Dạ dày là một trong những cơ quan quan trọng của hệ tiêu hóa. Nó đảm nhiệm vai trò rất lớn trong vấn đề dinh dưỡng của cơ thể. Tuy nhiên, một thực trạng đáng báo động đó là tỷ lệ người dân mắc các bệnh liên quan đến dạ dày ngày càng gia tăng, đặc biệt là số người mắc viêm loét dạ dày.

Ở những nước đang phát triển, tỷ lệ người dân bị viêm loét dạ dày ước tính khoảng 10%. Mỗi năm, con số này tăng thêm khoảng 0,2%. Theo thống kế trong nhiều năm trở lại đây, tỷ lệ người dân Việt Nam bị viêm loét dạ dày chiếm khoảng 26%. Viêm loét dạ dày trở thành căn bệnh đứng đầu trong các bệnh về đường tiêu hóa mà người dân thường mắc phải. Điều đáng nói là tỷ lệ này còn có thể tiếp tục gia tăng trong những năm sắp tới.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng số người mắc viêm loét dạ dày tăng cao là do vi khuẩn HP. Viêm loét dạ dày có theerr xuất hiện trên mọi lứa tuổi, mọi giới tính. Tuy nhiên, độ tuổi mắc bệnh thường gặp là từ 40 đến 49 tuổi.

Một con số khác đáng báo động là tỷ lệ người dân Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn HP chiếm khoảng 70% dân số. Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn có thể dễ dàng lây lan trong môi trường, đặc biệt là những phạm vi nhỏ và hẹp như gia đình, cơ quan công sở, trường học, bệnh viện,…

 Khi mắc bệnh, dạ dày của người bệnh sẽ xuất hiện các lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương do hiệu ứng ăn da của các acid và pepsin bên trong lòng dạ dày. Bệnh thường do vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) gây ra.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển theo chiều hướng xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống cảu người bệnh. Viêm loét dạ dày mạn tính được coi là mức độ nguy hiểm đầu tiên của bệnh lý liên quan đến dạ dày này. Điều nguy hiểm là bệnh viêm loét dạ dày không có triệu chứng rõ ràng, khiến cho bệnh nhân gặp khó khăn trong việc theo dõi và phát hiện bệnh. Do vậy, bệnh có thể dễ dàng chuyển sang những biế chứng nguy hiểm hơn là ung thủng dạ dày, ung thư dạ dày.

Chuyên mục Viêm loét dạ dày sẽ mang đến cho người đọc cái nhìn tổng quan nhất về các vấn đề liên quan đến bệnh viêm loét dạ dày nói riêng và các bệnh lý dạ dày nói chung. Độc giả sẽ được cung cấp các kiến thức về nguyên nhân, triệu chứng của bệnh, cách điều trị và chăm sóc cho người bệnh. Ngoài ra còn có các biện pháp phòng tránh bệnh viêm loét dạ dày.