Tỷ lệ người mắc bệnh viêm mũi dị ứng ở nước ta đang có xu hướng tăng cao trong thời gain gần đây. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính. Theo thống kê về dịch tễ học, tỷ lệ mắc các bệnh dị ứng đường hô hấp chiếm từ 10 – 15% dân số thế giới. Riêng tại VN, viêm mũi dị ứng chiếm khoảng 32% trong các bệnh lý về tai mũi họng.

Tuy không đe dọa đến tính mạng người bệnh nhưng viêm mũi dị ứng lại gây những khó chịu đáng kể cho người bệnh trong thời gian dài.

Viêm mũi dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy do dị ứng với các tác nhân như: thời tiết,  khói, bụi, lông động vật, nhiệt độ, phấn hoa, thực phẩm… Tỉ lệ người bị viêm mũi dị ứng có thể khác nhau ở những vùng miền khác nhau do khí hậu và thời tiết.

Vì viêm mũi dị ứng diễn ra trong một thời gian dài và có thể tái phát nhiều lần nên đây được cho là một trong những bệnh gây tốn kém về thời gian và tiền bạc để điều trị. ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Ngoài ra, bệnh còn ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của bệnh nhân.

Dị ứng là phản ứng của cơ thể chống lại sự xâm nhập của các vật chất lạ. Chúng được gọi chung là kháng nguyên. Khi bị kháng nguyên xâm nhập, cơ thể chúng ta tạo ra các chất để chống lại chúng. Các chất này được gọi là kháng thể. Quá trình “chiến đấu” giữa kháng nguyên và kháng thể sẽ sinh ra các hóa chất trung gian là histamin và serotonin. Các hóa chất này chính là nguồn gốc của các rối loạn mà ta thấy ở các bệnh dị ứng.

Một loạt phản xạ như hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi,… xuất hiện để bảo vệ đường hô hấp. Khi những phản xạ này bị rối loạn ở mức độ cao hơn bình thường, chúng được gọi là viêm mũi dị ứng.

Những người làm việc trong các môi trường đặc biệt như công trường, những nơi có nhiều khói, bụi, hóa chất, người có cơ địa dị ứng thường có nguy cơ cao mắc viêm mũi dị ứng.

Chuyên mục Viêm mũi dị ứng sẽ là một cuốn cẩm nang về bệnh viêm mũi dị ứng. Các bài viết trong chuyên mục sẽ mang tới cho độc giả những kiến thức bổ ích, cần thiết về bệnh viêm mũi dị ứng, bao gồm nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng của bệnh, cách điều trị viêm mũi dị ứng, các thảo dược chữa viêm mũi dị ứng, cách phòng bệnh..

Hy vọng rằng quý độc giả sẽ áp dụng những kiến thức này vào việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân và người thân trong gia đình khỏi bệnh viêm mũi dị ứng.