Bị ung thư tinh hoàn, thanh niên phải trữ đông tinh trùng trước khi cắt bỏ

Ngày 8/7, Khoa Nam học, BV BÌnh Dân TP.HCM cho biết, vừa phát hiện bệnh nhân (19 tuổi, Lâm Đồng) bị ung thư tinh hoàn và phải cắt bỏ để tránh di căn.

Trước đó, bệnh nhân thấy vùng bìu bên phải có khối u cứng, to dần lên nên đến phòng khám nam khoa. Sau khi khám, bác sĩ phát hiện 1 khối u tinh hoàn phải đã di căn. Lúc này, bệnh nhân bàng hoàng khi nhận tin mắc bướu tinh hoàn và được khuyên đi cấp trữ tinh trùng trước khi điều trị.

Sau đó, bác sĩ mổ cắt bỏ tinh hoàn. Khối u được giải phẫu bệnh cho kết quả là u tinh hoàn ác tính. Bệnh nhân tiếp tục được hóa trị và hỗ trợ để điều trị triệt căn ung thư.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị ung thư (ảnh sưu tầm)

Bác sĩ cảnh báo, những khối u ác tính tinh hoàn thường gặp nhất ở nam giới 15-35 tuổi. Chỉ tính riêng trong năm 2017 và 2018, Khoa Nam Học, Bệnh viện Bình Dân đã tiếp nhận điều trị hơn 70 trường hợp ung thư tinh hoàn – căn bệnh vốn được xem là ít gặp, hầu hết người bệnh đều còn rất trẻ.

Thường triệu chứng ung thư tinh hoàn, bệnh nhân sờ thấy một khối cứng, đặc trong bìu, không đau. Các triệu chứng khác có thể gặp như: đau tinh hoàn, vú to lên, đau lưng, đau hông khi ung thư đã di căn đến các cơ quan khác.

Phương pháo chính để điều trị phẫu thuật cắt tinh hoàn có chứa bướu. Sau đó, tuỳ thuộc vào kết quả giải phẫu bệnh mà có thể phối hợp hoá trị và xạ trị cho bệnh nhân.

Ung thư tinh hoàn là ung thư có khả năng được chữa lành cao so với các loại ung thư khác. Nếu được phát hiện và điều trị sớm tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới 95%.

(Tổng hợp)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận