Thường chúng ta chỉ quan tâm và nghe nói nhiều tới bệnh huyết áp cao (hay còn gọi là tăng huyết áp) mà ít chú chú ý tới bệnh huyết áp thấp. Nhưng trên thực tế, số người mắc huyết áp thấp nhiều tương đương với số người mắc huyết áp cao và các biến chứng của huyết áp thấp cũng nguy hiểm không kém so với huyết áp cao.

Chỉ số huyết áp của chúng ta được xác định bằng hai chỉ số là huyết áp tâm thu (chỉ số trên) và huyết áp tâm trương (chỉ số dưới). Đơn vị đo huyết áp được tính bằng mmHg. Nếu áp lực của dòng máu lên thành động mạch khi tim bơm máu đi nuôi cơ thể bị giảm xuống thấp dưới mức bình thường thì được gọi là huyết áp thấp.

Một số người thường xuyên có các dấu hiệu như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi.. nhưng không biết rằng đó là chứng bệnh huyết áp thấp. Điều này vô tình làm mất cơ hội điều trị khi bệnh còn ở giai đoạn sớm. Hậu quả là não bộ và các cơ quan trọng yếu bên trong cơ thể bị tổn thương, sức khỏe giảm sút, cuộc sống càng thêm khó khăn và ngột ngạt.

Bệnh huyết áp thấp thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Nguyên nhân là bởi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ thay đổi thất thường, nhất là trong chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm tiền mãn kinh. Thêm nữa, phụ nữ giai đoạn sau khi sinh con và đang nuôi con nhỏ cũng thường xuyên bị mệt mỏi, cơ thể suy nhược.