Bệnh thiếu máu ở trẻ em

Câu hỏi

Mong bác sĩ cho tôi biết biểu hiện thiếu máu ở trẻ em ( trẻ dưới 1 tuổi và trẻ 3 tuổi). Thế nào là thiếu máu sinh lý-biểu hiện. Thiếu máu bệnh lý-biểu hiện và cách xử lý. Cám ơn bác sĩ rất nhiều.

thuvn_2003…

 

Thiếu máu ở trẻ em
Bệnh thiếu máu ở trẻ em. ( Ảnh: Internet)

Trả lời

Ở trẻ nhũ nhi ( dưới 1 tuổi) có tình trạng thiếu máu sinh lý đúng như chị nói. Trẻ có số lượng hồng cầu thấp hơn trẻ lớn một chút ( Hct của trẻ <1t # 30- 34%, trong khi ở trẻ lớn Hct # 35 -40%).

Nguyên nhân là do:

1/ Ở tuổi này các cơ quan tạo máu có sự thay đổi: gan lách là cơ quan tạo máu chủ yếu trong thời kỳ bào thai sẽ được thay thế bằng tủy.

2/ Hemoglobin- là yếu tố quan trọng trong cấu tạo hồng cầu, giúp HC chuyên chở oxy cũng thay đổi. Thời kỳ bào thai Hemoglobin chủ yếu là HbF. Sau sinh Hb này sẽ được thay thế dần bằng HbA trong thời gian 6-12 đầu sau sinh.

3/ Ở tuổi này trẻ cũng bắt đầu làm quen với chế độ ăn dặm với thức ăn đặc dần. Và đủ 4 nhóm thực phẩm ( bột, dầu, đạm, rau) thay thế từ từ cho chế độ ăn bằng sữa. Do đó, trong lứa tuổi này trẻ dễ thiếu các chất cần thiết cho việc tạo máu do khả năng tiêu hóa, hấp thu các chất chưa hoàn chỉnh ( chất sắt, chất đạm, acid forlic…).

Thiếu máu ở trẻ, ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển.

Tình trạng thiếu máu sinh lý ở trẻ chỉ nhẹ, không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Trẻ vẫn có thể ăn bú tốt, chơi, vận động, phát triển bình thường. Thông thường sau 2 tuổi, nếu trẻ có chế độ dinh dưỡng đúng, tình trạng thiếu máu này sẽ hết.

Đối với các trường hợp thiếu máu bệnh lý, trẻ sẽ có các dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Trẻ biếng ăn, ít chơi, mau mệt khi vận động, khó thở, đánh trống ngực khi gắng sức, khó ngủ, ít tập trung. Trẻ có thể than nhức đầu, chóng mặt, ù tai. Nhìn lòng bàn tay thấy nhạt màu, móng tay nhạt …

Thiếu máu có rất nhiều nguyên nhân. Do đó, về điều trị thiếu máu trước hết chúng ta cần tìm xem trẻ thiếu máu do nguyên nhân gì, nguyên nhân đó có chữa được không…Ví dụ: trẻ thiếu máu do thiếu sắt  chúng ta cần điều chỉnh chế độ ăn sao cho đảm bảo cung cấp đủ chất sắt cho trẻ, đồng thời uống chất sắt bổ sung tình trạng thiếu máu thiếu sắt sẽ khỏi.

ThS BS Lê Bích Liên – Bệnh viện Nhi Đồng 1

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận