Bướu giáp keo – những điều cần biết

16/11/2018

Bướu giáp keo là một dạng bướu lành tính của tuyến giáp. Thông thường bướu giáp keo không gây ra triệu chứng lâm sàng gì đặc biệt. Người bệnh chủ yếu phát hiện bị bướu giáp keo nhờ thăm khám sức khỏe có siêu âm tuyến giáp kèm theo.

1. Bướu giáp keo là gì?

Bướu giáp còn gọi là bướu cổ theo danh từ dân gian. Thuật ngữ này thường dùng để chỉ một khối u lành tính của tuyến giáp. Đôi khi người ta cũng dùng thuật ngữ bướu cổ hay bướu giáp để chỉ tất cả các khối u của tuyến giáp, bất kể bản chất của nó là gì.

Bệnh bướu giáp rất phổ biến trong dân chúng. Theo một thống kê cho thấy, trên 50% người lớn có bướu giáp phát hiện trên siêu âm tuyến giáp. Trong đó, hầu hết khối u tuyến giáp là bướu giáp keo lành tính.

Bướu giáp keo là gì?

Bướu giáp keo là gì?

Bướu giáp keo hay còn gọi là phình giáp keo hay nang keo tuyến giáp. Đây là bệnh lành tính rất thường gặp của tuyến giáp. Bướu giáp keo là tình trạng ở trong tuyến giáp có những bọc nhỏ chứa dịch đầy chất keo. Các bọc này có kích thước thay đổi từ vài milimet đến vài centimet. Bệnh gặp ở nữ nhiều hơn nam, nguyên nhân chưa rõ. Phần lớn bướu giáp keo được phát hiện tình cờ qua khám sức khỏe định kỳ và siêu âm tuyến giáp.

2. Nguyên nhân gây bệnh bướu giáp keo

Về giải phẫu mô học, tuyến giáp gồm những tiểu thùy. Mỗi tiểu thùy được tạo thành bởi sự hợp dính từ 30-40 đơn vị chức năng cơ bản là các túi hay nang giáp. Mỗi nang có hình cầu được cấu thành bởi một lớp tế bào duy nhất. Lớp tế bào này tạo ra một khoang rỗng ở giữa. Đó là khoang chứa đầy chất keo mà thành phần chủ yếu là thyroglobulin có cấu trúc của glycoprotein.

Nang giáp keo

Nang giáp keo

Nguyên nhân gây ra bướu giáp keo hiện chưa được rõ. Một số cơ chế được đưa ra để giải thích cho sự hình thành của bướu giáp keo này. Người ta cho rằng có sự khuyết tật trong tái hấp thu của thyroglobulin từ trong lòng nang giáp. Hoặc sự tích tụ bất thường của thyroglobulin có thể là nguyên nhân gây nên bướu giáp keo trên lâm sàng. Yếu tố di truyền và ảnh hưởng của môi trường cũng được xem là có tham gia vào cơ chế hình thành nên bướu giáp keo.

3. Triệu chứng, đặc điểm của bướu giáp keo

Bướu giáp keo phần lớn không gây ra triệu chứng gì đặc biệt. Do đó người bệnh khó nhận biết được mình có bị bướu giáp hay không. Các trường hợp phát hiện ra bị bướu giáp keo chủ yếu qua thăm khám sức khỏe định kỳ có làm siêu âm tuyến giáp thấy hình ảnh nang keo.

Trường hợp bướu giáp keo to, người bệnh có thể tự nhận thấy vùng cổ trước của mình to ra hoặc lồi lên một khối. Sờ khối này mềm, không đau, không có hạch xung quanh. Nếu bướu giáp keo to quá có thể gây biến dạng cổ, chèn ép vào xung quanh gây khó thở, khó nuốt, nuốt nghẹn…

Bướu giáp keo to quá có thể gây biến dạng cổ, chèn ép vào xung quanh gây khó thở

Bướu giáp keo to quá có thể gây biến dạng cổ, chèn ép vào xung quanh gây khó thở

Thông thường bướu giáp keo lành tính không kèm theo các dấu hiệu của thay đổi chức năng giáp. Như không có biểu hiện cường giáp (với các triệu chứng hồi hộp trống ngực, run tay chân, gầy sút cân…). Hay các biểu hiện suy giáp cũng không xuất hiện.

Chẩn đoán bướu giáp keo chủ yếu dựa vào siêu âm tuyến giáp nhìn thấy hình ảnh nang keo tuyến giáp. Bên cạnh siêu âm, có thể làm các xét nghiệm đơn giản đánh giá chức năng tuyến giáp như định lượng nồng độ TSH và FT4.

4. Bướu giáp keo có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên, bướu giáp keo hay nang keo tuyến giáp là một dạng lành tính của bướu giáp. Đa phần người bệnh không thấy dấu hiệu hay triệu chứng gì trên lâm sàng mà tình cờ phát hiện ra bệnh.

