Biến chứng thường gặp của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày thuộc loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Theo số liệu của cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế năm 2008, ung thư dạ dày đứng thứ 4 trong số các bệnh lý ung thư thường gặp. Tại Việt Nam, ung thư dạ dày đứng thứ 2 sau ung thư phổi ở nam giới. Và đứng thứ 3 sau ung thư vú và cổ tử cung ở nữ giới. Vấn đề người bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu luôn được quan tâm tìm hiểu. Nhất là đối với chính bệnh nhân và người thân của họ.

Ung thư dạ dày có nguy hiểm như thế nào?

Ung thư dạ dày nguy hiểm cho người mắc bởi các biến chứng của nó gây ra. Các biến chứng thường gặp của ung thư dạ dày bao gồm:

Hẹp môn vị

Đây là biến chứng thường gặp nhất ở người bệnh ung thư dạ dày. Hẹp môn vị là tình trạng lưu thông thức ăn từ dạ dày xuống tá tràng gặp khó khăn. Do khối u sùi loét hoặc thâm nhiễm thành dạ dày vùng hang môn vị gây ra.

Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn nước điện giải, rối loạn kiềm toan của cơ thể. Hẹp môn vị là một cấp cứu ngoại khoa có trì hoãn.

Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết dạ dày có thể gặp ở mọi vị trí ung thư của dạ dày. Do tổ chức ung thư xâm lấn và làm tổn thương động, tĩnh mạch dẫn tới chảy máu. Người bệnh có thể nôn ra máu đỏ tươi hoặc máu cục máu đen. Hoặc đi ngoài phân đen thậm chí phân máu đỏ nếu chảy máu cấp tính số lượng lớn.

Thủng dạ dày

Các lỗ thủng dạ dày xuất hiện trên nền tổ chức ung thư mủn nát. Nếu gặp biến chứng thủng dạ dày cần được mổ cấp cứu để xử trí lỗ thủng. Tuy nhiên khó có thể khâu như trong thủng ổ loét lành tính.

Dịch cổ chướng

Gặp ở các trường hợp giai đoạn muộn của bệnh. Biểu hiện bụng chướng căng làm người bệnh khó thở tăng khi nằm. Khi khám thấy ổ bụng đầy dịch.

Di căn xa

Ở các giai đoạn sau, khi ung thư dạ dày tiến triển, các tế bào ung thư có thể xâm nhập vào máu và lan truyền (di căn) đến các cơ quan khác nhau. Như di căn hạch bạch huyết, gan, phổi, não, xương, buồng trứng…  Khiến cho quá trình điều trị ung thư trở nên gian nan hơn. Những trường hợp này người bệnh cũng có tiên lượng rất kém.

  • Di căn hạch lympho: Thường gặp di căn hạch hố thượng đòn bên trái (hạch Troisier). Với đặc điểm là hạch to sờ thấy ở vùng trên xương đòn trái, không đau, cứng, di động.
  • Di căn gan: Giai đoạn cuối của bệnh có thể di căn sang gan gây nên các triệu chứng vàng da, ngứa ngáy, đau bụng, ăn kém khó tiêu do chức năng gan suy giảm.
  • Di căn phổi: Ung thư dạ dày có thể di căn sang phổi một hoặc hai bên. Người bệnh đau tức ngực, khó thở, có thể ho ra máu.
  • Di căn xương: Di căn xương gây ra những cơn đau nhức xương. Xương giòn, dễ gãy.
  • Di căn buồng trứng: Trường hợp phụ nữ bị ung thư dạ dày có thể di căn buồng trứng, hay còn gọi là khối u Krukenberg.
  • Hiếm gặp ung thư dạ dày gây tắc ruột do thâm nhiễm vào đại tràng.

Suy kiệt

Người bệnh ung thư dạ dày nói riêng cũng như tất cả các loại ung thư khác nói chung có thể trạng suy kiệt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh nhân ăn kém, chán ăn do tâm lý và do bản thân khối u khiến cơ thể gầy sút cân nhanh chóng. Tình trạng suy kiệt này lại làm cho bệnh tình càng trở nên trầm trọng thêm.

Tử vong

Tử vong là biến chứng cuối cùng của ung thư dạ dày. Đây là bệnh được xếp vào nhóm có tỉ lệ tử vong cao nhất trong các bệnh ung thư. Hiện nay tỉ lệ mắc cũng như tử vong vì ung thư dạ dày vẫn không ngừng được gia tăng.

Ung thư dạ dày có chữa khỏi không?

Ung thư dạ dày có chữa khỏi không?
Ung thư dạ dày có chữa khỏi không? 

Khi ung thư dạ dày được phát hiện rất sớm cơ hội chữa khỏi và hồi phục sẽ tốt hơn. Tuy nhiên đa phần mọi người phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn tiến triển. Càng ở những giai đoạn sau, tỉ lệ sống sót sau 5 năm của người bệnh ung thư dạ dày càng giảm đi nhanh chóng. Tiên lượng thời gian sống của bệnh nhân phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, loại mô bệnh học và thể trạng chung của người bệnh.

Trong các phương pháp chữa trị ung thư dạ dày, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính. Tốt nhất là cắt bỏ khối u và vét hạch tối đa trong điều kiện có thể được. Ở giai đoạn muộn, phẫu thuật để điều trị triệu chứng có tác dụng tốt giúp cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân. Nếu không cắt bỏ được u, có thể phẫu thuật phục hồi lưu thông tiêu hóa tạo điều kiện thuận lợi cho các phương pháp điều trị tiếp theo. Mục đích làm tăng chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Hóa chất đóng vai trò điều trị bổ trợ trong giai đoạn xâm lấn. Ngoài ra còn hỗ trợ điều trị triệu chứng ở giai đoạn muộn. Vai trò xạ trị trong điều trị ung thư dạ dày chưa rõ ràng.

Các biện pháp khác điều trị ung thư dạ dày như điều trị đích, liệu pháp miễn dịch. Tuy nhiên lựa chọn điều trị cũng như đáp ứng tùy từng bệnh nhân.

Ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày sống được bao lâu?
Ung thư dạ dày sống được bao lâu? (Ảnh internet)

Các nghiên cứu trên bệnh nhân ung thư dạ dày đã thống kê. Nếu bệnh phát hiện sớm ở giai đoạn 1 thì hơn 70% bệnh nhân ung thư dạ dày sống trên 5 năm sau khi được chẩn đoán. Và tỷ lệ sống trên 10 năm là trên 60%. Tỷ lệ sống trên 5 năm càng giảm nếu người bệnh phát hiện và điều trị bệnh ở những giai đoạn muộn hơn.

Ở giai đoạn 2 của bệnh, có khoảng 50% bệnh nhân ung thư dạ dày sống được trên 5 năm. Tỷ lệ này là gần 40% sống trong 5 năm ở giai đoạn 3 của bệnh. Thậm chí chỉ còn 15 % trường hợp sống được 5 năm trở lên kể từ khi được điều trị bằng tất cả các biện pháp tốt nhất.

Giai đoạn cuối cùng của bệnh là giai đoạn 4, chỉ 5% người bệnh sống trong 5 năm hoặc hơn.

Như vậy ung thư dạ dày nếu phát hiện sớm và điều trị sớm có thể chữa được và kéo dài thời gian sống cho người bệnh trên 10 năm.

Liệu ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu?

Như đã nói ở trên, ung thư dạ dày có thể di căn theo đường bạch huyết và mạch máu tới các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này chỉ có khoảng 5 – 10% bệnh nhân sống được thêm 5 năm. Lý do vì đây là giai đoạn bệnh nặng đã di căn nên tỷ lệ sống còn khá thấp.

Nếu một người gặp các dấu hiệu như khó tiêu, đầy bụng, đau tức thượng vị dai dẳng. Hoặc ăn uống không ngon miệng, sụt cân bất thường, nôn hay đi ngoài ra máu thì cần đi khám sớm. Bởi vì những dấu hiệu ban đầu của ung thư dạ dày rất mơ hồ. Do có thể gần giống biểu hiện viêm dạ dày thông thường nên dễ bị bỏ qua. Đặc biệt, những gia đình có tiền sử mắc ung thư nên tầm soát bệnh sớm để điều trị kịp thời.

BS Huyền Hương

Theo Nội khoa Việt Nam