Bệnh tiểu đường còn gọi là bệnh đái tháo đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa: tăng đường huyết mạn tính, rối loạn chuyển hóa carbohydrate, rối loạn chuyển hóa lipid, rối loạn chuyển hóa protid.

Nguyên nhân gây ra tiểu đường là do cơ thể thiếu hụt bài tiết insulin hoặc do sự hoạt động kém hiệu quả của insulin.

Bệnh đái tháo đường có 3 thể chính:

Đái tháo đường tuyp 1: là một dạng thể bệnh tự miễn, hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh tự phá hủy tế bào tuyến tụy khiến lượng insulin không đủ dùng cho cơ thể. Thể này thường do di truyền hoặc số ít là không rõ nguyên nhân.

Đái tháo đường tuyp 2: cơ thể mất khả năng duy trì mức đường máu bình thường do cơ thể thiếu hụt hoặc kháng insulin. Thể 2 gặp nhiều ở người trên 40.

Đái tháo đường thai kỳ: dạng này diễn ra ở phụ nữ đang thời kì mang thai. Sau sinh cả mẹ và con sẽ có nguy cơ cao bị đái tháo đường tuyp 2.

Bệnh tiểu đường có nhiều triệu chứng khó phát hiện như:

– Khát nước liên tục, đi tiểu nhiều

– Đói, mệt mỏi, sụt cân bất thường

– Dễ bị nhiễm trùng, nấm

– Thị lực kém đi

Do có nhiều triệu chứng khó phát hiện và dễ gây nhầm lẫn với các bệnh khác nên tiểu đường thường gây ra những biến chứng nguy hiểm: bệnh về mắt, bệnh tim mạch, bệnh huyết áp, bệnh suy thận, nhiễm trùng lan rộng do vết thương khó lành.

Bệnh tiểu đường là căn bệnh mạn tính khó chữa nên bệnh nhân cần có chế độ ăn uống hợp lý, kiêng khem và rèn luyện thể chất phù hợp để tránh diễn biến nặng và biến chứng khó lường.

Nếu thấy những biểu hiện trên thì bạn nên đi thăm khám bác sĩ để xét nghiệm, tránh bỏ mặc để tình trạng bệnh xảy ra phức tạp hơn.