Trường hợp bướu giáp keo quá to gây chèn ép vào thực quản người bệnh sẽ có biểu hiện nuốt nghẹn, nuốt khó. Nếu bướu to chèn ép vào khí quản gây khó thở, khò khè. Chèn ép dây thần kinh quặt ngược gây nói khó, nói khàn, nói giọng đôi. Chèn ép tĩnh mạch chủ trên gây phù kiểu áo khoác với biểu hiện phù ở mặt, cổ, lồng ngực, hai tay kèm tuần hoàn bàng hệ ở ngực.

Ngoài ra có thể gặp một số biến chứng của bướu giáp keo vỡ hoặc chảy máu. Hoặc biến chứng nhiễm trùng do hậu quả của chọc hút gây nên.

Xem thêm: Nang giáp keo có tự biến mất khi điều trị cường giáp không?

5. Điều trị bướu giáp keo

Đa phần các trường hợp bướu giáp keo nhỏ không phải xử trí gì đặc biệt. Một số trường hợp bướu giáp ổn định trong nhiều năm. Người bệnh có thể chung sống hòa bình với nó một thời gian dài. Tuy nhiên cần theo dõi và tái khám định kỳ để đánh giá về tình trạng kích thước và biến chứng của bướu giáp.

Điều trị bướu giáp keo

Điều trị bướu giáp keo

Còn nếu bướu giáp keo to vài centimet, bác sĩ sẽ dùng kim chọc vào nang hút hết dịch. Sau đó người bệnh được cho uống kháng sinh kháng viêm thông thường. Nhưng nếu tái phát nhiều lần sau chọc hút. Hoặc bướu giáp quá to gây biến chứng có thể cần tới sự can thiệp bằng phẫu thuật để giải quyết. Nếu qua siêu âm phát hiện có thành phần mô đặc trong nang phải chọc hút làm chẩn đoán tế bào học. Trên cơ sở đó sẽ có hướng điều trị phù hợp.

Bướu giáp keo là dạng bướu lành tính mà đa phần không cần can thiệp điều trị gì. Tuy nhiên khi phát hiện ra có bướu giáp nói chung người dân cần đến cơ sở chuyên khoa nội tiết để được thăm khám cụ thể cũng như xác định bản chất của bướu giáp để có phương án điều trị thích hợp.

BS Huyền Hương

Theo Nội khoa Việt Nam

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Ích Giáp Vương – Vì sức khỏe tuyến giáp

TPBVSK Ích Giáp Vương là sản phẩm thảo dược đầu tiên trên thị trường chứa thành phần chính là chiết xuất hải tảo, giải quyết nguyên nhân sâu xa gây các bệnh tuyến giáp – đó là tăng cường và điều hòa hệ miễn dịch, điều hòa hormone tuyến giáp. Ích Giáp Vương giúp làm mềm, giảm viêm, giảm sưng, đau ở các khối u bướu; Hỗ trợ điều hòa thân nhiệt, ổn định nhịp tim, huyết áp, cholesterol máu, tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi. 

TPBVSK Ích Giáp Vương rất giàu iod và các dưỡng chất từ thực vật nên bổ sung khoáng chất cần thiết giúp hệ miễn dịch và tuyến giáp luôn khỏe mạnh, hiệu quả cao với các bệnh tuyến giáp (suy giáp, cường giáp, bướu cổ, u tuyến giáp lành tính, viêm tuyến giáp…), không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

Sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương được chuyên gia và người dùng đánh giá cao; Được giới thiệu tại nhiều hội thảo chuyên ngành; Nhận được nhiều giải thưởng cao quý do tổ chức, cá nhân bình chọn. 

TPBVSK Ích Giáp Vương giúp cải thiện bệnh tuyến giáp hiệu quả

TPBVSK Ích Giáp Vương giúp cải thiện bệnh tuyến giáp hiệu quả

Để tiết kiệm chi phí cho người sử dụng, nhãn hàng Ích Giáp Vương đang có chương trình đặc biệt: 

– MUA 6 TẶNG 1: Khi mua 6 hộp Ích Giáp Vương 30 viên, khách hàng sẽ được tặng 1 hộp cùng loại; 

– MUA 2 TẶNG 1: Khi mua 2 hộp Ích Giáp Vương loại 90 viên, quý khách sẽ nhận được 1 hộp Ích Giáp Vương 30 viên; 

– MUA 1 TẶNG 1: Khi mua 1 hộp Ích Giáp Vương 180 viên, quý khách sẽ nhận được 1 hộp Ích Giáp Vương 30 viên; 

Hơn nữa, nhãn hàng Ích Giáp Vương cam kết HOÀN LẠI 100% TIỀN nếu khách hàng sử dụng không hiệu quả. Hãy đăng ký để được tham gia chương trình.

Tiếp thị và phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu.

Địa chỉ: 171 Phố Chùa Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Liên hệ: 024.38461530 – 028.62647169.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

(Visited 19.334 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *