Bị buồng trứng đa nang có dẫn tới vô sinh không?

25/09/2018
Câu hỏi:

Kính thưa PGS TS BS Ngô Thị Kim Phụng. Con năm nay 20 tuổi rồi ạ. Kinh nguyệt con không đều, các tháng đều có kinh nguyệt nhưng mỗi lần kéo dài đến 2 tuần mà số lượng ra máu kinh rất rất ít. Con chỉ sử dụng BVS hằng ngày thôi.

Hiện tượng này của con đã kéo dài 4 năm rồi ạ. Cách đây 6 tháng con đi khám, bác sĩ bảo con buồng trứng bị đa nang. Mới sáng nay con đi khám lại, bác sĩ bảo con không cần khám nữa vì cũng không có tác dụng gì. Vì con vẫn còn chưa có gia đình. Hỏi ra thì con mới biết là bệnh này có khả năng vô sinh rất cao.

Con vô cùng tuyệt vọng. Bác sĩ cho con hỏi là nói như thế có chính xác không ạ? Con chắc chắn bị vô sinh không ạ? Có cách nào để chữa trị không thưa Bác sĩ? Cách tốt nhất bây giờ con phải làm gì đây ạ? Con cảm ơn Bác sĩ.

Bạn đọc Bùi Thị Kim Thoa

(Visited 7 times, 1 visits today)
Trả lời:

Chào em,

Năm nay em 20 tuổi, được chẩn đoán là buồng trứng đa nang, em nên hiểu rõ là hội chứng buồng trứng đa nang khác với hình ảnh buồng trứng đa nang.

Hội chứng buồng trứng đa nang là hội chứng gồm nhiều triệu chứng như tăng cân, béo phì, rậm lông, mụn, kinh nguyệt thưa, máu ra ít, khám phụ khoa siêu âm thấy buồng trứng nhiều nang… đây là bệnh lý rối loạn chuyển hóa cường androgen, estrogen… Còn hình ảnh buồng trứng đa nang là có thể có rối loạn kinh nguyệt và siêu âm thấy hình ảnh buồng trứng đa nang và trường hợp này thường là do rối loạn rụng trứng.

Tiêu chuẩn để chẩn đoán vô sinh là vợ chồng quan hệ không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào và thời gian đủ từ 6 tháng đến 1 năm mà không mang thai. Người bị hội chứng buồng trứng đa nang hoặc bị rối loạn rụng trứng thì cơ hội trứng rụng gặp tinh trùng thụ tinh ít hơn bình thường.

Điều trị hội chứng buồng trứng đa nang là điều trị triệu chứng, kinh nguyệt không đều sẽ điều hòa kinh nguyệt bằng thuốc nội tiết, phụ nữ đã lập gia đình vô sinh sẽ khám chuyên khoa hiếm muộn, thừa cân béo phì, đái tháo đường sẽ điều trị chuyên khoa nội tiết. Vấn đề của em hiện tại là khám và điều chỉnh kinh nguyệt đều nếu em muốn, còn bị vô sinh, hiếm muộn thì hiện tại không thể kết luận được.

Thân ái.

PGS TS BS Ngô Thị Kim Phụng – Phòng khám Phụ khoa

 

(Visited 7 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *