Biểu hiện của bệnh bạch hầu

Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở amidan hầu họng, thanh quản, mũi, có các biểu hiện trên da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Bệnh có diễn biến cực kỳ phức tạp và nguy hiểm. Vì vậy cần nhận biết các triệu chứng của bạch hầu để điều trị kịp thời.

Bạch hầu họng thể thông thường

Đây là thể bệnh hay gặp nhất trong bệnh bạch hầu.

Bệnh bạch hầu thể thông thường

Bệnh bạch hầu thể thông thường

Thời kỳ ủ bệnh

Thường kéo dài từ 2-5 ngày, có thể kéo dài tới 10 ngày, thời gian ủ bệnh dài hay ngắn còn phụ thuộc vào số lượng, độc tính của vi khuẩn, sức đề kháng của cơ thể.

Giai đoạn này là thời gian vi khuẩn bắt đầu xâm nhập vào cơ thể, thường người bệnh không có triệu chứng hay cảm giác gì. Vì thế nên rất khó phát hiện bệnh ở giai đoạn này.

Thời kỳ khởi phát

Là giai đoạn mà những triệu chứng đầu tiên của bệnh bắt đầu xuất hiện sau khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Người bệnh có thể sốt nhẹ 37,5 – 38ºC, người mệt mỏi, đau họng, khó chịu, ăn kém, da hơi xanh, sổ mũi một bên hoặc 2 bên có thể lẫn máu, trẻ nhỏ thường quấy khóc nhiều, bỏ bú, bú kém,..

Khám họng thấy họng hơi đỏ, amidan có điểm trắng mờ dạng giả mạc ở một bên. Có thể sờ thấy hạch cổ, hạch góc hàm, hạch nhỏ, di động và không đau.

Thời kỳ toàn phát

Là thời điểm bệnh phát triển rầm rộ nhất, triệu chứng bệnh rất điển hình và rõ rệt nhất, xuất hiện vào ngày thứ 2-3 của bệnh.

Người bệnh có biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc với  sốt tăng lên 38° – 38,5°C, da xanh tái, vã mồ hôi, mệt nhiều hơn, chán ăn, mạch nhanh, huyết áp hơi hạ, tiểu tiện ít,..

Khám họng thấy họng viêm đỏ, có giả mạc lan tràn ở một bên hoặc 2 bên amidan. Trường hợp nặng giả mạc lan trùm lưỡi gà và màn hầu.

Giả mạc lúc đầu trắng ngà, sau ngả màu hơi vàng nhạt, dày, dính chặt vào niêm mạc, bóc tách gây chảy máu, nếu bóc tách thì vài giờ sau mọc lại rất nhanh. Giả mạc dai, không tan trong nước, niêm mạc quanh giả mạc bình thường.
Hạch góc hàm sưng đau. Người bệnh có thể sổ mũi nhiều, nước mũi trắng hoặc lẫn mủ.

Tiến triển của bệnh

Nếu bệnh nhân được điều trị kịp thời, màng giả không lan ra xung quanh và sẽ mất trong 3-4 ngày, các triệu chứng toàn thân sẽ giảm dần.

Nhưng nếu người bệnh chủ quan, không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nặng lên, gây ra nhiều biến chứng và nặng hơn có thể dẫn đến tử vong như sốc nhiễm khuẩn, màng giả có thể lan nhanh khắp họng làm tắc nghẽn đường thở dẫn đến suy hô hấp hoặc độc tính vi khuẩn gây viêm cơ tim, viêm dây thần kinh,…

Bạch hầu thanh quản

Là thể bệnh ít khi xuất hiện đơn thuần mà thường thứ phát sau bạch hầu họng, do màng giả từ họng bắt đầu lan xuống thanh quản làm tổn thương thanh quản. Bạch hầu thanh quản diễn biến qua 3 giai đoạn:

Hinh ảnh bệnh bạch hầu thanh quản

Hinh ảnh bệnh bạch hầu thanh quản

Giai đoạn khàn giọng mất tiếng

Tiếng nói người bệnh bắt đầu thay đổi, khàn tiếng, ho khan, tiếng ho “ông ổng” là dấu hiệu đầu tiên của thể bạch hầu thanh quản.

Toàn thân người bệnh cũng có những biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc: Sốt, mệt mỏi, da xanh tái, vã mồ hôi, mạch nhanh,…

Giai đoạn khó thở

Màng giả bắt đầu lan rộng, gây bít tắc thanh quản. Người bệnh cảm thấy khó thở chậm, khò khè, khó thở thì hít vào, có tiếng rít thanh quản, co kéo các cơ hô hấp, co rút trên và dưới ức.

Giai đoạn ngạt thở

Người bệnh bắt đầu lịm dần, nằm yên, bất động, người tím tái, rơi vào hôn mê do chít hẹp thanh quản, suy hô hấp và dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bạch hầu ác tính

Đây được coi là thể bệnh nặng nề nhất, tình trạng nhiễm độc nặng, diễn biến nhanh, thường gây tử vong sau 1-2 ngày, có thể lâu hơn do các biến chứng nặng.

Bạch hầu ác tính tiên phát

Người bệnh với biểu hiện của hội chứng nhiễm trùng nhiễm độc nặng: Sốt cao, mệt lả, nôn, tiểu ít, da xanh tái, mạch nhanh, huyết áp hạ, tiếng tim mờ, có xuất huyết dưới da, niêm mạc, xuất huyết phủ tạng,..

Hạch cổ sưng to, dính với nhau thành một khối khó di động, làm cổ bạnh ra.

Màng giả lan nhanh khắp họng, dày, màu xám đen, dễ chảy máu, niêm mạc xung quanh giả mạc có hiện tượng phù nề sung huyết, nuốt đau, hơi thở hôi.

Bạch hầu ác tính có kèm sốt cao. mệt lả, có kèm hạch cổ sưng to

Bạch hầu ác tính có kèm sốt cao. mệt lả, có kèm hạch cổ sưng to

Bạch hầu ác tính thứ phát

Thường do bạch hầu họng tiến triển nặng lên thành bạch hầu ác tính. Các triệu chứng nhiễm trùng nhiễm độc nặng lên, giả mạc bắt đầu lan rộng, hạch cổ sưng bạnh ra,… Bên cạnh đó, ngoại độc tố của vi khuẩn lan ra khắp cơ thể gây ra nhiều biến chứng khó lường khác.

Biểu hiện của bệnh bạch hầu dễ nhầm với bệnh lý gì?

Viêm họng do các nguyên nhân

Viêm họng do tụ cầu, liên cầu

Ở niêm mạc họng, amydal có thể phủ một màng mủ trắng, nhưng không ra khỏi amydal, màng mủ mềm, mủn, dễ bóc, bóc không chảy máu. Hạch cổ thường không sưng.

Viêm họng Vincent

Có giả mạc trắng một bên amydal, lan rộng tạo thàng vết loét nông, đáy xám, hoại tử,… Kèm theo có sưng đau hạch góc hàm, bệnh hay gặp ở những người suy giảm miễn dịch, suy dinh dưỡng,…

Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra bệnh còn dễ nhầm với bệnh như nấm họng, giang mai họng,…Để biết chắc chắn nguyên nhân gây bệnh thì cần tìm vi khuẩn bằng phương pháp nhuộm soi, nuôi cấy từ dịch họng.

Các bệnh lý có khó thở thanh quản

Dị vật đường thở

Người bệnh cũng xuất hiện cơn khó thở nhưng thường đột ngột, kèm theo là ho sặc sụa, mặt tím tái,.. khi đang ăn hay ngậm đồ vật khi đang chơi hay làm việc,…Nghe phổi có thể thấy ran rít, ngáy, giảm rì rào phế nang. Chụp Xquang phổi cũng có giá trị chẩn đoán nếu là dị vật bằng kim loại.

Viêm thanh quản cấp

Thường do virus gây ra, người bệnh có biểu hiện ho, khàn tiếng, đau cổ họng, không có giả mạc ở vùng họng… Soi thanh quản có thể thấy niêm mạc thanh quản đỏ, xung huyết, phù nề.

Rít thanh quản bẩm sinh

Do các bất thường thanh quản bẩm sinh như mềm sụn thanh quản, hẹp hạ thanh môn, liệt dây thanh,… Trẻ có dấu hiệu như thở rít, khó thở, khó nuốt, sặc, ho, bú kém,.. xuất hiện ngay từ lúc mới sinh.

BS.Nguyễn An

Xem thêm: Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh bạch hầu

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận