Bệnh tay chân miệng có nguy hiểm không?

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, lây lan chủ yếu theo đường tiêu hoá. Đây là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ và có thể gây ra biến chứng nếu không chữa trị kịp thời. Vậy bệnh chân tay miệng có nguy hiểm không, khi nào trở nên nguy hiểm?

1. Bệnh tay chân miệng có nguy hiểm không?

Tay chân miệng là một trong số mười bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc và tử vong hàng đầu Việt Nam. Đa số bệnh nhân ở độ 1 có thể tự khỏi. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân được nhập viện trong tình trạng nặng, nguy hiểm, do biểu hiện thể nhẹ của bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh phổ biến như: Loét miệng, mọc răng, hoặc bị hăm tã, côn trùng đốt,… Một số biến chứng do bệnh tay chân miệng gây ra có thể kể đến đó là: Bội nhiễm, viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp…

Vì vậy các bậc phụ huynh không nên chủ quan khi con bị tay chân miệng, cần theo dõi sát các triệu chứng của con, nếu có biểu hiện giật mình khi ngủ cần đến khám ngay bác sĩ để phát hiện bệnh kịp thời.

Bệnh tay chân miệng có nguy hiểm không?
Bệnh chân tay miệng có nguy hiểm không?

2. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng cao?

Bệnh tay chân miệng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên, theo thống kê, bệnh chủ yếu ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là nhóm dưới 3 tuổi. Trẻ học tập, sinh hoạt tại môi trường tập thể (nhà trẻ, mẫu giáo), thường xuyên tiếp xúc với các sân chơi kém vệ sinh, chỗ chơi cho trẻ chưa được sạch sẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho virus xâm nhập.

3. Bệnh tay chân miệng có mấy cấp độ?

Bệnh tay chân miệng có 4 cấp độ, cấp độ 1 là thể nhẹ, từ độ 2B bệnh trở nên nguy hiểm, bệnh nhân cần được điều trị tại các phòng cấp cứu, hồi sức.

Độ 1: Chỉ loét miệng, có thể tổn thương da.

Độ 2A: Giật mình dưới 2 lần/30 phút và không ghi nhận lúc khám hoặc sốt trên 2 ngày hay sốt trên 39oC kèm nôn, lừ đừ, khó ngủ, quấy khóc.

Độ 2B: Trẻ giật mình lúc khám, hoặc trước lúc khám nhưng trên 2 lần/30 phút hoặc giật mình kèm ngủ gà, mạch nhanh > 130 lần /phút (khi trẻ nằm yên, không sốt). Hoặc có một trong các biểu hiện sau:

– Sốt ≥ 39,5oC (đo ở hậu môn) không đáp ứng với thuốc hạ sốt.

– Mạch nhanh >150 lần/phút khi trẻ nằm yên, không sốt.

– Thất điều: Run chi, run người, ngồi không vững đi loạng choạng.

– Rung giật nhãn cầu, lác mắt.

– Yếu chi hoặc liệt chi.

– Liệt thần kinh sọ: Nuốt sặc, thay đổi giọng nói…

Độ 3: Bệnh với biến chứng thần kinh, hô hấp, tim mạch nặng

– Mạch nhanh > 170 lần/phút (khi trẻ nằm yên, không sốt), hoặc chậm (dấu hiệu rất nặng).

– Vã mồ hôi, lạnh toàn thân hoặc khu trú.

– Huyết áp tăng

– Thở nhanh, thở bất thường: Cơn ngưng thở, thở bụng, thở nông, rút lõm ngực, khò khè, thở rít thì hít vào.

– Rối loạn tri giác (Glasgow < 10 điểm).

– Tăng trương lực cơ.

Độ 4: Bệnh với các biểu hiện của sốc: Phù phổi cấp, tím tái, ngưng thở, thở nấc, SpO2 < 92%.

Các cấp độ của bệnh chân tay miệng
Các cấp độ của bệnh chân tay miệng

4. Cách phòng biến chứng nặng dành cho trẻ đã bị bệnh?

Bệnh tay chân miệng do virus gây ra, đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, chúng ta có thể tham khảo các bí quyết dưới đây để giúp trẻ nhanh khỏi và hạn chế nguy cơ biến chứng do bệnh tay chân miệng gây ra:

– Giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống và vệ sinh môi trường xung quanh, đặc biệt sân chơi và đồ chơi của trẻ.

– Theo dõi tình trạng sức khỏe của bé thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh, điều trị và tránh lây nhiễm cho trẻ khác.

– Cho trẻ nghỉ học và cách ly trẻ ít nhất 10 ngày kể từ khi bệnh có những triệu chứng đầu tiên, đồng thời khử khuẩn toàn bộ lớp học, nhà ở, đồ chơi, vật dụng,… để tránh lây lan bệnh.

Xem thêm

Trẻ bị tay chân miệng nên tắm lá gì cho nhanh lành?

5. Bệnh tay chân miệng có tái phát không?

Trẻ đã từng bị bệnh vẫn có khả năng tái phát bệnh, khả năng này cao hơn ở những trẻ có bệnh kèm theo như suy dinh dưỡng, nhiễm HIV,…

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có tỷ lệ lây lan nhanh chóng và tử vong cao. Vì chưa có vacxin phòng bệnh, nên phụ huynh cần theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của trẻ và gia đình, chủ động áp dụng các nguyên tắc phòng ngừa, đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị khi có dấu hiệu bệnh.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ những thông tin về mức độ nguy hiểm của bệnh tay chân miệng ở trẻ. Cách tốt nhất để giúp trẻ phòng tránh bệnh này là giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, bổ sung các chất dinh dưỡng và hạn chế cho con đến nơi đông người.

BS. Hà Linh

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận