Biểu hiện của bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Người ta hay nhắc đến đau dây thần kinh liên sườn ở người trung niên và người cao tuổi. Cũng không ít trường hợp bắt gặp bệnh này ở người trẻ. Bệnh hay tái phát, thường vào lúc đổi gió, ẩm thấp. Người bị bệnh này thường gặp khó khăn trong vận động, làm việc.

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn là gì?

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn là hội chứng bệnh lý hay gặp, do nhiều nguyên nhân gây nên, cũng có khi không tìm thấy nguyên nhân (tiên phát). Triệu chứng đặc trưng của bệnh là những cơn đau kéo dài hoặc xuất hiện từng đợt dọc theo dây thần kinh liên sườn. Đây là bệnh mạn tính nên cần phải kiên trì điều trị.

Đau dây thần kinh liên sườn (Ảnh: Internet).
Triệu chứng đặc trưng của bệnh là đau một hoặc cả hai bên sườn.(Sưu tầm).

Nguyên nhân gây bệnh

Các nguyên nhân gây bệnh này rất khác nhau và cũng rất đa dạng. Chủ yếu được xếp vào hai loại:

  • Loại thứ nhất là đau dây thần kinh liên sườn tiên phát. Nguyên nhân do gặp lạnh hoặc do vận động sai tư thế hoặc vươn, với quá tầm.
  • Loại thứ hai là đau dây thần kinh liên sườn thứ phát. Nguyên nhân do các bệnh khác đưa đến hoặc là hậu quả của các bệnh khác gây ra. Ở người cao tuổi, nguyên nhân thường do thoái hóa cột sống lưng (D1 – D12). Các bệnh như lao cột sống (hoặc lao phổi) hoặc ung thư cột sống có thể tiến triển thành bệnh này và thường ở người tuổi trung niên. Một số bệnh thuộc tủy sống như u rễ thần kinh, u ngoài tủy cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Ngoài ra, bệnh lý nhiễm trùng (vi khuẩn hoặc virus) có thể gây đau dây thần kinh, điển hình là bệnh zona thần kinh.

Các nguyên nhân khác có thể do suy giảm sức đề kháng, mắc một số bệnh rối loạn chuyển hóa (như đái tháo đường), sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, viêm đa rễ thần kinh hoặc do nhiều độc kim loại.

Dấu hiệu đau dây thần kinh liên sườn

  • Người bệnh thường có những cơn đau kéo dài hoặc xuất hiện từng đợt dọc theo bờ sườn. Có thể đau một hoặc cả hai bên, đau tập trung tại một vùng. Đau có thể lan ra phía trước ngực, mũi xương ức.
  • Những cơn đau không có biểu hiện dữ dội. Chỉ đau âm ỉ ở một hoặc hai bên sườn khiến người bệnh khó ngủ, mất ngủ. Bệnh kéo dài ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và sức khỏe tinh thần của người bệnh.
  • Đau tăng khi hít thở sâu, thay đổi tư thế, ho, hắt hơi.
  • Biểu hiện đau ở lưng, ngực có thể bị nhầm lẫn với biểu hiện đau do bệnh tim hoặc phổi. Nếu không có biểu hiện nào khác của bệnh tim hoặc phổi thì có thể suy đoán đó là đau dây thần kinh liên sườn. Tuy nhiên, chúng ta cần đến khám bác sỹ để được chẩn đoán và điều trị đúng. Không nên tự điều trị khi chưa được có kết luận của bác sỹ.

BS Nguyễn Thùy

Nguồn Nội khoa Việt Nam

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận