Sỏi mật là bệnh lý tiêu hóa phổ biến.  Tại Việt Nam, tỷ lệ sỏi sắc tố trong đường mật cao hơn do liên quan nhiều đến lối sống.

1. Vị trí sỏi mật

Sỏi mật có thể hình thành trong túi mật, đường ống dẫn mật trong và ngoài gan (ống mật chủ) khi chất béo hoặc các thành phần khác của dịch mật bị lắng đọng.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Có 3 nguyên nhân chính gây ra bệnh này, bao gồm:

  • chức năng gan kém gây mất cân bằng các thành phần trong dịch mật
  • vận động đường mật kém
  • nhiễm khuẩn nhiễm trùng.

3. Triệu chứng

Đau sỏi mật có đặc điểm:

  • Khởi phát đột ngột cơn đau dữ dội ở vùng bụng trên, có thể lan ra giữa bả vai hoặc đầu vai phải.
  • Thường xuất hiện ngay sau khi ăn thức ăn béo và có thể kéo dài vài phút đến vài giờ.
  • Đau đi kèm với bồn chồn và không thể ngồi yên
  • Buồn nôn, nôn, chán ăn, sợ mỡ, lợm giọng.

4. Điều trị như thế nào?

Điều trị khi chưa có biến chứng

Thuốc tây y làm tan sỏi: Ursodiol, acid chenodeoxycholic, Rowachol

Sử dụng thuốc nam trị sỏi mật

Điều trị khi đã biến chứng: phẫu thuật

5. Ăn gì, nên kiêng ăn gì khi mắc bệnh?

  • Nên ăn nhiều trái cây và rau quả.
  • Nên ăn ngũ cốc nguyên hạt để bổ sung chất xơ.
  • Hạn chế ăn thức ăn chế biến sẵn. Không nên chế biến thức ăn dưới dạng chiên, xào, nướng
  • Uống đủ nước, có thể dùng thêm các loại trà thảo mộc.

6. Cách phòng ngừa

  • Chế độ ăn lành mạnh
  • Thể thao thường xuyên
  • Cung cấp đủ nước theo nhu cầu cơ thể
  • Không bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng
  • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên
  • Tẩy giun định kỳ 1 năm/ lần