Cà phê bẩn tràn lan thị trường gây ung thư

Chỉ cần có đậu tương, bắp rang cộng với các phụ gia, hóa chất để tạo màu, tạo mùi, tạo độ ngậy, độ béo và độ đắng…là bạn đã có cà phê để uống.

Công nghệ đặc biệt

Thời gian gần đây, tại nhiều tỉnh trên cả nước như Quảng Ngãi, Tp. HCM đã phát hiện ra nhiều mẫu cà phê được làm từ đậu nành, bắp rang cháy mang đi xay nhuyễn và trộn thêm hóa chất tạo màu, mùi để đóng gói thành cà phê thành phẩm.

ca-phe-ban-tran-lan-thi-truong
Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Oai – Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi cho biết: các mẫu cà phê Chi cục lấy trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi gởi vào Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm có tỷ lệ cà phê thấp hơn 1%. Kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang khẳng định, mẫu cà phê của Cơ sở sản xuất cà phê, hoàn toàn không có cà phê.

Đáng chú ý có 1 mẫu cà phê  sau khi đã được kiểm định hoàn toàn không có bất cứ tỷ lệ cà phê nào. Kết quả kiệm nghiệm cho thấy, các mẫu cà phê này được làm từ đậu nành, bắp rang cháy mang đi xay nhuyễn và trộn thêm hóa chất tạo màu, mùi để đóng gói thành cà phê thành phẩm. Sau đó, các cơ sở này mang cà phê đã đóng gói đi tiêu thụ khắp  nơi trong cả nước

Đậu nành và bắp là những ngũ cốc có dinh dưỡng cao nhưng khi bị rang cháy thì rất độc hại. Người sử dụng có thể mắc một số bệnh như ung thư. Đó là chưa kể đến các chất tạo màu, tạo mùi không rõ nguồn gốc được các cơ sở chế biến sử dụng làm cà phê,

Để biến đậu tương, bắp rang thành “cà phê đặc biệt” “ cà phê chồn”. Chẳng hạn, muốn làm ra 200kg cà phê thì cần có khoảng 150-180kg đậu tương, còn lại là các phụ gia hóa chất để tạo màu, tạo mùi, tạo độ ngậy, độ béo và độ đắng giống y như cà phê thật.

Cà phê bẩn có thể gây ung thư

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ Thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết “tinh cà phê chế biến sẵn là tinh tổng hợp, chủ yếu làm từ hóa chất. Cho dù có cùng một công thức, nhưng phẩm màu công nghiệp khác xa phẩm màu thực phẩm, bởi nó chứa nhiều tạp chất, kim loại nặng độc hại. Còn kháng sinh chloramphenicol cũng bị cấm dùng cho cả việc nuôi hải sản. Đường Cyclamate thì tuyệt đối không được dùng. Ngoài những hóa chất, phụ gia, phẩm màu độc hại, thì việc rang cháy đậu nành để cho giống cà phê thật sẽ làm phân hủy các thành phần dinh dưỡng và nó sẽ sản sinh ra các chất rất độc hại cho người sử dụng”.

Cà phê “bẩn” có thể gây ung thư

Box: Cách phân biệt cà phê thật

Cà phê ở dạng bột, chưa pha

– Mùi cà phê: Với cà phê nguyên chất bạn sẽ cảm nhận mùi thơm dễ chịu, đặc trưng, sẽ khác với mùi của hương liệu hóa học, mùi sẽ mạnh và sốc.

– Màu cà phê: Bột cà phê sẽ có mầu nâu đậm nếu rang đến nhiệt độ thích hợp, nếu có hạt bắp rang trộn vào sẽ có màu đen đậm, nếu có hạt đậu nành thì có màu nâu đậm đục, vàng đục.

– Độ xốp của cà phê: Cà phê nguyên chất rất xốp, nhẹ, tơi và rời. Bột cà phê nguyên chất có khối lượng riêng nhỏ hơn so với bột của hạt bắp, hạt đậu nành. Nếu trong tay bạn có 2 gói bột cà phê nguyên chất và bột cà phê có trộn tạp chất, bạn múc 2 thìa  cà phê từ 2 gói cho vào 2 cốc nước. Cà phê có lẫn tạp chất sẽ chìm nhanh hơn vì khối lượng riêng nặng hơn

.- Độ ẩm cafe: bột cà phê giữ ẩm ít hơn so với bột bắp rang và bột đậu nành nên bột cà phê nguyên chất nhìn sẽ thấy khô, mịn, màu đồng đều.

Cà phê đã pha

– Độ sánh: Vì chứa nhiều tinh bột nên cafe lẫn hạt bắp và hạt đậu nành sẽ có độ sánh, còn cafe nguyên chất thì hầu như không có

– Màu nước: Sẽ không có màu đen, mà chỉ là màu nâu cánh gián đến nâu thẫm thì là nguyên chất. Màu sẽ chuyển sang nâu hổ phách nếu cho thêm đá, và khi ra ngoài ánh sáng thì ly cafe có màu lung linh. Còn màu đen thui, đen đục là màu của hạt đậu nành, hạt bắp.

– Bọt cà phê: Với cà phê nguyên chất thì sẽ bọt sẽ đồng đều, mau xẹp, nhìn đục và dày. Còn bọt mỏng, có ảnh cầu vồng và lâu tan thì coi chừng đó là chất tạo bọt.

– Mùi thơm: Nếu bạn nhận thấy mùi thơm dịu dàng, thanh cao đặc trưng, không mạnh mẽ, nồng nặc thì đó là  nguyên chất. Nếu mùi thơm mạnh, sốc thì đó là mùi của hương liệu hóa học.

Thầy thuốc Việt Nam tồng hợp

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận