Bí tiểu sau điều trị sa bàng quang, nguyên nhân do đâu?

17/08/2018
Câu hỏi:

Chào bác sĩ.

Mẹ em bị sa bàng quang đã lâu và có thể thấy được bàng quang sa ở cửa mình. Tháng 3/2015, mẹ em có mổ treo cổ bàng quang bằng slings. Tuy nhiên, từ đó đến nay, mẹ em bí tiểu không tiểu được nên cứ phải đặt sonde tiểu liên tục. Tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị thì được biết là mẹ em mới chỉ được phẫu thuật treo cổ bàng quang chứ chưa được treo bàng quang. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp, mẹ em phải làm sao để cải thiện tình trạng của mình.

Xin cảm ơn.

Bạn đọc Nguyễn Đình Tường

(Visited 58 times, 1 visits today)
Trả lời:

Bạn thân mến,

Về lý thuyết, nếu sa bàng quang mà không bị tiểu không kiểm soát khi gắng sức thì phương pháp điều trị phải là tạo hình thành trước âm đạo hoặc cố định bàng quang để nâng cả khối bàng quang sa trở lại vị trí bình thường trong tiểu khung.

Treo cổ bàng quang (thật ra là đặt băng nâng niệu đạo) chỉ có tác dụng điều trị tiểu không kiểm soát khi gắng sức. Điều này có thể giải thích được việc mẹ bạn bị bí tiểu sau phẫu thuật. Bạn cần đưa mẹ đến gặp bác sĩ đã phẫu thuật để hỏi về kế hoạch điều trị tiếp theo hoặc bác sĩ chuyên khoa tiết niệu để làm thêm các xét nghiệm về niệu động lực học. Từ đó, bác sĩ sẽ có chẩn đoán chính xác nguyên nhân và chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Thân ái.

PGS TS Trần Lê Linh Phương – Phụ trách phòng khám Tiết niệu

Trích Tạp chí “Sống khỏe” số 10 – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

 

Hãy chia sẻ với chúng tôi những bệnh lý bạn đang quan tâm: CHIA SẺ BỆNH LÝ. 

Chuyên gia của chương trình sẽ giải đáp những băn khoăn của bạn. 

(Visited 58 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *