Bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì và kiêng gì?

18/11/2018

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa cột sống. Vậy người bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì và kiêng gì? 

1. Thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Dinh dưỡng là thành phần vô cùng quan trọng cấu tạo nên sự chắc khỏe của xương, các bệnh đau lưng, đau cổ, đau vai gáy chủ yếu là do thoái hóa cột sống. Cụ thể hơn là bạn nên bổ sung một số loại thực phẩm sau đây vào thực đơn hàng ngày:

1.1. Người bị thoái hóa cột sống nên ăn đậu nành 

Đậu nành không nhiều canxi nhưng lại là thực phẩm rất tốt để phòng ngừa loãng xương. Hoạt chất Genistein có trong đậu nành được xem như là hormon estrogen thực vật, có tác dụng tương tự như estrogen sinh học và đóng góp một phần quan trọng đối với sự chắc khỏe của xương. Đậu nành có thể được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau như sữa đậu nành, đậu hũ sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.

1.2. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Xương được cấu tạo với thành phần chính từ canxi. Do vậy, người bị thoái hóa đốt sống cổ cần bổ sung canxi là rất cần thiết. Trong một ly sữa có thể chứa 30% Canxi cần thiết cho cơ thể. Người bệnh nên bổ sung một ly sữa mỗi ngày để bổ sung canxi cho cơ thể.

1.3. Cá biển, thực phẩm giàu Omega3 – thực phẩm tốt cho người bệnh thoái hóa cột sống cổ

Cá hồi giàu Omega3 rất tốt cho người bị thoái hóa cột sống cổ

Cá hồi giàu Omega3 rất tốt cho người bị thoái hóa cột sống (Ảnh: Internet)

Omega3 là thành phần chính tạo nên đĩa đệm và cột sống. Cá biển chứa nhiều omega 3 và chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, vì thế ăn cá biển có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ rất tốt. Cá hồi, cá mòi, cá thịt trắng,…là những loại cá biển giàu omega3 mà người bị thoái hóa đốt sống cổ nên sử dụng.

1.4. Các loại thịt lợn, bò, gia cầm:

Bệnh nhân thoái hóa cột sống nên ăn các loại thịt (thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm (gà, vịt)). Nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò, lợn có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe, bổ sung nguồn canxi cho cơ thể. Giúp đẩy lùi tình trạng thoái hóa đốt sống cổ.

1.5. Trái cây, rau củ quả: 

Các loại ổi, đu đủ, dứa, cam, chanh, bưởi nên được bổ sung thường xuyên vì các loại trái này là nguồn cung cấp các men kháng viêm và vitamin C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm. Ngoài việc chống oxy hóa, vitamin C có trong các loại trái cây này còn làm tăng tổng hợp collagen type I và làm tăng mật độ của xương cột sống, giúp bạn có một bộ xương chắc khỏe hơn

  • Cà rốt rất giàu vitamin A và E, hai nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương.
  • Súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe.
  • Cà chua cũng rất có lợi vì có thể làm bớt đau khớp. Trong hạt cà chua chứa chất có thể thay thế aspirin, có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp.

1.6. Các loại nấm

Các loại nấm có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch… thường hay gặp ở người cao tuổi. Đặc biệt,nấm hương được coi như là vua các loại nấm, có tác dụng chống viêm, chữa cơ thể suy nhược, chứng chân tay tê bại.

Mộc nhĩ có tác dụng hạ huyết áp, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Mộc nhĩ còn chứa một loại polysaccharid có khả năng tăng cường miễn dịch trong cơ thể người để chống chất phóng xạ và ức chế khối u

1.7. Thực phẩm chứa nhiều vitamin D

Vitamin D giúp hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể. Nhiều khuyến cáo hiện nay về tình trạng thiếu vitamin D ở người cao tuổi do thời gian ở trong nhà quá nhiều, ngại đi ra ngoài do sợ té ngã. Thật ra nếu càng ít đi lại, ít vận động thì xương càng xốp, phản xạ của cơ bắp càng yếu và càng dễ té ngã. Khi đã bị té ngã thì lại dễ dàng bị gãy xương hoặc nhẹ thì rạn nứt xương gây đau lưng, đau cột sống. Thường xuyên đi ra ngoài trời sẽ tăng tạo vitamin D do da tiếp xúc với ánh nắng sẽ giúp tổng hợp vitamin D.

2. Bệnh thoái hóa cột sống kiêng ăn gì?

 Những cơn đau nhức xuất hiện khi bị thoái hóa cột sống chủ yếu là do tình trạng viêm. Vì thế bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý để chống viêm. Dưới đây là những loại thực phẩm mà người bị thoái hóa cột sống cần tránh xa như:

2.1. Thực phẩm chế biến sẵn, nhiều giàu mỡ, cay nóng:

Đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều giàu mỡ như xúc xích, dăm bông, gà rán, khoai tây chiên…chứa nhiều cholesterol – một loại chất béo  làm ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt là những người bị bệnh viêm khớp, tim mạch… hạn chế đồ cay và nước sốt nhiều gia vị. Có thể ăn thịt nhưng nên chọn các loại thanh đạm như thịt gà, cá và hạn chế tối đa những thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, mì, bún… Chú ý cắt giảm lượng muối trong thức ăn.

2.2. Các loại đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn như bia rượu là những loại đồ uống khuyến cáo người bệnh tuyệt đối không được dùng trong quá trình điều trị bệnh.

2.3. Các chất kích thích:

Người bệnh cần tránh xa các chất kích thích như thuốc lá. Theo một nghiên cứu cho biết, tỷ lệ người hút thuốc lá mắc các bệnh xương khớp như thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, đau lưng, thoát vị đĩa đệm cao hơn nhiều so với những người không hút thuốc.

2.4. Thực phẩm giàu chất đạm

Các loại thực phẩm giàu đạm như thịt chó, thịt bò, các loại thịt màu đỏ… cũng nên hạn chế bởi các chất có trong đồ ăn này có thể khiến tình trạng viêm cột sống thêm nghiêm trọng hơn.

Có thể nói ăn uống và lối sống được xem như là hai yếu tố quan trọng để hỗ trợ điều trị chứng thoái hóa xương cột sống. Do vậy việc xây dựng, duy trì một chế độ ăn uống phù hợp có một vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị thoái hóa. Bên cạnh đó, việc tập luyện cũng rất cần thiết nhằm giúp các cơ khớp tăng sức bền và hoạt động tốt hơn.

Theo Nội khoa Việt Nam

 

(Visited 27 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *