Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống bệnh nhân bị túi phình động mạch não nguy kịch

Ngày 30/1, các bác sĩ Khoa Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Huế đã cứu sống một bệnh nhân nữ 52 tuổi, bị túi phình động mạch não nguy kịch.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật can thiệp thành công túi phình động mạch não (nguồn: Bv TW Huế)
Bệnh nhân đã được phẫu thuật can thiệp thành công túi phình động mạch não (nguồn: Bv TW Huế)

Bệnh nhân là Nguyễn Thị H., 52 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội. Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ xác định nguyên nhân cơn đau dữ dội là do túi phình động mạch não lớn. Sau đó, kết quả chụp DSA phát hiện bệnh nhân có túi phình khổng lồ ở động mạch cảnh trong bên phải, đoạn động mạch mắt có kích thước lớn nhất từ trước đến nay (17 x 30 mm), tiên lượng cực kỳ xấu. Nếu túi phình vỡ thì tỷ lệ tử vong là tuyệt đối.

Hiện tại trên thế giới, có hai phương pháp điều trị túi phình mạch não là phẫu thuật kẹp cổ túi phình bằng clip hoặc can thiệp nội mạch để tắc túi phình. Tuy nhiên, qua hội chẩn, các bác sĩ hàng đầu Bệnh viện Trung ương Huế về tim mạch nhận định: Phương pháp phẫu thuật không áp dụng được trong trường hợp này do túi phình rất lớn, không thể tiếp cận được cổ túi phình để kẹp. Cần phải lựa chọn phương pháp tối ưu cho bệnh nhân với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn túi phình và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát. Do đó, bệnh nhân được chỉ định phương pháp can thiệp nội mạch tắc túi phình bằng stent chuyển dòng.

Phương pháp này chỉ thực hiện được tại các trung tâm lớn, cần độ chính xác rất cao, các trường hợp di lệch stent chuyển dòng một vài milimet, đặt không đúng vị trí, hoặc trôi stent trước, trong và sau can thiệp sẽ dẫn đến thất bại của kỹ thuật, làm ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Ca phẫu thuật được thực hiện với sự chỉ đạo và hỗ trợ của TS.BS Nguyễn Trọng Tuyển (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cùng ê kíp y bác sĩ Khoa Đột quỵ, Khoa Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân đã thành công sau gần 2 tiếng. Dòng chảy vào túi phình đã giảm đáng kể sau đặt stent chuyển hướng dòng chảy, làm giảm đến mức thấp nhất nguy cơ vỡ túi phình mạch máu, cứu sống bệnh nhân.

Sau can thiệp, bệnh nhân đã hồi tỉnh, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, có thể xuất viện về ăn Tết.

Thầy thuốc Việt Nam (t/h)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận