Mụn trứng cá sinh ra khi xuất hiện tình trạng rối loạn mạn tính phổ biến của nang lông và tuyến bã, trong đó nang lông bị giãn nở, tắc nghẽn gây viêm. Mụn trứng cá thường gặp ở người có làn da nhờn, cả nam và nữ đều mắc phải và có thể bị cả ở tuổi dậy thì cho đến người trưởng thành.

Mụn trứng cá có nhiều hình thái và độ tổn thương khác nhau. Biểu hiện rõ rệt như trứng cá thông thường; trứng các dạng u nang; các tổn thương viêm; các tổn thương không viêm; trứng cá đỏ, trứng cá hoại tử, trứng cá bọc hay trứng cá do mĩ phẩm và do thuốc.
Cách điều trị mụn trứng cá tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của tình trạng mụn. Dựa trên cơ chế sinh mụn, cách điều trị sẽ theo các bước sau:

– Chống nhờn

– Giải thoát các nút sừng giúp nang lông thông thoáng

– Tiêu diệt vi trùng sinh ra mụn

– Khống chế tình trạng viêm nhiễm.

Cách phòng ngừa mụn cũng là bước rất quan trọng. Cần tránh các yếu tố tác động làm tình trạng mụn diễn biến nặng hơn như khói bụi, thức khuya, căng thẳng đầu óc. Thêm vào đó trong chế độ ăn nên chú ý giảm bớt lượng đường, chất tinh bột, sữa và chất béo.

Lưu ý khi xuất hiện tình trạng mụn đầu tiên thì phải chống viêm ngay. Thêm nữa phải tôn trọng cấu trúc da, tránh nặn, rạch, hút mụn nhất là trong giai đoạn mụn diễn biến viêm nhiễm. Chú ý điều trị mụn tại các cơ sở y tế hay spa uy tín, chất lượng để hạn chế tối đa nguy cơ mụn nặng hơn.