuẩn trong men vi sinh sẽ giúp cân bằng hệ sinh thái đường ruột, giúp ngăn chặn sự xâm lấn của các vi khuẩn có hại.

Bs. Mai Ánh Điệp 

Bệnh viện đa khoa YHCT Hà Nội

(Visited 1 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *