Từ độ tuooit trugn niên trở đi, chức năng cũng như cấu tạo các khớp của cơ thể đều có sự thay đổi. Một trong các bệnh hay gặp nhất của tuổi già chính là thoái hóa khớp.

Bệnh thoái hóa khớp do sự hư hại của sụn khớp gây nên. Sụn khớp có tác dụng chịu lực.  Vì tế bào sụn không được tái tạo khi bị hư hoại nên tình trạng thoái hóa khớp đã bắt đầu xảy ra ở tuổi 25 – 30. Ở độ tuổi trung niên, tỷ lệ nam giới bị thoái hóa khớp nhiều hơn nữ giới. Tuy vậy, khi về già thì tỷ lệ nữ giới mắc nhiều hơn nam giới do tác động của hiện tượng mãn kinh. Người càng lớn tuổi thì tie lệ mắc bệnh càng cao. Ở Mỹ, trên hình ảnh Xquang phát hiện 10% số người bị thoái hóa khớp ở độ tuổi 15 – 24 và 80% số người mắc bệnh ở độ tuổi trên 55 tuổi.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới khả năng mắc bệnh thoái hóa khớp, ví dụ như: vấn đề tuổi tác, gen di truyền, ảnh hưởng của các chấn thương, vi chấn thương liên tục, lao động nặng, vận động sai tư thế. Ngoài ra, còn có một số yếu tố nguy cơ khác như đứng, ngồi sai tư thế, mắc các bệnh khớp khác, khuyết tật bẩm sinh ở khớp, béo phì, đái tháo đường, rối loạn nội tiết như mãn kinh, …

Người bị thoái hóa khớp thường có các triệu chứng đặc trưng như

  • đau khớp, đặc biệt đau nhiều khi thay đổi thời tiết hoặc thay đổi áp suất khí quyển.
  • gặp khó khăn trong vận động và đi lại
  • cứng khớp
  • tê bì chân, tay

Người bệnh thường rất chủ quan, không quan tâm đến tình hình bệnh tật, nhất là những người cao tuổi. Họ thường có suy nghĩ rằng đây là bệnh tuổi già nên không chú trọng điều trị.

Tuy nhiên, nếu không được khám và điều trị kịp thời, thoái hóa khớp có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như khớp bị biến dạng, thoát vị đĩa đêm, nặng hơn nữa có thể là liệt, tàn phế, …

Trang bị những kiến thức về thoái hóa khớp là việc làm rất cần thiết. Độc giả có thể phát hiện và điều trị sớm. Từ đó, người bệnh có thể chủ động hạn chế những biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra.

Chuyên mục Thoái hóa khớp được xây dựng nhằm cung cấp cho độc giả những kiến thức về bệnh thoái hóa khớp, nguyên nhân gây bệnh, các phương pháp điều trị thoái hóa khớp, những thực phẩm hỗ trợ điều trị, các thực phẩm tốt cho xương khớp, các bài luyện tập hỗ trợ điều trị bệnh, … Qua đó, độc giả có thể chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp cho bản thân và người thân trong gia đình.