Bướu máu trẻ em những điều cần biết

25/02/2021

Bướu máu là gì?

Bướu máu là bướu thực sự, vì có sự tăng sinh tế bào nội mô mạch máu, nhưng lành tính. Nó thường xuất hiện ngay hoặc vài ngày sau sinh. Bướu phát triển nhanh trong năm đầu. Sau đó ổn định và thoái triển một phần hoặc hoàn toàn từ lúc 5-10 tuổi.

Bướu máu có thể xuất hiện mọi nơi trên cơ thể

Bướu máu có thể xuất hiện mọi nơi trên cơ thể

Bướu máu có thể xuất hiện mọi nơi trên cơ thể: đầu, mặt, cổ, tay chân, quanh mắt, hầu họng, khí phế quản, âm hộ, gan…. Khoảng 60%  tập trung ở đầu, mặt, cổ.

Bướu máu ảnh hưởng như thế nào tới trẻ

Bướu máu lành tính, trẻ phát triển bình thường. Tuy nhiên, do đa số tập trung ở vùng đầu mặt cổ nên có ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và tâm lý bé khi lớn lên.

Hình ảnh bé gái bị bướu máu

Hình ảnh bé gái bị bướu máu

Hình A: 11 tháng tuổi

Hình B: 2 tuổi

Hình C: 4 tuổi

Khi điều trị muộn, bướu máu tăng sinh nhanh đến giai đoạn thoái hóa để lại những tĩnh mạch ngoằn nghèo hoặc dãn da lộ rõ, hoặc kèm phì đại mô mỡ và mô xơ làm mất tính thẩm mỹ.

Một số bướu dễ bị loét, nhiễm trùng khi lành để lại sẹo xấu trên da.

Ngoài ra, nó gây ảnh hưởng chức năng cơ quan tùy thuộc vị trí: vd bướu ở thanh quản gây khó thở, bướu ở mi mắt gây che lấp tầm nhìn, bướu ở lưỡi gây khó ăn uống… Hiếm gặp hơn, bướu có thể phát triển rất nhanh kết hợp với rối loạn đông máu làm dễ chảy máu, giảm tiểu cầu nặng, ảnh hưởng đến tính mạng bé.

Những trường hợp bướu máu cần điều trị ngay

–     Phát triển nhanh đặc biệt hay gặp ở giai đoạn 0-8 tháng tuổi

–      Vị trí ở vùng thẩm mỹ: quanh mắt, mặt, mũi,môi…

–      Bướu máu đường thở làm bé khó khè kéo dài và ngày càng khó thở.

–      Xuất hiện những vết máu loét, nhiễm trùng.

Bướu máu trẻ em được điều trị thế nào?

Tùy theo loại bướu, vị trí, tốc độ phát triển của bướu mà bác sĩ chuyên khoa quyết định điều trị với một trong những phương pháp sau:

Điều trị sớm với thuốc thoa tại chỗ, hoặc thuốc uống, chích hoặc laser. Laser là một trong những phương pháp hiện đại điều trị bướu máu trẻ em, đã áp dụng tại bệnh viện Nhi Đồng 1 gần 10 năm nay. Nó cho kết quả thẫm mỹ cao, không để lại sẹo nếu chăm sóc đúng cách.

Bé bị bướu máu , được uống thuốc phối hợp 3 lần laser kể từ lúc bé 1,5 tháng tuổi

Bé bị bướu máu , được uống thuốc phối hợp 3 lần laser kể từ lúc bé 1,5 tháng tuổi

–       Không cần làm gì: chờ bướu thoái triển

–       Can thiệp tắc mạch phối hợp với phẫu thuật khi bướu to chèn ép cơ quan, nguy hiểm tính mạng hoặc dễ chảy máu, gây rối loạn đông máu.

–       Phẫu thuật đối với bướu giai đoạn thoái triển để lại di chứng dãn da, sẹo xấu.

Lưu ý: Dán phóng xạ P32 tại vị trí bướu là một phương pháp điều trị cũ. Nó đã không còn được áp dụng vì để lại di chứng sẹo xấu, giảm sắc tố da.

Bệnh nhân được điều trị dán phóng xạ P32

Bệnh nhân được điều trị dán phóng xạ P32

Qua đây, chúng ta thấy bướu máu xuất hiện ở vùng thẩm mỹ nên bệnh nhân nên đi khám sớm để được điều trị. Đồng thời, nếu thấy bướu lớn nhanh bất thường và xuất hiện vết loét, chảy máu thì nên đi khám ngay để được điều trị và chăm sóc tốt nhất.

BS Phạm Thụy Diễm

Khoa Phỏng-Tạo Hình, bệnh viện Nhi Đồng 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *