Biểu hiện của viêm nhiễm phụ khoa

26/01/2021

Viêm nhiễm phụ khoa còn được gọi là viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở cơ quan sinh dục của phụ nữ. Hiện nay tỷ lệ chị em mắc phải căn bệnh này rất cao. Theo thống kê mới đây tỷ lệ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa là 63,9%. Đây là những con số cho thấy tình trạng viêm nhiễm đang là vấn đề rất đáng được quan tâm...

⇒ Cách vệ sinh để phòng viêm nhiễm phụ khoa

⇒ Những bệnh phụ khoa thường gặp vào mùa hè

Những nguyên nhân gây nên viêm nhiễm phụ khoa

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Tuy nhiên, ở Việt Nam thông thường chị em mắc phải viêm nhiễm phụ khoa chủ yếu do các nguyên nhân sau:

  • Thứ nhất. Do thói quen sinh hoạt, đây là một trong những nguyên nhân thường thấy. Có thể do bạn vệ sinh vùng kín quá sạch hay không sạch. Ngoài ra, còn do vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục không đúng cách, quan hệ tình dục không an toàn,… tất cả đều dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa.

Nguyên nhân viêm nhiễm phụ khoa (nguồn: internet)

  • Thứ hai. Do tâm sinh lý. Do phụ nữ tuổi cao, thì sự sụt giảm hoạt động nội tiết estrogen của buồng trứng càng lớn)…Tâm lý căng thẳng kéo dài. Ảnh hưởng rất lớn đến môi trường âm đạo của phụ nữ
  • Thứ ba. Có thể chị em mắc các bệnh lý khiến cơ thể mệt mỏi, giảm sức đề kháng cũng dễ dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa.

Biểu hiện của viêm nhiễm phụ khoa

1. Vùng kín bị ngứa

Vùng kín bị ngứa thường là do dị ứng với dung dịch vệ sinh hay xà phòng tắm.  Nhưng cũng không loại trừ căn nguyên là do nấm candida, trùng roi trichomonas. Vi khuẩn gây ra các viêm nhiễm phụ khoa, thường gặp nhất là bệnh viêm âm đạo. Do đó, nếu bạn bị ngứa ngáy vùng kín. Cùng với đó là biểu hiện âm đạo bị sưng tấy, kèm theo các bất thường khác sau khi đã ngưng dùng các sản phẩm trên thì đích thị là do bệnh phụ khoa gây ra.

2. Khí hư bất thường

Ra nhiều, có mùi, màu vàng, xanh nhạt, có thể xuất hiện cả bọt, đặc quánh hoặc loãng, có mùi hôi tanh,… Nếu có dấu hiên trên hãy đi gặp bác sĩ ngay để được chuẩn đoán chính xác và xử lý đúng cách.

Khí hư bất thường là biểu hiện của viêm nhiễm phụ khoa (nguồn: internet)

4. Mụn đỏ xuất hiện ở vùng kín 

Vùng tam giác” bỗng nhiên xuất hiện các mụn lạ. Đó có thể là mụn nước hoặ mụn cứng, mụn thịt thì hãy coi chừng. Không chỉ là dấu hiện thường gặp của bệnh viêm âm đạo, mà cả viêm nang lông, mụn rộp sinh dục hay bệnh sùi mào gà,… cũng biểu hiện bằng triệu chứng mọc mụn ở vùng kín

5. Đau bụng dưới

Đau bụng dưới thường chỉ xuất hiện trước và trong thời kỳ nguyệt san. Nếu chúng xuất hiện thường xuyên, đau đớn dữ dội kèm theo những dấu hiệu khác lạ khác. Đó chính là dấu hiệu rõ ràng có liên quan đến các bệnh phụ khoa. Nguyên nhân gây đau bụng dưới có thể là: Bệnh u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu, thậm chí là ung thư buồng trứng hay nội mạc tử cung,…

Đau bụng dưới có thể gây viêm nhiễm phụ khoa (nguồn: internet)

6. Xuất huyết âm đạo 

Ngoại trừ việc quan hệ tình dục lần đầu hoặc đang trong chu kỳ hành kinh. Nếu xuất huyết âm đạo bất thường thì bạn nên đặc biệt chú ý. Nếu chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt, trong và sau khi quan hệ tình dục hay sau khi mãn kinh,… chị em nên sớm đi khám để phát hiện căn nguyên vấn đề. Chảy máu âm đạo có thể do bệnh viêm lộ tuyến tử cung, viêm âm đạo,… nhưng theo thống kê cho thấy có hơn 90% trường hợp này là do mắc ung thư nội mạc tử cung.

7. Đau rát khi quan hệ tình dục

Đau rát khi quan hệ tình dục có thể liên quan đến yếu tố suy giảm nội tiết, lão hóa khiến âm đạo khô,… và việc giao hợp thiếu bôi trơn, mất khoái cảm và đau đớn. Nếu loại trừ chúng, chị em thấy thường xuyên đau khi hay sau khi quan hệ. Đôi khi khí hư ra nhiều hơn sau đó có lẫn máu bất thường, kèm theo các dấu hiệu trên thì đừng nên chủ quan bởi bệnh phụ khoa có thể là “thủ phạm”.

   Quỳnh Trang (Thầy thuốc Việt Nam)

⇒ Sai lầm phổ biến khiến bạn dễ mắc viêm nhiễm phụ khoa

Tiểu vặt ở phụ nữ mang thai

(Visited 97 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *