Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cứu sống bệnh nhân người Mỹ bị lóc tách động mạch chủ type A cấp tính

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cứu sống một bệnh nhân nam, 72 tuổi mang quốc tịch Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, bị lóc tách động mạch chủ type A cấp tính nguy kịch.

Trưa ngày 7/1, bệnh nhân này được đưa đến nhập viện tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức trong tình trạng: Khó thở (bão hòa ô xy chỉ 70-75%), đau ngực, phải kiểm soát huyết áp bằng thuốc truyền tĩnh mạch, thiếu máu chân trái nặng…

Qua chụp phim cắt lớp, các bác sĩ thấy hình ảnh lóc toàn bộ động mạch chủ, từ gốc xuống tận động mạch chậu trái. Siêu âm tim thấy hở van động mạch chủ nặng. Ngay lập tức, bệnh nhân được hồi sức tích cực và đưa đi phẫu thuật tim hở cấp cứu ngay trong đêm.

Ê kíp gồm 15 bác sĩ tiến hành phẫu thuật cứu sống bệnh nhân (nguồn: internet)
Ê kíp gồm 15 bác sĩ tiến hành phẫu thuật cứu sống bệnh nhân (nguồn: internet)

Kíp mổ gồm hơn 15 người, với phẫu thuật viên chính là PGS. TS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, đã tiến hành thay van động mạch chủ và động mạch chủ lên, cắm lại các động mạch vành nuôi tim (phẫu thuật Bentall với ống van sinh học), bắc cầu động mạch đùi phải – đùi trái bằng mạch nhân tạo.

Vì cách đây 2 tháng, bệnh nhân bị đau ngực, đi khám ở Hà Nội được các bác sĩ phát hiện bị giả phồng quai động mạch chủ – một biến chứng rất phức tạp của bệnh xơ vữa mạch máu nên đã được phẫu thuật vá chỗ loét – thủng quai động mạch chủ qua đường mổ tim hở bên Thái Lan nên quá trình phẫu thuật của ê kíp bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức đã phải kéo dài 9 tiếng và rất khó khăn do bệnh phức tạp trên nền mới phẫu thuật được 2 tháng.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của lọc máu và các phương tiện hồi sức khác, đến nay, diễn biến sau mổ của bệnh nhân khá thuận lợi. Sau mổ 4 ngày, gia đình xin chuyển bệnh nhân sang Thái Lan tiếp tục điều trị phục hồi do bệnh nhân có bảo hiểm quốc tế bên Thái Lan. Theo thông tin từ các bên liên quan, tình trạng bệnh nhân hiện khá tốt, có thể sắp quay lại Việt Nam để tiếp tục làm việc.

Thông tin thêm về lóc tách động mạch chủ type A cấp tính, PGS. TS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết:

Lóc động mạch chủ type A cấp tính là biến chứng tim mạch rất nặng, đe dọa tính mạng người bệnh, nên đòi hỏi phải được chẩn đoán và phẫu thuật cấp cứu kịp thời ngay tại chỗ (không vận chuyển bằng máy bay được). Theo thống kê trên thế giới nếu không được can thiệp thì bệnh nhân sẽ tử vong 25% trong ngày đầu tiên, 50% sau 3 ngày, 80% sau 2 tuần và 90% trong tháng đầu sau khởi bệnh.

Triệu chứng lâm sàng gặp nhiều nhất là đau ngực, triệu chứng sốc mất máu khi biến chứng thành mạch vỡ thường khó cứu; mất mạch cảnh, mạch chi khi lỗ vào các mạch này bị thương tổn. Bệnh nhân có thể biểu hiện ở mức độ trầm trọng liệt nửa người, hôn mê, thiếu máu cấp tính; thiếu máu các tạng trong ổ bụng gây triệu chứng đau trướng bụng cấp tính. Biểu hiện này rất nguy hiểm do tình trạng hoại tử ruột thường dẫn đến tử vong.

Phương pháp điều trị chính của lóc động mạch chủ type A cấp tính là phẫu thuật. Đây là loại phẫu thuật rất phức tạp, kéo dài vì phải xử lý nhiều thương tổn nguy hiểm phối hợp. Chính vì vậy, việc dự phòng và ngăn ngừa bệnh lý của động mạch chủ có ý nghĩa hết sức quan trọng. Trong đó, đặc biệt vấn đề phát hiện, kiểm soát và điều trị bệnh tăng huyết áp – nguy cơ tiềm ẩn của nhiều bệnh tim mạch nguy hiểm.

Khi đã chẩn đoán lóc động mạch chủ type A cấp tính, người bệnh cần được chuyển ngay đến các bệnh viện có khả năng phẫu thuật, tránh phải trải qua nhiều tuyến trung gian, kéo dài thời gian làm nguy hiểm đến tính mạng.

 

Thầy thuốc Việt Nam (t/h)

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận