Gan nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam. Đây đã và đang trở thành vấn đề sức khỏe đáng báo động trong cộng đồng. Nguy hiểm hơn, bệnh không chỉ gặp ở những người trưởng thành mà còn xuất hiện cả ở đối tượng là trẻ em.

Trước đây, Việt Nam không nằm trong số các quốc gia có tỉ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao. Nhưng hiện nay số người đến khám điều trị bệnh này ngày một nhiều. Lý giải hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân là do điều kiện sống của người dân được cải thiện, lối sống thay đổi, chế độ ăn nhiều chất dinh dưỡng hơn và ít vận động hơn.

Đây là chứng bệnh dư thừa lượng mỡ tích tụ trong tế bào gan. Thông thường, bệnh chỉ được phát hiện khi người bệnh được tiến hành những xét nghiệm máu, siêu âm hay sinh thiết tế bào gan.

Khi các triệu chứng viêm gan xuất hiện, tế bào gan bị hoại tử, men gan được giải phóng gây ra tình trạng men gan tăng cao. Nếu được điều trị kịp thời, có từ 52% – 79% người bệnh trở nên ổn định hoặc là đảo ngược được quá trình xơ gan.

Bệnh còn có thể biến chứng thành các bệnh nguy hiểm hơn như viêm gan nhiễm mỡ, ung thư gan.

Ung thư gan là biến chứng nặng nề nhất trong các biến chứng của bệnh. Khi đã bị ciến chứng thành ung thư gan, người bệnh sẽ có các triệu chứng vàng da, vàng mắt, chướng bụng, khối u gan xâm lấn chướng bụng, …

Đáng báo động hơn, độ tuổi mắc gan nhiễm mỡ ngày càng có nguy cơ trẻ hóa. Không chỉ có người lớn, người uống nhiều rượu bia mà ngay cả trẻ em cũng mắc gan nhiễm mỡ.

Ở một số nước phương Tây, có khoảng 3-11% trẻ em mắc bệnh gan nhiễm mỡ dạng NASH. Đáng nói hơn, trong số đó có gần ½ số trẻ em mắc bệnh béo phì. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, chế độ ăn uống ở phụ nữ mang thai có liên quan tới tình trạng thừa cân ở trẻ. Và những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở thời thơ ấu thường có nguy cơ cao mắc các bệnh như xơ gan, ung thư gan ở tuổi trưởng thành.

Trong chuyên mục Gan nhiễm mỡ, Thầy thuốc Việt Nam sẽ mang đến cho người đọc những thông tin như bệnh gan nhiễm mỡ là bệnh gì, gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không, các biến chứng của bệnh, nguyên nhân gây bệnh, cách điều trị gan nhiễm mỡ, chế độ ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ … Hy vọng qua các bài viết trong chuyên mục, bạn đọc sẽ có đầy đủ kiến thức và kỹ năng bảo vệ bản thân và gia đình khỏi căn bệnh nguy hiểm này.