Bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng gì?

17/08/2018

Một trong những yếu tố góp phần gây ra bệnh trĩ nhưng cũng đồng thời giúp điều trị trĩ chính là chế độ ăn uống. Vậy chế độ dinh dưỡng cho người bệnh trĩ cần lưu ý những gì. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi bệnh trĩ nên ăn gì và bệnh trĩ không nên ăn gì?

1. Bệnh trĩ nên ăn gì?

Bệnh trĩ nên ăn gì?

Bệnh trĩ nên ăn gì? (Ảnh internet)

1.1. Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ

Thực tế trong thực phẩm có hai loại chất xơ:

  • Chất xơ hòa tan: hòa tan trong nước tạo thành chất gel giúp đi tiêu dễ dàng hơn. Các chất xơ hòa tan có trong một số loại thực phẩm như yến mạch, đậu Hà Lan, đậu, táo, trái cây họ cam quýt, cà rốt, lúa mạch…
  • Chất xơ không hòa tan: được tìm thấy trong các loại hạt, đậu, rau như súp lơ, đậu xanh và khoai tây,…

Ăn chế độ ăn giàu chất xơ sẽ đem lại cho người bệnh trĩ những lợi ích tích cực như:

  • Thúc đẩy sự gia tăng của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh
  • Giúp nhu động ruột hoạt động trơn tru hơn vì chất xơ làm mềm phân cứng
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, ung thư…
  • Giảm cholesterol
  • Giúp kiểm soát lượng đường trong máu…

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên bạn nên ăn ít nhất 25 đến 50 gam chất xơ / 1000kal mỗi ngày. Nguồn thực phẩm giàu chất xơ bạn có thể lựa chọn bao gồm:

  • Các loại đậu, chẳng hạn như đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu đen, đậu lima và đậu nướng
  • Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như lúa mạch, cám, bột yến mạch và gạo lức
  • Các loại rau, như atisô, đậu xanh, bông cải xanh và mầm Brussels
  • Trái cây, chẳng hạn như quả mâm xôi, lê, táo và chuối

1.2. Uống đủ nước

Uống đủ nước mỗi ngày là một trong cách giúp cải thiện tình trạng trĩ đơn giản và rẻ tiền bạn nên thực hiện. Song song với một chế độ ăn giàu chất xơn, uống đủ nước sẽ làm việc đi tiêu dễ dàng hơn.

Theo Richard Desi – bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Trung tâm Y khoa Mercy ở Baltimore nói:  “Uống đủ nước giúp ngăn ngừa táo bón và giảm sự căng thẳng”.

Uống từ 6 đến 8 ly nước mỗi ngày không chỉ giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động suôn sẻ, nó có lợi cho toàn bộ cơ thể. Nếu bạn chán với việc uống quá nhiều nước lọc thì có thể thay thế bằng một số loại nước ép rau, củ, quả nguyên chất.

1.3. Các thực phẩm có tác dụng nhuận tràng từ tự nhiên

Bệnh trĩ nên ăn gì

Bệnh trĩ nên ăn gì –  Khoai lang (Ảnh internet)

Trong dân gian cũng đã lưu truyền nhiều biện pháp chữa táo bón từ rau cỏ tự nhiên như rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau diếp cá,… Những loại rau này không khó để chế biến mà lại đem lại những lợi ích vô cùng cho người bệnh trĩ.

Ngoài các loại rau trên thì khoai lang, chuối, măng, mật ong,… cũng là những loại thực phẩm nhuận tràng tốt cho người bệnh trĩ.

1.4. Ăn các thực phẩm bổ sung Magie

Không chỉ là khoáng chất tốt cho cơ thể Magie còn có tác dụng nhuận tràng, hạn chế táo bón. Người bệnh trĩ nên bổ sung các thực phẩm giàu magie như hạnh nhân, hạt điều, đậu nành, rau chân vịt, bột yến mạch, bơ lạc, quả bơ, nho khô,…

1.5. Ăn thức ăn nhiều chất sắt

Người bị bệnh trĩ có khả năng thiếu máu cao vì thường mất máu khi đại tiện. Một chế độ ăn cung cấp sát sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu tốt. Một số thực phẩm giàu sắt như:

  • Nội tạng: gan và thận chứa hàm lượng sắt cao (lưu ý: phụ nữ mang thai nên tránh gan)
  • Cá và động vật ăn cỏ như bạch tuộc, cá mòi, cá cơm, cua, cá cơm, tôm, trai, cá ngừ, cá thu, cá hồi.
  • Trứng
  • Thịt đỏ, thịt gia cầm và thịt lợn
  • Ngũ cốc và sản phẩm từ ngũ cốc
  • Rau lá xanh như bông cải xanh, rau cải xoong, cải xoăn…
  • Các loại hạt như óc chó, đậu phộng, hạt vừng, hạt hướng dương và hạt thông…
  • Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen,…
  • Trái cây khô như nho khô, mơ mận, nho, sung…

Những gợi ý trên đây đã giải đáp thắc mắc “bệnh trĩ nên ăn gì?”.  Vậy lời giải nào cho câu hỏi bệnh trĩ không nên ăn gì? hay bệnh trĩ kiêng ăn gì?

2. Những thực phẩm người bệnh trĩ không nên ăn

Bên cạnh vấn đề người bệnh trĩ nên ăn gì thì việc kiêng ăn gì cũng vô cùng quan trọng.

Bệnh trĩ không nên ăn gì?

Bệnh trĩ không nên ăn gì? (Ảnh Internet)

2.1. Hạn chế ăn nhiều muối

Muối là gia vị không thể thiếu trong các món ăn. Nhưng với người bệnh trĩ  thì viejc ăn mặn lại đem lại bất lợi. Vì muối có khuynh hướng giữ lại nước trong cơ thể, làm trương căng các tế bào và mạch máu. Do vậy sẽ làm tình trạng bệnh trĩ nặng hơn.

2.2. Không ăn đồ cay

Những gia vị mang tính cay nóng như ớt, hạt tiêu, hành… dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ruột. Bên cạnh đó, đồ cay nóng sẽ khiến bạn bị táo bón làm tình trạng trĩ nặng hơn.

2.3. Không ăn bánh ngọt và sô cô la

Hàm lượng đường, tinh bột trong các loại bánh ngọt khác cao sẽ gây táo bón. Ngoài ra bánh ngọt và sô cô la còn làm tăng phản ứng ngừa hậu môn, rất bất lợi cho bệnh trĩ.

2.4. Thực phẩm giàu chất béo

Những món ăn chiên, rán, dầu mỡ làm việc tiêu hóa trở nên khó khắn hơn. Đồng thời cũng dễ gây táo nếu bạn không bổ sung nhiều chất xơ, gây hại cho bệnh trĩ.

2.5. Cà phê và rượu bia

Cà phê và rượu bia chứa các hoạt chất gây mất nước dẫn đến táo bón. Với người bệnh trĩ, việc tránh xa các loại đồ uống này là điều nên làm.

Bên cạnh các phương điều trị bệnh trĩ hiện nay thì chế độ dinh dưỡng cho người bệnh trĩ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hiệu quả điều trị lâu dài. Bệnh trĩ thường dễ tái phát nếu bạn không chủ động có chế độ ăn hợp lý và phòng tránh bệnh trĩ triệt để.

xem thêm: Cách phòng bệnh trĩ

Trên đây là những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh trĩ, bệnh trĩ nên ăn gì và không nên ăn gì. Để tìm hiểu thêm về các vấn đề khác của bệnh trĩ bạn có thể tham khảo các bài viết cùng chủ đề.

BS. Nguyễn Nga

(Visited 13 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *