1. Virus corona là gì?

Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh dịch, coronavirus là một họ lớn, được phát hiện từ thập niên 1950. Nó gồm nhiều chủng virus corona khác nhau thường gặp ở động vật, bao gồm lạc đà, mèo, dơi. Trong đó, 7 chủng có thể lây nhiễm sang người. Điển hình như SARS, MERS và mới đây nhất là COVID-19 gây viêm phổi cấp.

2. Các triệu chứng thường gặp khi nhiễm virus corona

Người bệnh sẽ có các biểu hiện chảy nước mũi, ho, đau họng, sốt, khó thở… Ở những người có hệ miễn dịch yếu, người mắc bệnh mãn tính, các triệu chứng thường nặng hơn, dẫn đến suy hô hấp, nguy hiểm đến tính mạng.

3. Con đường lây truyền

Ở người, virus corona lây từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh.

Virus này cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa tay lên miệng, mũi, mắt họ.

Virus không chỉ được bài tiết qua dịch tiết đường hô hấp mà còn trong phân của người bệnh.

4. Dịch bệnh COVID-19 do chủng mới virus corona

COVID-19 là gì?

Ban đầu nó có tên gọi tạm thời nCoV là một loại virus đường hô hấp mới. Nó gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người, có thể lây lan từ người sang người.

Các triệu chứng điển hình của COVID-19 

Các triệu chứng của bệnh nhân mắc COVID-19 từ nhẹ đến nặng. Có thể kể đến: Đau nhức đầu, khó chịu; sốt cao (trên 38 độ); ho hoặc đau họng; chảy nước mũi; khó thở; đau mỏi cơ. Triệu chứng này thường xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh.

Nhóm đối tượng dễ mắc chủng mới virus corona

Mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm virus corona COVID-19. Tuy nhiên, người cao tuổi, người bị bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, hen phế quản… sẽ dễ mắc bệnh và thường có các triệu chứng nặng hơn.

Các biện pháp phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính

– Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng

– Khi ho hoặc hắt hơi cần che bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.