Những triệu chứng bệnh tiểu đường có thể bạn không ngờ tới

Chính những dấu hiệu đơn giản đến không ngờ như: ngứa ngáy, ngủ gật, giảm thị lực …cũng là một trong những triệu chứng bệnh tiểu đường.

1. Bệnh tiểu đường: Những con số đáng sợ

– Năm 2011 toàn thế giới có 366 triệu người mắc bệnh tiểu đường và 288 triệu người bị tiền đái tháo đường. Dự tính tới năm 2030 con số này tăng lên khoảng 522 triệu người. Việt Nam cũng nằm trong số đó (theo Hiệp hội Đái tháo đường thế giới).

– Năm 2012, Việt Nam có hơn 3,2 triệu người mắc bệnh tiểu đường.

– Theo tạp chí Y khoa uy tín, vào năm 2013, cứ 10 người Việt Nam thì có 1 người có nguy cơ bị tiểu đường.

– Chi phí điều trị tốn kém

Theo PGS.TS Tạ Văn Bình, Viện trưởng Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa cho biết, chi phí cho điều trị bệnh tiểu đường là một chi phí phức tạp, tổng hợp của nhiều yếu tố do nó phải gắn liền với giải quyết biến chứng của bệnh bao gồm các xét nghiệm cận lâm sàng, chi phí thường xuyên đi khám bệnh, và chi phí cho thuốc men điều trị, đặc biệt là những người phải nằm viện thì thường chi phí điều trị các biến chứng chiếm tới 2/3 tổng chi phí điều trị.

Xem thêm

https://thaythuocvietnam.vn/thuc-don-mau-cho-nguoi-bi-benh-tieu-duong/

2. Những triệu chứng bệnh tiểu đường có thể bạn không ngờ tới

Bỗng dưng mắt sáng hẳn –  triệu chứng bệnh tiểu đường

Nếu bình thường bạn phải nhờ vào chiếc kính để nhìn rõ mọi vật mà nay, bỗng dưng mắt bạn sáng hẳn và không cần đến kính thì coi chừng bạn có nguy cơ cao bị đái tháo đường. Lý do là lượng đường trong máu tăng cao khiến cho tầm nhìn của bạn xa và tốt hơn. Nhưng trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường thì mắt bạn sẽ mờ trở lại. Đây là một trong các triệu chứng bệnh tiểu đường nhưng rất dễ bị bỏ qua.

Bỗng dưng mắt sáng hẳn -  triệu chứng bệnh tiểu đường
Bỗng dưng mắt sáng hẳn –  triệu chứng bệnh tiểu đường (Ảnh: Internet)

Theo PGS-TS Howard Baum, chuyên khoa tiểu đường tại Trường Đại học Vanderbilt (Mỹ), sở dĩ có sự bất thường về thị lực bởi mức dịch trong cơ thể thay đổi, bao gồm cả những chất trong đôi mắt khi bệnh nhân bị tiểu đường.

Thính lực giảm đột ngột – triệu chứng bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Y tế quốc gia cho biết giảm thính lực có thể là triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu.

triệu chứng bệnh tiểu đường
Suy giảm thính lực bất thường có thể là triệu chứng bệnh tiểu đường (Ảnh: Internet)

Nghiên cứu chỉ ra, người có lượng đường trong máu cao nhưng chưa tới mức tiểu đường có 30% khả năng bị tổn thương thính giác so với những người có lượng đường trong máu ở mức cho phép.

Người ngứa ngáy là triệu chứng bệnh tiểu đường

Bạn sẽ không ngờ tới ngứa lại là triệu chứng bệnh tiểu đường. Bởi ngứa là biểu hiện khi sự lưu thông máu ở người bệnh tiểu đường bị giảm sút dẫn đến khô da và ngứa.

Da đổi màu, đường máu cao gây tiểu đường

Khi da bạn xuất hiện tình trạng như có viền đen ở những nếp gấp như gáy, khủy tay, các đốt ngón tay,… thường cảnh báo lượng đường trong máu của bạn quá cao, gây tiểu đường.

Hay ngủ gật – triệu chứng bệnh tiểu đường

Bạn nghĩ mình thiếu ngủ, bạn nghĩ do bạn làm việc quá sức,… nên bạn ngủ gật? Điều đó không hẳn đúng. Trong nhiều trường hợp ngủ gật là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Chính bởi vậy nên tiểu đường được coi là căn bệnh giết người thầm lặng.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận