Bị tiểu đường thai kỳ ăn quả gì thì tốt? Note ngay 9 loại trái cây sau đây!

06/11/2020

Trái cây chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng không phải loại nào cũng phù hợp với bệnh nhân đái tháo đường. Vậy người bị tiểu đường thai kỳ ăn quả gì thì tốt? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây. 

1. Dấu hiệu cảnh báo tiểu đường thai kỳ

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ thường không rõ ràng. Tuy nhiên, mẹ bầu cần cảnh giác với những biểu hiện như: thường xuyên cảm thấy khát nước, tiểu nhiều; bị nấm vùng kín, ngứa ngáy; các vết trầy xước, vết thương khó lành; sút cân không rõ lý do; cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, thiếu năng lượng; kiến bâu nước tiểu;…

đái tháo đường

Thai kỳ ảnh hưởng rất lớn đến tiến triển của bệnh đái tháo đường 

Để kiểm soát đường huyết ở phụ nữ mang thai luôn ở mức ổn định, nguyên tắc điều trị tiểu đường thai kỳ bao gồm: hạn chế ăn đồ ngọt như bánh, kẹo,… chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt hơn là các loại đã tinh chế; nên đi bộ nhẹ nhàng khoảng 15 – 20 phút sau ăn 1 giờ,… Khi đã áp dụng đầy đủ chế độ ăn uống, tập luyện khoa học mà đường huyết vẫn chưa ổn định thì phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có thể sẽ được chỉ định tiêm insulin, liều lượng tùy thuộc vào từng trường hợp. 

2. Bị tiểu đường thai kỳ ăn quả gì thì tốt?

2.1 Táo

Táo là loại quả rất giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm lượng cholesterol cho người tiểu đường. Ngoài ra, táo còn có tác dụng tăng cường hệ tiêu hóa, giúp miễn dịch đường tiêu hóa khỏe mạnh hơn. 

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, ăn 1 quả táo mỗi ngày sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ thấp hơn 28% so với phụ nữ không ăn bất kì quả táo nào. 

2.2 Ổi

Ổi là loại quả chứa hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất vô cùng dồi dào. Vì thế, đây là loại trái cây rất tốt cho người tiểu đường. 

Ngoài ra, trái ổi còn chứa carotenoid, pholypheol là các chất có tác dụng chống oxy hoá, giúp bảo vệ tế bào thần kinh, mạch máu khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự – một trong những nguyên nhân gây biến chứng tiểu đường.

2.3 Các loại quả họ berry

Quả mâm xôi có chỉ số đường huyết GI thấp

Theo ADA, các loại trái cây họ berry như: dâu tây, việt quất, mâm xôi,…  là các “siêu trái cây” rất tốt cho người tiểu đường. 

Đây là nhóm các loại quả rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin, chất xơ và có chỉ số đường huyết (GI) rất thấp. 

Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ nên bổ sung mỗi ngày để giúp kiểm soát và phòng ngừa biến chứng tiểu đường.

2.4 Cam

Một quả cam chứa đến 87% là nước. Đây là loại quả rất giàu chất xơ, ít đường, chứa nhiều vitamin C và B1 nên có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu cho bệnh nhân tiểu đường, bao gồm cả tiểu đường thai kì. 

2.5 Kiwi

Kiwi là loại trái cây giàu chất xơ, vitamin C, kaki cho các mẹ bầu. Đặc biệt, kiwi còn cung cấp acid folic giúp ngăn ngừa nguy cơ di tật thai nhi. Phụ nữ đang bị tiểu đường thai kỳ vẫn có thể bổ sung loại trái cây này vì chúng chứa lượng carbonhydrate rất thấp có tác dụng điều chỉnh đường huyết luôn ở mức ổn định khi mang thai.

2.6 Thanh long

Thanh long là trái cây rất an toàn với phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ. Hàm lượng lớn chất xơ hoà tan và chất xơ không tan cellulose  trong thanh long có tác dụng rất tốt, không chỉ giúp duy trì cân nặng, phòng ngừa béo phì, xơ vữa động mạch, táo bón, viêm ruột kết,… mà còn kiểm soát lượng đường ở mức ổn định và hạn chế sự phát triển của bệnh. 

2.7 Chanh

Chanh giúp kiểm soát đường huyết

Chanh giúp kiểm soát đường huyết

Bên cạnh hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, chất xơ hòa tan, và vitamin C, chanh còn là loại quả có chỉ số đường huyết thấp. Vì thế chanh chính là lựa chọn rất tốt cho người bị tiểu đường thai kỳ nói riêng và bệnh nhân tiểu đường nói chung. 

Một nghiên cứu được đăng tải trên trang Digest Digest (Mỹ) cho biết, việc bổ sung 1-2 muỗng cà phế nước cốt chanh có tác dụng làm giảm 30% tác động của bữa ăn đối với lượng glucose huyết. 

Bên cạnh đó, nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Anh trong năm 2007 cho rằng, sử dụng liên tuchj 1000mg vitamin C trong 6 tuần có thể giúp giảm lượng đường và mỡ trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường và giảm nguy cơ biến chứng của bệnh. 

Tuy nhiên, lưu ý rằng hàm lượng acid cao trong chanh có thể gây tổn thương đường tiêu hóa nếu tiêu thụ không đúng cách. Người bệnh nên bổ sung chanh sau khi ăn. 

2.8 Lựu

Lựu chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng, acid amin giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, tăng đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa các biến chứng của tiểu đường thai kỳ như: huyết áp cao, tim mạch,…

2.9 Lê

Các chuyên gia cho rằng, trong một quả lê chứa đến 84% là nước, lê cũng rất giàu chất xơ và vitamin, vì thế đây là loại quả giúp kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt. Đặc biệt, đây là loại quả đem lại rất nhiều lợi ích cho người tiểu đường vì chúng giúp tăng độ nhạy insulin và chỉ đường huyết rất thấp, chỉ có 38. Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có thể ăn một quả lê mỗi ngày để giảm bớt cơn thèm ngọt. 

Những loại trái cây trên đây là đáp án cho thắc mắc phụ nữ bị tiểu đường khi mang thai nên ăn quả gì. Các mẹ bầu có thể yên tâm lựa chọn mà không phải lo lắng về sự mất cân bằng đường huyết.

(Visited 12 times, 1 visits today)
  • Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *